Chăm Sóc Cây Công Nghiệp

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH GỈ SẮT TRÊN CÂY CÀ PHÊ MANG LẠI GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO

Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê gây hại nghiêm trọng đến chất lượng sản xuất và làm giảm giá trị kinh tế của nhà vườn. Nấm tác động trực tiếp lên các bộ phận của cây, gây nhỏ quả, lép trái, khô cành làm giảm năng suất cà phê. Vậy làm sao để xử lý nhanh và triệt để bệnh gỉ sắt? Bà con hãy cùng Bio Sacotec tìm hiểu qua nội dung bên dưới ngay nhé!

Bệnh gỉ sắt hay còn gọi là rỉ sắt có sức công phá rất lớn, chúng có thể tác động lên toàn bộ các cây trong vườn cà phê trong thười gian ngắn. Vì vậy, đối với những vườn cà phê trồng quy mô lớn, bà con phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh kịp thời, tránh phát tán trên diện rộng.

Bà con nên thăm thường thường xuyên để phòng trừ các loại bệnh trên cây cà phê hiệu quả

Bà con nên thăm thường thường xuyên để phòng trừ các loại bệnh trên cây cà phê hiệu quả

Xem thêm: KỸ THUẬT CHĂM SÓC VƯỜN CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Nguyên nhân và điều kiện phát sinh bệnh gỉ sắt

Tác nhân chính gây bệnh ở cây cà phê là nấm Hemileia vastatrix. Nấm ký sinh tạo thành các vết bệnh hình tròn, ở mặt trên lá giống bệnh đốm mắt cua, nhưng mặt dưới lá có thêm lớp bột phấn màu vàng nhạt sau đó là màu da cam.

Bệnh phát sinh trong điều kiện nhiệt độ khoảng 19 – 26ºC và độ ẩm trên 85%, do đó ở miền Bắc Việt Nam, bệnh thường phát sinh trong mùa vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 5 và vụ thu đông từ tháng 9 đến tháng 12. Ở miền Nam, nấm sinh sôi vào mùa mưa tại thời điểm có không khí nóng ẩm, thời tiết oi bức hoặc mùa khô nhưng nắng dịu và có sương ướt lá. Bệnh phát tán rất nhanh từ các bào tử nấm trong các bột phấn màu da cam do gió, súc vật và con người mang từ cây này sang cây khác.

Hầu hết cà phê chè với các loại giống như Typica, Buốc bông, Catura, Catuoay… rất mẫn cảm với bệnh rỉ sắt nên khi phát triển mạnh thành đại dịch cà phê chết hàng chục héc ta thậm chí hàng trăm hécta trong một thời gian ngắn. Do vậy với bệnh này sử dụng giống kháng bệnh là một biện pháp cực kỳ hiệu quả.

Lưu ý:  Trong 3 nhóm, thì cà phê chè có khả năng bị nhiễm bệnh gỉ sắt nặng nhất, nhóm cà phê mít bị bệnh nhẹ hơn và nhóm cà phê vối thì hầu như không bị nhiễm nấm. Trong nhóm cà phê chè thì đọt nâu ít bị bệnh hơn so với đọt xanh. Vì vây, bà con nên chọ giống cây kháng sâu bệnh cao để không ảnh hưởng đến năng suất nhé!

Biểu hiện của bệnh rỉ sắt gây hại cà phê

Cà phê bị nấm Hemileia vastatrix tấn công trên lá

Xem thêm: CHU KỲ VÀ KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Triệu chứng của bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê và biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả

Biểu hiện của bệnh ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cây cà phê

Đặc điểm nhận dạng cây bị nhiễm bệnh là mặt dưới của lá xuất hiện những đốm tròn nhỏ màu vàng nhạt, về sau lớn dần, đường kính trung bình 2-3 mm, trên mặt vết bệnh phủ một lớp bột phấn màu vàng da cam, đó là các bào tử nấm bệnh. Dần dần những bào từ này biến mất và để lại trên lá những vết bệnh màu nâu như bị cháy. Một lá có nhiều chấm nhỏ, một số liên kết nhau tạo thành đốm bệnh lớn. Ngoài ra, bệnh nặng lá bị biến vàng, rụng hàng loạt, cành khô, cây sinh trưởng kém, giảm năng suất.

Vết bệnh xuất hiện chủ yếu ở lá non và lá trưởng thành. Ban đầu ở các phiến lá thường xuất hiện những điểm màu trắng đục hay những chấm vàng nhạt có kích thước nhỏ từ 0,2 – 0,5 mm. Sau đó vết bệnh lớn dần tới 5 – 8mm. Vết bệnh phổ biến có dạng tròn, hay bầu dục, đôi khi một vài vết liên kết với nhau thành dạng vô định hình.

Ở mặt dưới của lá khi bị nhiễm bệnh gỉ sắt sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng nhạt. Sau đó những chấm này sẽ lớn dần và hình thành nên lớp bột màu cam. Đây chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Tiếp đó, sau một thời gian phát triển các bào tử này sẽ ăn rộng ra bề mặt lá và chuyển dần từ màu cam sang màu trắng. Những bào tử này dần biến mất và để lại trên lá những vết bệnh màu nâu như bị cháy, có quầng vàng bao quanh.

Cây xanh tốt nhờ chế độ bón phân, chăm sóc cây hợp lý

Cây xanh tốt nhờ chế độ bón phân, chăm sóc cây hợp lý

Cách biện pháp phòng trừ bệnh gỉ sắt đạt hiệu suất cao

Khi bị nhiễm bệnh sẽ làm giảm sức đề kháng và cần thời gian dài để phục hồi gây ra nhiều tác hại đáng kể lên cây trồng. Vì vậy, bà con cần xây dựng phương án phòng bệnh tốt nhất để hạn chế nấm phát sinh. Bà con có thể tham khảo một số cách làm sau đây:

  • Sử dụng những giống cà phê kháng bệnh là biện pháp hàng đầu, loại bỏ nầm bệnh ngay từ vườn ươm.
  • Vệ sinh đồng ruộng, nhất là sau quá trình thu hoạch bằng các sản phẩm Trichoderma (Tricho11, Trichotec,… ) để cải tạo đất và diệt trừ mầm bệnh tồn tại.
  • Tỉa cành, dọn vườn, tạo bóng che để điều chỉnh ánh sáng hợp lý từ đầu mùa mưa, tạo thông thoáng cho vườn cây, hạn chế môi trường cho nấm phát triển.
  • Bón phân đầy đủ, cân đối để tăng cường sức khỏe, tránh làm cây bị kiệt sức. Nên sử dụng phân bón hữu cơ Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hay phân chuồng đã qua quá trình xử lý và ủ hoai mục để cung cấp dưỡng chất cho cây thay vì các loại hóa học.

Tỉa cành cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng

Tỉa cành cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng

Vào đầu mùa mưa nhà vườn nên phun phòng ngừa loại thuốc có gốc đồng như Tinh Chất Đồng, Phytopin Gold phun phòng 2-3 lần toàn bộ 2 mặt của lá, lần sau cách lần trước 12 – 15 ngày. Khi cà phê đã được bảo vệ bởi dung dịch này thì bào tử nấm không thể phát triển thành ống mộng để xâm nhập vào biểu bì của lá.

Tiếp đó, khi phát hiện có dấu hiệu bệnh bà sử dụng sản phẩm 500ml SCT 03 pha với 400-500l nước sạch phun đều lên những vết bệnh cũ để diệt trừ tận gốc nấm bệnh và ngăn chặn sự lây lan sang các cây khỏe khác trong vườn. Phun lặp lại từ 7-10 ngày để phát huy hết công dụng của sản phẩm.

SCT 03 phòng ngừa bệnh rỉ sắt trên cây trồng đạt chất lượng cao

SCT 03 phòng ngừa bệnh rỉ sắt hiệu quả đem lại sức sống mới cho cây trồng

Xem thêm:BỆNH NẤM HỒNG VÀ BỆNH KHÔ CÀNH, KHÔ QUẢ TRÊN CÂY CÀ PHÊ VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Qua bài viết này, Bio Sacotec đã tổng hợp đầy đủ thông tin về bệnh gỉ sắt tấn công cà phê cho bà con tham khảo. Hi vọng với những kiến thức này, bà con có thể nhận biết và áp dụng phòng trừ bệnh hiệu quả nhất. Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm các nội dung liên quan khác để bổ sung thêm kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê xanh tốt hơn. Nếu có câu hỏi hay vấn đề cần tư vấn liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé! Chúc bà con thành công và có nhiều sức khỏe!

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *