Uncategorized

Kinh Nghiệm Và Mô Hình Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Vạn Người Mê

K+obp4jmKpzn91fw9hEJDUnAAAAABJRU5ErkJggg==

Đại dịch Covid-19 càn lướt qua, người dân thành phố vẫn còn đang hoang mang vì vấn đề thực phẩm để duy trì cuộc sống, đặc biệt thực phẩm cực kỳ bình dân như rau sạch đang trở nên cực kỳ “quý hiếm” nhưng

Có một bộ phận nhỏ các gia đình dù không khá giả vẫn sinh hoạt bình thường, rau củ quả tự cung tự cấp, thậm chí còn đem cho hàng xóm láng giếng…

redheaded bearded man farmer with vegetables harvest isolated green studio wall 1

Điều này không có gì đặc biệt vì họ đã đón được xu hướng trồng rau sạch trên sân thượng từ lâu, rất nhiều người biết đến mô hình này nhưng:

 • Không biết cách triển khai ở khoảng không gian nhỏ hẹp
 • Cả thèm chóng chán, không tham khảo thông tin kỹ thuật
 • Quá bận rộn và không có thời gian
 • Không áp dụng mô hình phù hợp dẫn đến thất bại
 • Không biết trồng rau gì? trồng vào thời gian nào?
 • Cùng hàng nghìn lý do khác nhau…

Và bây giờ vẫn chưa muộn, trong khi các thành phố đang thực hiện giãn cách thì bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị cho mình vốn kiến thức cơ bản để trồng rau sạch qua những kinh nghiệm trồng rau sạch tâm huyết được Biosacotec đúc kết qua thời gian tư vấn cho khách hàng….Để “sẵn sàng” cho những đợt giãn cách bất chợt nhé!

Vì ngày hết dịch chắc vẫn còn khá xa xôi… Cố gắng tìm hiểu từng chủ đề bên dưới một cách tuần tự nhé các bạn!

Những Vật Dụng Trồng Rau Trên Sân Thượng?

Thùng xốp được nhiều người lựa chọn bởi nó đơn giản, nhẹ và dễ tìm. Tuy nhiên, thùng xốp dễ bị vỡ, bị chuột phá nát, ngoài ra còn gây ẩm thấp nền nhà do nước tưới thấm ra ngoài.

Để cải thiện những nhược điểm đó, trên thị trường hiện nay có các sản phẩm cải tiến, tối ưu hơn như là:

 • Chậu nhựa thông minh
 • Kệ trồng rau
 • Tháp rau hữu cơ
 • Thủy canh
 • Aquaponics – mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp
 • Mô hình nhà kính
 • Nhà lưới trồng rau

Tùy theo nhu cầu và khả năng mà bạn có thể mua về để trồng rau.

Đây mới chỉ là khởi đầu của những thành quả ngọt ngào, tuy nhiên điều quan trọng quyết định 70% sự bền vững của mô hình trồng rau sạch giúp chúng ta sống sót qua đại dịch nằm ở nội dung tiếp theo…

Nên Trồng Những Rau Gì Trên Sân Thượng?

asian elderly woman grow organic vegetables eat home she is putting vegetables basket make food food security concept during coronavirus pandemic elderly gardening 42128 802

Trước đó có lẽ bạn nên biết khái niệm: Rau Sạch Là Gì ? Hiểu Đúng Về Rau Sạch Và Cách Trồng Rau Sạch

Đối với những người mới bắt đầu trồng rau trên sân thượng thì lựa chọn trồng loại rau nào trong từng mùa trong năm cũng là một vấn đề khó khăn. Để việc trồng rau trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể lựa chọn những loại rau ưa nắng, dễ trồng như rau cải, xà lách, rau muống, rau dền hay một số loại gia vị như diếp cá, rau thơm hoặc tham khảo các loại rau sạch trồng tại nhà thông dụng nhất mà Biosacotec đã liệt kê.

Nếu thích ăn bắp cải thì thời điểm thích hợp là vào cuối năm, từ tháng 10 thời tiết bắt đầu trở lạnh hơn. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thì có thể trồng thêm bầu bí, dưa leo, khổ qua hay các loại dưa gang, dưa hấu. Những loại dây leo thì cần làm giàn trồng rau cho chúng leo lên, phía dưới giàn có thể trồng các loại rau ưa mát.

Quy Trình Các Bước Thiết Kế Vườn Rau Trên Sân Thượng Khoa Học Gọn Gàng

1, Chuẩn bị thiết kế vườn rau trên sân thượng

Để trồng rau trên sân thượng bạn cần chuẩn bị đất trồng, hạt giống rau củ quả mà bạn muốn trồng, phân vi sinh, mùn cưa và nước tưới. Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng chuyên cung cấp hạt giống để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

bO SAN PHAM KICH RE CAO TAO DAT DI DOT

Nơi trồng: Sân thượng nơi có diện tích cao thoáng, khu vực trồng không có những vật dư thừa lộn xộn gây ảnh hưởng đến quá trình trồng và chăm sóc vườn rau trên sân thượng.

Thùng xốp hay chậu nhựa…bất cứ thứ gì mà bạn có thể tận dụng dùng để đựng đất và trồng cây trong đó. Kích thước của chậu nên phù hợp với loại rau trồng và diện tích sân thượng.  Và đương nhiên cần có các công cụ dụng cụ trồng và chăm bón cây.

Cách trồng rau trên sân thượng

2, Gieo hạt giống rau trên sân thượng

Hiện có 6 mô hình trồng rau phổ biến đó là: Trồng rau trong thùng xốp, trong khay chậu nhựa, thùng gỗ, sử dụng chậu ghép, tháp rau, trụ trồng rau. Tùy vào mục đích và sở thích bạn sẽ lựa chọn một hoặc nhiều mô hình trồng rau trên sân thượng khác nhau.

Trước khi gieo hạt giống xuống đất bạn cần loại bỏ những hạt lép và sâu bệnh, không đạt tiêu chuẩn, sau đó ngâm trong nước ấm và ủ một thời gian mỗi loại hạt sẽ có thời gian ngâm và ủ khác nhau vì vậy các bạn cần tìm hiểu để đạt tỉ lệ nảy mầm cao nhất.

Tạo lỗ trên mặt đất và tiến hành gieo hạt sau đó lấp một lớp đất mỏng lên và dùng tay nén nhẹ nhàng. Tiếp đó phủ thêm mùn cưa để giữa nước rồi tưới nước cho cây.

Khi gieo hạt cần lưu ý đến mật độ giữa các cây, nếu giày quá cây sẽ cạnh tranh dinh dưỡng gay gắt và không có không gian để phát triển. Nếu thưa quá thì lại không tận dụng được tối đa diện tích.

Vừa rồi là một số kỹ thuật nhỏ để gieo hạt khi trồng rau trên sân thượng mà bạn cần chú ý. Và sau đây chúng ta cùng đến với cách chăm sóc vườn rau trên sân thượng nhé!

Trồng rau sạch trên sân thượng có mái che

3, Cách chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng

Đối với kỹ thuật trồng rau trên sân thượng thì chậu mới gieo hạt và cây non bạn nên đặt ở vị trí  râm mát hoặc có nắng nhẹ. Khi cây đã lớn phát triển khỏe mạnh thì mới đặt ở chỗ có nhiều nắng.

Tưới nước và bón phân cho cây theo đặc điểm sinh trưởng và phát triển của từng loại cây. Các bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây vì trong nước vo gạo chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây mà lại tiết kiệm chi phí.

Tham khảo: 6 Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch Khi Bón Phân Cho Rau Sạch

Thường xuyên nhổ cỏ cho cây để chúng không tranh giành dinh dưỡng, nước trong đất với cây, chiếm hết diện tích phát triển của cây và lây lan một số loại sâu bệnh. Đối với một số loại rau cần tiến hành ngắt bỏ lá hoặc cành để cây phân nhánh mới.

Để cách trồng rau trên sân thượng được hiệu quả bạn cần thường xuyên theo dõi tính trạng sức khỏe cho cây và có những biện pháp can thiệp kịp thời khi phát hiện sâu bệnh: bắt sâu hay dùng thuốc trừ sâu sinh học hoặc chế phẩm sinh học dưới đây

 

4, Tiến hành Thu hoạch vườn rau trên sân thượng

Đối với các loại rau ăn lá thường sẽ được thu hoạch sau khoảng từ 20-30 ngày trồng. Có thể nhổ cả cây hoặc ngắt ngọn tùy vào từng loại rau để cây ra nhánh tiếp.

Cây ăn rau, củ, quả sẽ thường cho thu hoạch sau khoảng 1-2 tháng. Có loại cây thu hoạch theo vụ và cũng có loại thu hoạch quanh năm. Sau mỗi lần thu hoạch nên bón phân cho cây để cây phục hồi và nhanh chóng cho đợt thu hoạch mới.

Cách trồng rau trên sân thượng cơ bản chỉ có vậy còn độ khó thì còn phải tùy thuộc vào từng loại rau mà bạn muốn trồng. Lý thuyết là như vậy nhưng thực hành có thể khác xa với những gì bạn có thể tưởng tượng, để giúp mọi người có thể hình dung được một số mô hình triển khai thực tế sẽ như thế nào, bạn không thể không theo dõi những mô hình “tiêu biểu” mà Biosacotec đã sưu tầm, chọn lọc và cập nhật mới nhất dưới đây.

Mẫu Thiết Kế Mô Hình Trồng Rau Trên Sân Thượng Vạn Người Mê

Đây là những mô hình trồng rau sạch trên sân thượng, xanh đẹp khiến bạn trầm trồ không khỏi rời mắt.

1. Khu vườn treo “ Vạn người mê” tại tầng 4 của cô giáo ở Hà Nội

Trên khoảng không gian sân thượng tầng 4, cô Bùi Thị Nga – giáo viên về hưu (SN 1958) ở phố Vũ Hữu (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tạo ra khu vườn treo các loại rau, củ, quả và hoa thơm. Đặt chân vào khu vườn ấy, ai cũng cứ ngỡ như bước vào thế giới cổ tích, thần tiên diệu kỳ.

cô giáo ở Hà Nội trồng rau trên sân thượng

Khu vườn rau chỉ rộng 30 m2 nhưng do khéo sắp xếp, bài trí nên khu vườn treo “made by cô Nga” lúc nào cũng lúc lỉu các loại rau, củ, quả.

cô giáo ở Hà Nội trồng rau trên sân thượng

hình ảnh này có thể chèn vào sản phẩm và nói rằng nhờ sự hỗ trợ của phân bón Biosacotec

Cà chua chín đỏ, sai trĩu quả nom rất thích mắt.

Mặc dù trên sân thượng tầng 4, diện tích vườn rau trên sân thượng chỉ rộng 30 m2 và  vườn hoa chỉ rộng hơn 10 m2 nhưng do khéo sắp xếp, bài trí nên khu vườn treo “made by cô Nga” lúc nào cũng lúc lỉu các loại rau, củ, quả và hoa thơm ngát.

Bài liên quan : Trồng Rau Sạch Tại Nhà Và Những Lợi Ích Nó Mang Lại

2. Trồng rau khí canh trên cột nhựa

Chỉ với khoảng sân thượng vỏn vẹn 12 mét vuông trên tầng 5, anh Thắng (Hà Nội) đã thiết kế được một vườn rau khí canh với 9 trụ để trồng các loại rau ăn lá, ăn củ. Khác với quan niệm thông thường, vườn rau của anh mọc bám trên những cổ trụ nhựa, cây rau mọc nghiêng nhưng vẫn xanh tốt, năng suất cao.

Trồng rau khí canh trên cột nhựa

Trồng rau khí canh trên cột nhựa

3. Vườn rau trên nóc nhà của chàng kỹ sư

Giữa tuyến phố Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện một ngôi nhà cổ mang đậm kiến trúc Pháp. Từ ngoài vào trong, căn nhà được thiết kế rất độc đáo và hài hòa, đặc biệt, khoảnh sân thượng có vườn rau quả xanh mướt. Người dân quanh khu vực cho biết, ngôi nhà cổ ấy trồng cây cảnh, rau quả cách đây nhiều năm.

Vườn rau trên nóc nhà của chàng kỹ sư

Sau 6 năm trồng rau quả sạch, khu vườn trên sân thượng của gia đình anh Đào hội tụ nhiều loại rau trái sạch-ngon như rau các loại cải, rau muống, đậu cô ve, cà rốt, dưa chuột…và rau gia vị trên một diện tích được quy hoạch khá khiêm tốn. “Khi khu vườn cho thu hái những mớ rau sạch, mình bắt đầu bổ sung một số cây hoa và cây cảnh để khuôn viên đẹp mắt hơn…”, anh Đào tâm sự.

Vườn rau trên nóc nhà của chàng kỹ sư

4. Vườn rau của ca sĩ Lý Hải

Vườn rau xanh mướt mắt trên mái nhà và sân thượng của gia đình Lý Hải- Minh Hà khiến nhiều người ngưỡng mộ vì mức độ hoành tráng, ngăn nắp.

ca sĩ Lý Hải trồng rau trên sân thượng

Vườn rau cũng là cách vợ chồng Lý Hải – Minh Hà dạy các con về lao động. Các bé thích thú được ba mẹ hướng dẫn trồng, tưới cây và tự tay thu hoạch.

ca sĩ Lý Hải trồng rau trên sân thượng

5. Vườn rau của diễn viên trẻ Lê Minh Hương

Diễn viên trẻ, MC Lê Minh Hương cách đây không lâu đã “khéo khoe” hình ảnh khu vườn xanh với nhiều loại rau được trồng theo mô hình xanh – sạch ngay trên sân thượng nhà mình. Nhìn tổng thể khu vườn, mọi người cũng dễ dàng nhận thấy, vợ chồng cô đã đầu tư khá nhiều thời gian và tâm huyết cũng như đầu tư tài chính, tìm ra những bí quyết riêng để tạo nên một khu vườn quy mô, khoa học.

Lê Minh Hương trồng rau trên sân thượng
Lê Minh Hương trồng rau trên sân thượng

6. Hotgirl trồng rau trên sân thượng

Bích Diệp Cherry từng là hotgirl Sài Thành, sau khi kết hôn cô nàng đã bắt tay vào thiết kế khu vườn rau trên sân thượng đẹp ngỡ ngàng như một “nông trại” thu nhỏ trong khi trước đó chưa có bất kỳ kiến thức, kinh nghiệm nào về trồng rau. Điều đáng nói là hầu như cô nàng tự mình làm mọi thứ từ việc làm giàn, chọn mua chậu, chọn giống, setup hệ thống tưới….

Hotgirl trồng rau trên sân thượng

Cho đến nay thì gia đình Bích Diệp đã sở hữu vườn rau trên sân thượng với tổng diện tích 32m2, sản lượng đủ cung cấp cho gia đình, không những thế khu vườn còn rất đẹp nhờ sự khéo tay của cô nàng. Cùng xem một số hình ảnh đẹp mê ly của khu vườn nhé!

Hotgirl trồng rau trên sân thượng

Hotgirl trồng rau trên sân thượng

Hotgirl trồng rau trên sân thượng

Nhưng cho dù bạn có thể thiết kế ra một vườn rau trên sân thượng theo mô hình như vậy thì việc để rau củ quả có thể xanh mướt như trên vốn không phải dễ dàng mà đòi hỏi nhiều kỹ thuật nâng cao mà có lẽ:

 • Bạn phải tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc thử nghiệm để có kết quả
 • Bạn phải tìm hiểu nhiều nguồn thông tin và chắt lọc

Trong khi bạn muốn kết quả nhanh nhất, thì đây là lúc bạn cần những…

Bí Quyết Để Có Vườn Rau Sân Thượng Xanh Mướt Tươi Tốt

Trước tiên bạn phải tìm hiểu về loại cây mình muốn trồng thông qua Google hoặc các hội nhóm trồng cây trên mạng, mỗi loại cây trồng đều có cách sinh trưởng, phát triển khác nhau, phải học được cách chăm sóc, bấm ngọn, tỉa cành, tạo tán…

Tiếp theo bạn phải tìm hiểu về các loại phân bón hữu cơ và vô cơ cũng như cái cách mà cây hấp thụ chất dinh dưỡng, tùy giai đoạn phát triển mà cây cần ít hay cần nhiều, cần những nguyên tố nào trong lúc đó.

Và một điều nữa cũng không kém phần quan trọng là phải tìm hiểu về các loại sâu bọ hoặc nấm bệnh thường gặp trên cây trồng để tiêu diệt hoặc có biện pháp bảo vệ an toàn cho cây trồng. Mỗi loại cây đều có các loại bệnh lý và biểu hiện cũng khác nhau, điều này phải trải qua vài năm kinh nghiệm thì mới xác định và kiểm soát hết được.

Cách Thiết Kế Vườn Rau Trên Sân Thượng Ăn Cả Năm Không Hết
Các Lợi Ích Khác Của Vườn Rau Trên Sân Thượng

 • Tăng tính thẩm mỹ, tô điểm cho ngôi nhà của bạn
 • Điều hòa không khí rất tốt cho sức khỏe
 • Tận dụng được nguồn thực phẩm thừa để bón cho cây trồng
 • Môi trường để dạy dỗ con trẻ lao động, tạo sân chơi lành mạnh
 • Tối ưu hóa được diện tích xây dựng

Khám phá thêm: 5 Lợi Ích Của Việc Thiết Kế Vườn Rau Sân Thượng

Chúng tôi tin rằng bạn đã nắm được cách triển khai mô hình trồng rau sạch trên sân thượng hiệu quả theo những kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ. Đây là nội dung đầy đủ nhất để bạn có thể khởi động công việc trồng rau cũng như là nền tảng để giúp bạn khám phá những kiến thức nâng cao hơn trong quá trình trải nghiệm trồng rau sạch. Nếu có vấn đề khó khăn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Chủ đề này chúng tôi đã đúc kết lại một ebook cơ bản nhưng có bổ sung một số bí quyết để đẩy nhanh quá trình thu hoạch với chi phí cực kỳ tối ưu mà trong giới hạn bài viết không thể trình bày hết được, vui lòng tải ebook bên dưới để tham khảo!

Tải tài liệu

author-avatar

Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *