Phân Bón Hữu Cơ

NUÔI GÀ THEO HƯỚNG AN TOÀN SINH HỌC

nuôi gà an toàn sinh học

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học vừa đảm bảo chất lượng của gà, năng suất, hiệu quả, còn góp phần bảo vệ môi trương sống. Cùng BioSacotec tìm hiểu nuôi gà theo hướng an toàn sinh học là gì nhé!

Ngày nay, các mô hình chăn nuôi đều đặt việc an toàn và chất lượng lên hàng đầu. Nhiều bà con nông dân khi nuôi gà cũng đã áp dụng theo mô hình chăn nuôi hướng đến an toàn sinh học, điều này không chỉ tốt cho việc chăn nuôi mà còn góp phần đảm bảo môi trường xung quanh. Vậy nuôi gà theo hướng an toàn sinh học là gì?
nuôi gà an toàn sinh học
Hiện nay nhiều hộ gia đình đang nuôi gà theo hướng an toàn sinh học

1. Chuẩn bị điều kiện nuôi

 – Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.
– Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông.
– Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10cm được phun sát trùng trước khi sử dụng.
a. Chuồng trại
– Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn; 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền).
– Mặt trước cửa chuồng hướng về phía Đông Nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5m để tạo độ thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh và dễ xử lý mùi hôi trại gà.
b. Lồng úm gà con
– Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).
– Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn.
– Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.
Đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong chuồng hoặc vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.
– Gà rất thích tắm cát. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
– Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Làm ổ đẻ cho gà để nơi tối. Một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái.

2. Chọn giống

 – Nuôi gà lấy trứng thương phẩm: Chọn những giống gà đẻ nhiều như gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri….
– Chọn gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.
– Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.
– Chọn con có trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì rất tốt.
– Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại.
– Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.
– Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc VitaminC, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày. Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.
Chọn giống gà con đồng đều về trọng lượng
Chọn giống gà con đồng đều về trọng lượng
– Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rũ cần cách ly ngay để theo dõi.
– Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.
– Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.
– Ánh sáng: Dùng ánh sáng tự nhiên ban ngày, ban đêm thắp đèn cho gà ăn tự do, dùng máng ăn tự động hình trụ 50 con/máng đổ đầy thức ăn cho 1 ngày đêm, sáng sớm trước khi cho ăn nên kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa hoặc phân trấu dính vào máng ăn. Không thả rèm (chỉ thả khi trời mưa bão lạnh). Cứ 2 tuần 1 lần cân 10% tổng số gà để tính trọng lượng bình quân.
– Phân gà được hốt dọn thường xuyên (nếu nuôi lồng) hoặc cuối đợt (nếu nuôi trên nền trấu) và phải đem xử lý phân gà bằng chế phẩm EM để thu được phân gà đã qua xử lý rồi mới được sử dụng cho quá trình trồng trọt.
– Phải đưa gà đến các cơ sở giết mổ tập trung và phải có dấu của thú y mới được bán.>> Xem thêm : CUNG CẤP PHÂN GÀ XỬ LÝ 90% NGUYÊN CHẤT, KHÔNG MÙI, ĐẠT TIÊU CHUẨN PHÂN HỮU CƠ VI SINH
>> Xem thêm : Phân vi sinh là gì ? Phân hữu cơ vi sinh là gì ? Phân biệt các loại phân bón

3. Thức ăn cho gà

– Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và Vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.
Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà.
– Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.
– Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.
– Vệ sinh phòng bệnh là công tác chủ yếu, đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nền chuồng  và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả.

4. Chăn nuôi gà hiệu quả cao bằng Chế phẩm sinh học

Hiện nay nhiều bà con nông dân trên cả nước, đang chăn nuôi gà bằng việc sử dụng các chế phẩm sinh học và thu được hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con tiết kiệm được 7-12% chi phí thức ăn, gà ít bệnh tật, lớn nhanh, xuất chuồng sớm và đặc biệt mùi hôi phân chuồng giảm tới 80-90% sau khi sử dụng chế phẩm này.
 Xử lý mùi hôi chuồng trại bằng chế phẩm EM-Pro1 Xử lý mùi hôi chuồng trại bằng chế phẩm EM-Pro1
Hơn nữa, các chế phẩm sinh học này cũng giúp xử lý mùi phân gà hiệu quả, đảm bảo môi trường nuôi được thông thoáng, sạch sẽ. Phân gà được xử lý bằng chế phẩm sẽ tạo ra phân gà hữu cơ rất có ích cho việc trồng trọt.
>> Xem thêm : SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ VI SINH TỪ PHÂN GÀ
>> Xem thêm : XỬ LÝ MÙI HÔI TRONG TRẠI CHĂN NUÔI GÀ

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *