Chăm Sóc Cây Rau Màu

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ ĐẤT TRỒNG RAU HIỆU QUẢ

xử lý đất trồng rau trong tháp rau

Trồng rau trong tháp rau hữu cơ hiện đang là một phương pháp được nhiều gia đình áp dụng bởi nó vừa tiện lợi, dễ thực hiện lại có thể tiết kiệm chi phí và tận dụng được không gian.

Trồng rau trong tháp rau hữu cơ hiện đang là một phương pháp được nhiều gia đình áp dụng bởi nó vừa tiện lợi, dễ thực hiện lại có thể tiết kiệm chi phí và tận dụng được không gian. Để có thể trồng rau trong tháp một cách hiệu quả thì việc chuẩn bị đất trồng và cải tạo đất qua các vụ mùa là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của rau. Tham khảo bài viết dưới đây để có thể xử lý đất trồng rau trong tháp một cách hiệu quả nhé.
xử lý đất trồng rau trong tháp rau
Trồng rau trên tháp hữu cơ hiện rất được lòng các hộ gia đình có ít diện tích đất trồng

Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Đất trồng rau sau khi trộn sẽ đạt tiêu chuẩn:
– Đất sạch, tơi xốp, giữ ẩm tốt thoát nước tốt
– Giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi loại rau trồng khay chậu, thùng xốp, giá kệ trồng rau
Để trồng rau trên sân thượng, ban công có rất nhiều loại đất trồng rau như: đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình hay đất phù sa. Để chuẩn bị trộn đất trồng rau, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ trồng rau tại nhà như sau:
– Khay nhựa, thùng xốp ( nên dùng khay nhựa có lớp lưới thông minh sẽ thoát nước chống úng cho rau tốt nhất).
– Đất nền: đất phù sa, hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh.
– Giá thể để tạo độ tơi xốp giúp bộ rễ phát triển mạnh, có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng, hoặc mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu, vụn xỉ than tổ ong.
– Phân bón cho rau sạch, chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp rau phát triển tốt nhất, có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được.
Xử lý đất trồng rau cho tháp rau bằng phân hữu cơ
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chúng ta tiến hành trộn đất: các loại cây có đặc tính khác nhau sẽ cần tỉ lệ trộn khác nhau, nhưng thông thường các loại rau ăn lá thì ta sẽ trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.
Nếu các bạn sử dụng đất nền là đất lấy ngoài ruộng hay công trình thì bạn cần sử lý bằng cách phơi khô, đập nhỏ và xử lý chúng qua vôi bột trước đi đem trộn để loại trừ mầm bệnh và cỏ dại.
Các bạn chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là đã đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho rau, không cần bón thêm phân trong quá trình chăm sóc. Để rau trồng phát triển tốt nhất khi trồng trên khay, chậu thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm nhé.

Cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp

Dù là đất trồng rau sạch hay bất cứ loại rau nào thì qua một thời gian sử dụng cũng sẽ bị chai cứng, giảm độ tơi xốp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và năng suất cây trồng. Không được cung cấp đủ dinh dưỡng, cây sẽ trở nên còi cọc, không được xanh tốt. Và vì vậy cần phải cải tạo lại để tăng dưỡng chất cho đất trồng.
Việc cải tạo lại đất trồng rau mang đến nhiều lợi ích thiết thực như:
– Cung cấp dưỡng chất để cây tăng trưởng, phát triển nhanh hơn
– Rau ăn sẽ ngọt ngon đậm vị hơn
– Thúc đẩy tốt hơn cho quá trình trao đổi chất trong cây trồng
– Giúp cây rau có thể kháng lại bệnh tật, nấm mốc
– Giúp cho cây trồng, rau sạch tăng khả năng nảy mầm, năng suất tăng, chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

Để cải tạo đất trồng rau, bạn có thể sử dụng một trong ba biện pháp dưới đây:

– Cải tạo đất với phân bón vi sinh
Loại phân này lành với cây, thân thiện với môi trường, không gây nóng trong chậu nên nếu được bón đúng tỉ lệ sẽ kích thích bộ rễ của cây phát triển.
– Cải tạo đất trồng rau sử dụng phân trùn quế
Khi sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất sẽ giúp phân hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng trong quá trình trồng và thu hoạch, giúp đất tới xốp, bổ sung nguồn phân hữu cơ cho rau. Theo đó, bạn có thể thoải mái trồng rau với nguồn đất này mà không cần sử dụng thêm phân bón cho rau sạch nữa.
– Cải tạo đất trồng rau với đất sạch dinh dưỡng Tribat
Đổ đất sạch dinh dưỡng Tribat vào khay, chậu hoặc thùng xốp độ dày từ 15cm trở lên. Sau đó gieo hạt với khoảng cách thưa và tưới nước hàng ngày. Sau khoảng 30 ngày, bạn sẽ có thể thu hoạch rau.
Loại đất dinh dưỡng này đã phối trộn đầy đủ các thành phần với thành phần chính là phân trùn, tảo biển các nguyên tố trung và vi lượng,… cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng phát triển. Đất Tribat tơi xốp, giúp cải tạo đất rất tốt, làm thông thoáng đất, đảm bảo chất lượng đất trồng, việc trồng rau sạch tại nhà sẽ đơn giản và dễ dàng hơn.Hy vọng bài viết này của biosacotec sẽ giúp cho bạn hiểu thêm nhiều điều về kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp nhé!
>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TRÊN SÂN THƯỢNG VẠN NGƯỜI MÊ

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *