Chăm Sóc Cây Rau Màu

CÁCH TRỒNG XEN CANH RAU HỮU CƠ HIỆU QUẢ

45UohIIqtwcAAAAASUVORK5CYII=

Tại sao lại trồng xen canh các loại cây trồng?

Bạn đã từng nghe đến xen canh chưa? Khi bạn trồng xen canh sẽ có nhiều loại rau khác nhau và đa dạng các loại rau xanh cho gia đình ăn hằng ngày.

Ngoài ra, khi trồng xen canh giúp tận dụng diện tích đất, cũng như tận dụng ánh sáng khoảng đất. Đặc biệt, trồng xen canh còn phòng trừ một số loài sâu hại cho cây rau nhà bạn. Vậy trồng xen như thế nào là hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé.

 

Trồng xen canh là gì?

Trồng xen canh đơn giản là trồng 2 hay nhiều loại cây trồng trên cùng một diện tích nhất định, cùng 1 lúc hoặc cách một thời gian không lâu để tận dụng chất dinh dưỡng và ánh sáng.

Các loại rau trồng xen canh với nhau

Xen canh cà chua

 • Bạn trồng cà chua, để tân dụng hết diện tích trồng, bạn có thể xen canh cùng húng quế, cà rốt, hành tây, ngò rí, dưa chuột, tỏi, hẹ.
 • Húng quế và rau gia vị giúp xua đuổi côn trùng. Cà rốt cũng được cho là giúp quả cà chua phát triển lớn hơn, ngoài ra xen canh còn giúp tăng hương vị của cà chua.
 • Lưu ý tránh trồng xen canh với các loại sau như: bông cải xanh, bắp cải, khoai tây, cà tím, ớt và ngô. Vì có thể lây lan sâu bệnh.

Cách trồng xen canh rau hữu cơ hiệu quả

Xen canh cây họ cải

 • Các loại cây cải thường xen canh cùng họ đậu, củ cải đường, hành tây, khoai tây, hành lá. Củ cải đường giúp tăng hương vị của các cây họ cải, hành tây còn ngăn chặn sâu bệnh trên cải. Các loại cây trồng như cà chua và ớt sẽ thu hút sâu bệnh, ảnh hưởng năng suất rau cải.
 • Lưu ý tránh trồng xen với cà chua, ớt, bí.
 • Bạn cũng có thể trồng xen ngô với rau cải. Trong giai đoạn cây ngô còn nhỏ, phần đất trống sẽ có cỏ dại mọc lên. Bạn có thể tận dụng để trồng thêm rau cải vào những vị trí trống, tận dụng được đất trống và đặc biệt là giúp hạn chế cỏ dại.
 • Việc trồng độc canh các cây họ cải trên một diện tích trong thời gian dài dẫn dến sâu bệnh gây hại nhiều. Việc xen canh hành trong các vườn rau cải để xua đuổi côn trùng.

Trồng xen xà lách

 • Xà lách có thể trồng xen canh với mọi loại cây như hành tây, ngò rí, rau bina, khoai tây, củ cải, bắp cải, cà rốt, thì là, tỏi,…
 • Tối ưu nhất là trồng xen với các loại cây có củ như khoai tây, củ cải và cà rốt giúp tối đa hóa không gian.

Cách trồng xen canh rau hữu cơ hiệu quả

Đậu, bí đỏ và ngô

 • Đây là ba loại cây có thể nói là cộng sinh với nhau.
 • Cây đậu góp phần tổng hợp đạm tự nhiên từ không khí cung cấp cho cây trồng xen. Cây ngô sẽ tạo điều kiện cho đậu phát triển và bám leo lên. Còn bí đỏ là loại rau mọc theo chiều hướng nằm ngang giúp che phủ mặt đất, bảo vệ đất còn hạn chế cỏ dại.
 • Ngoài ra, bạn có thể xen canh cây họ đậu cùng củ cải đường, bắp cải, cà rốt, ngô, dưa chuột, khoai tây.
 • Tránh xen canh cùng hẹ, hành tây, tỏi. Vì những loại cây này sẽ làm ức chế sự phát triển của cây họ đậu.

Cách trồng xen canh rau hữu cơ hiệu quả

Xen canh cà rốt

 • Bạn có thể trồng xen canh cây cà rốt với các cây họ đậu, hương thảo, cà chua, bắp cải, hẹ, tỏi tây, rau xà lách, hành tây.
 • Tránh trồng xen canh cà rốt cùng thì là, ngò rí, khoai tây, vì cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng.

Cách trồng xen canh rau hữu cơ hiệu quả

Lưu ý khi trồng xen

Khoảng cách trồng

 • Khi trồng một loại rau nào, việc chú ý đến khoảng cách trồng là rất quan trọng. Nó giúp tạo điều điện cho cây rau phát triển tốt nhất và không gây cạnh tranh giữa các cây rau với nhau.
 • Việc trồng các cây rau quá gần nhau sẽ khiến chúng cạnh tranh về dinh dưỡng cũng như ánh sáng và dễ sâu bệnh hơn. Còn nếu bạn trồng quá thưa sẽ lãng phí diện tích đất.
 • Ví dụ như bạn có thể trồng các loại rau dài ngày với khoảng cách lớn. Khi cây dài ngày còn nhỏ, bạn có thể trồng xen với các hàng rau ngắn ngày để tận dụng diện tích.

Cách trồng xen canh rau hữu cơ hiệu quả

Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển cây trồng. Đối với các loại rau, ánh sáng còn là điều kiện để phân loại cây ưa sáng và ưa bóng.

Nên trồng xen canh những loại rau thân cao có tính ưa sáng (cà chua, cà tím, tía tô,…) chung với những loại rau có tính ưa bóng có thân thấp (mùi tàu, diếp cá, lá lốt,…) để tận dụng được nguồn ánh sáng.

Chú ý các loại dịch hại chung

 • Khi trồng xen canh các loại rau với nhau đặc biệt cần lưu ý về sâu bệnh hại. Nếu bạn xen canh các loại rau có chung họ với nhau khả năng lây truyền dịch hại cho nhau.
 • Đặc biệt các loại rau họ cải (họ thập tự) đa số sẽ bị gây hại bởi sâu xanh ăn lá, rệp mềm, sâu xanh,… Trồng xen lẫn nhiều loại rau cải với nhau sẽ dễ bị lây lan các loại sâu hại.
 • Để hạn chế sự gây hại của sâu bệnh hại, xen canh chính là một giải pháp tốt nhất để hạn chế sâu bệnh. Bạn nên trồng thêm các loại rau gia vị có mùi hương giúp xua đuổi côn trùng. Một số loại rau gia vị có thể áp dụng như: húng lủi, tía tô, ngò rí, hành lá,…

Cách trồng xen canh rau hữu cơ hiệu quả

Xen canh các loại rau vơi nhau giúp nâng cao năng suất cho khu vườn của bạn.

 

Công ty Sacotec hi vọng qua những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn sẽ hiểu thêm về việc trồng xen canh các loại rau với nhau.

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

2 thoughts on “CÁCH TRỒNG XEN CANH RAU HỮU CƠ HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *