Chăm Sóc Cây Rau Màu

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RAU THỦY CANH TĨNH TẠI NHÀ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO

Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh đang được rất nhiều người quan tâm. Nó được trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể không phải là đất.

-Bạn đã từng nghe đến phương pháp trồng rau thủy canh chưa? Đây là một phương pháp trồng rau sạch được rất nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Vậy phương pháp này có ưu điểm gì ? Và kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp này được thực hiện như thế nào?
c1
Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh

Thế nào là trồng rau sạch tại nhà theo phương pháp thủy canh?

Phương pháp trồng rau thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đất. Nó được trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể. Các giá thể đó không phải là đất có tác dụng giữ và tạo dinh dưỡng cho cây. Các giá thể có thể là cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, sỏi nhẹ, bông khoáng, …Tham khảo chi tiết phương tháp tại wiki .
Thay vì sử dụng phân bón cho rau sạch thông thường, phương pháp trồng thủy canh sử dụng chính những chất dinh dưỡng pha theo một tỷ lệ nhất định.Với mỗi loại cây khác nhau sẽ có tỷ lệ thành phần chất dinh dưỡng khác nhau. Chính vì sử dụng trực tiếp dung dịch dinh dưỡng nên cây phát triển tốt hơn. Hạn chế tối đa sự phát triển của côn trùng, cỏ dại, các mầm bệnh từ đất theo phương pháp trồng cây bằng đất truyền thống.

Phân loại hệ thống trồng rau thủy canh tại Việt Nam

Hệ thống thủy canh hồi lưu ( thủy canh động)

–  Hệ thống thủy canh động: Dung dịch có chuyển động trong quá trình trồng cây. Hệ thống này chi phí cao hơn nhưng rễ cây không bị thiếu oxy. Các hệ thống thủy canh dược hoạt động trên nguyên lý thủy triều, sục khí và tưới nhỏ giọt. Hệ thống này được chia làm 2 loại:
+  Hệ  thống  thủy  canh  mở:  Dung  dịch  dinh  dưỡng  không  có  sự  tuần hoàn trở lại, gây lãng phí dung dịch.
+ Hệ thống thủy canh kín: Dung dịch dinh dưỡng có sự tuần hoàn trở lại nhờ hệ thống bơm hút dung dịch dinh dưỡng từ bể chứa.

Hệ thống thủy canh tĩnh

–  Dung dịch dinh dưỡng không chuyển động trong quá trình trồng cây. Rễ cây được nhúng một phần hay hoàn toàn trong dung dịch dinh dưỡng.  Hệ thống này có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp vì không cần hệ thống làm chuyển động dung dịch nhưng hạn chế là thường thiếu oxy và pH thường giảm gây ngộ độc cho cây.
c2
Trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

– Chi phí, giá thành

Nếu đầu tư bài bản thì phương pháp trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh sẽ có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, về lâu dài và nếu tính giá thành/sản phẩm thì phương pháp thủy canh có thể cho giá sản phẩm khá tối ưu. Tốn kém nhất trong phương pháp trồng rau là đầu tư các vật liệu và dụng cụ ban đầu.

– Về dinh dưỡng

Trong phương pháp thủy canh, cây trồng cần dinh dưỡng nhiều hay ít trong từng giai đoạn đều được cung cấp đủ theo nhu cầu. Đủ hay thiếu dinh dưỡng đều có thể điều chỉnh ngay.

– Về diện tích trồng

Mô hình trồng rau thủy canh trên cùng một diện tích trồng như thổ canh thì diện tích canh tác được nhiều hơn. Thủy canh thích hợp với điều kiện canh tác chật chội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố.

Về sâu bệnh:

Trồng bằng phương pháp thủy canh thì ít sâu bệnh hơn hẳn so với phương pháp trồng thông thường. Nếu trồng trong nhà kính và khử trùng thường xuyên thì gần như không có sâu bệnh.

– Về công chăm sóc

Về cơ bản thì trồng bằng phương pháp thổ canh nhàn hơn tuy nhiên, nếu đủ điều kiện thích hợp thì trồng bằng phương pháp thủy canh hoàn toàn đơn giản và tiết kiệm thời gian. Do vậy, công chăm sóc cũng giảm đáng kể.

– Về tốc độ phát triển

Cây trồng bằng phương pháp thủy canh thường phát triển nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng phương pháp truyền thống. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hóa học trên cây trồng, đảm bảo an toàn. Đối với các cây rau quả ngắn ngày, phương pháp thủy canh cho năng suất cao trong một thời gian canh tác ngắn.

Quy trình trồng rau thủy canh tĩnh

c3
Trồng rau thủy canh tĩnh đơn giản và tiết kiệm được chi phí

Chuẩn bị

Các dụng cụ trồng rau tại nhà bằng phương pháp thủy canh bao gồm:
Hộp xốp có lót nilong đen để đựng dung dịch dinh dưỡng. Tác dụng của việc lót nilong đen là bộ rễ của cây phát triển tốt trong môi trường tối. Vì vậy, việc lót nilong sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho rễ cây phát triển.
Rọ nhựa có lót lưới và nhồi trấu hun (sơ dừa…) để ươm hạt. Ngoài rọ nhựa bạn có thể tự chế bằng cốc uống nước nhựa sử dụng 1 lần có khoét lỗ xung quanh.
Nắp hộp xốp có khoét lỗ vừa với thân rọ và số lỗ tùy theo nhu cầu về giống. : Ví dụ với thùng xốp 15l: rau muống, rau cải có thể khoét 20 lỗ, rau xalach khoét 12 lỗ…
Dung dịch dinh dưỡng: Pha với nước sạch theo tỷ lệ chỉ định trên bao bì.

Gieo hạt

Dùng trấu hun đã trộn ẩm nhồi vào rọ nhựa. Không nhồi quá lỏng hoặc quá chặt, đảm bảo khả năng hút nước để nuôi cây.
Lấy đũa chọc lỗ gieo hạt trên rọ với chiều sâu khoảng 1cm. Mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt
Phủ kín lỗ gieo hạt. Gieo xong chuyển rọ vào khay ươm hạt. Bổ sung nước vào khay với mực nước cao từ 1,5 – 2cm tính từ đáy khay.
Trong quá trình ươm hạt thường xuyên kiểm tra mực nước trong khay. đảm bảo độ cao từ 1,5 – 2cm. Mực nước cao quá hạt sẽ bị thối.

Ra ngôi cây con

Khi cây con đã nảy mầm và có 2 đến 3 lá thật, bắt đầu chuyển cây con vào hệ thống (Lưu ý: Bổ sung thêm trấu hun xung quang gốc giúp cây vũng chắc hơn)
Chỉ để 1 cây 1 rọ, nên chọn những cây có độ đồng đều để cây cùng phát triển, tránh được sự cạnh tranh về dinh dưỡng cũng như ánh sáng.
Dung dịch dinh dưỡng: đổ dung dịch dinh dưỡng đã được pha với nước sạch theo tỷ lệ hướng dẫn vào thung xốp cách miệng thùng 3 cm.

Chăm sóc

Thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng trong thùng.
Ngày nắng to có thể phun thêm nước vào lá cây.
Khi cây trưởng thành, rễ đã phát triển và yêu cầu oxi cao thông qua bộ rể. Vì vậy, bộ rễ không được chìm hoàn toàn trong dung dịch mà phải lộ ra để thời. Lúc này chỉ để lượng dung dịch ở mức 1/2 thùng xốp.
Lưu ý:
Bổ sung dung dịch dinh dưỡng bằng cách rót từ từ thông qua 1 lỗ trên lắp thùng.
Kiểm tra lượng dung dịch trong thùng bằng cách mở hé lắp thùng, tránh làm chấn động đến bộ rễ.Trên đây là cách thực hiện phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà hiệu quả nhất, đem lại nguồn rau sạch cho gia đình .Với phương pháp thủy canh tĩnh, bạn có thể trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, trong vườn hoặc những khu vực có vị trí thuận lợi đều được. Biosacotec chúc các bạn thực hiện thành công mô hình này!
>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH NÓ MANG LẠI
THÁP TRỒNG RAU HỮU CƠ ECO TẠI NHÀ
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *