SÂU ĐỤC QUẢ

Đặc điểm nhận dạng của sâu đục quả

Sâu đục quả có tên khoa học là Conogethes punctiferalis, tên tiếng anh là Durian fruit borer/Yellow peach moth.
Sâu đục quả có 3 thời kỳ phát triển:
Thời kỳ trứng và nhộng Trứng của sâu đục quả ban đầu có hình bầu dục dài khoảng 2-2,5 mm. Nhộng mới nở sẽ có màu nhợt sau đó chuyển sang nâu sậm với kích thước từ 6-8 mm, sau khoảng 8 ngày nhộng sẽ trở thành ấu trùng.
Thời kỳ ấu trùng Ấu trùng sâu đục quả dài khoảng 10-22mm, có màu hồng hoặc tím, đầu màu nâu đen, thân trắng ửng hồng, có hai đốt ngực trước và sau. Trên lưng có những đốm nâu nhạt và lông cứng.
Thời kỳ thành sâu đục trái Chiều dài thân 6mm với sải cánh từ 14-20mm, toàn thân có màu vàng có thêm nhiều chấm đen.

sâu hại thường gặp trên cây sầu riêng

Đặc điểm gây hại của sâu đục quả

Sâu đục quả thường đẻ trứng gần cuống trái non, sâu non nở ra sẽ đục vỏ quả sầu riêng chui vào ăn thịt quả, đặc biệt phần hột và thịt quả quanh hột.
Sau khi sâu lớn cỡ đầu nhang sẽ chui ra làm nhộng trên những lá khô sinh trưởng và phát triển rồi lại tấn công quả.
Những quả bị sâu tấn công, tại những lỗ đục phân sâu đùn ra ngoài, khi gặp nước mưa hoặc độ ẩm cao sẽ bị thối và chuyển sang nâu đen.

RẦY NHẢY

Đặc điểm nhận dạng của rầy nhảy

Rầy nhảy có tên khoa học là Allocaridara malayensis.
Lá sầu riêng bị rầy nhảy chích ban đầu sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng, sau đó bị khô dần và rụng, đôi khi chỉ còn trơ lại cành bị khô chĩa lên trời.
Rầy nhảy trưởng thành có màu nâu nhạt, cánh trong suốt có chiều dài 3-4mm, chúng thường đến đẻ trứng khi cây sầu riêng vừa mới nhú đọt non, trứng có hình bầu dục, màu vàng nhạt khoảng 1mm.
Rầy con có 5 tuổi: Tuổi 1 có màu vàng và di chuyển rất chậm, tuy nhiên từ 2-5 tuổi chúng di chuyển rất nhanh, rầy con 2 tuổi phủ một lớp sáp màu trắng và ít lông tơ cuối bụng, từ 3 tuổi trở đi xuất hiện các sợi sáp trắng như bông gòn dài ở cuối đuôi.
RẦY NHẢY trên cây sầu riêng

Đặc điểm gây hại của rầy nhảy

Cả rầy trưởng thành và rầy non đều gây hại cho cây bằng cách chích hút nhựa của lá non, nên thường có mật độ cao vào thời kỳ cây ra lá non. Ngoài gây hại trực tiếp cho cây, trong quá trình sinh sống chất bài tiết của rầy còn là môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển, phủ đen bề mặt lá, ngăn cản quá trình quang hợp của cây.

RỆP SÁP

Đặc điểm nhận dạng và gây hại của rệp sáp

Rệp sáp gây hại trên sầu riêng có nhiều loại khác nhau, nhưng loại thường gặp nhất là Planococus sp.
Đặc tính sinh trưởng của rệp sáp là phát triển mạnh mẽ vào mùa khô cùng với thời điểm sầu riêng ra hoa kết trái và rất dễ dàng bị tấn công.
Sâu non thường có màu hồng, sâu trưởng thành có những tua ngắn xung quanh, trên cơ thể có một lớp phấn trắng như bông.
Cả rệp trưởng thành và rệp non đều bu bám vào cuống quả hoặc các rãnh giữa các gai trên vỏ quả chích hút nhựa quả làm quả kém phát triển, quả non bị hại nặng sẽ bị biến dạng hoặc rụng non.
RỆP SÁP trên cây sầu riêng
Rệp sáp còn tiết chất đường tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển (Capnodium sp), làm vỏ quả bị phủ lớp màu đèn như bồ hóng làm xấu mã quả, giảm giá trị thương phẩm của quả sầu riêng.

NHỆN ĐỎ

Đặc điểm nhận dạng và gây hại của nhện đỏ lên cây sầu riêng

Nhện đỏ có tên khoa học là Tetranychus sp, chúng phát triển tốt trong điều kiện nóng ẩm như ở niềm Nam nước ta.
Nhện có kích thước cơ thể nhỏ dẹp, có màu nâu đỏ hoặc nâu đen, khả năng sinh sản tốt với vòng đời ngắn nhưng phát triển rất mạnh.
NHỆN ĐỎ trên cây sầu riêng
Nhện đỏ tấn công trái non khi sầu riêng ra quả và chích hút dịch lá tạo thành những đốm trắng làm lá bị mất màu, không phát triển được, lá dần biến vàng và rụng sớm khiến cây không thể quang hợp, cây sinh trưởng kém ảnh hưởng đến quá trình ra hoa và đậu quả của cây.
>> Bài liên quan: CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY SẦU RIÊNG – HIỂU BIẾT ĐỂ PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ HƠN
Mong rằng bài viết về SÂU HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY SẦU RIÊNG của BioSacotec đã phần nào cung cấp cho bà con những kiến thức cần thiết để áp dụng vào chăm sóc vườn trồng. Bên cạnh đó bà con có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác về cây sầu riêng.
Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ Phần Đầu Tư Công Nghệ Sạch Sacotec
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
SĐT: 028 6291 2329 - 0937 558 672
Email: lienhe@biosacotec.com
Website: biosacotec.com
Trân trọng cảm ơn!