Nuôi Tôm Thẻ

XỬ LÝ KHÍ ĐỘC H2S TRONG AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

H2S – sát thủ thầm lặng trong ao nuôi tôm

Sự xuất hiện của khí H2S có thể gây ảnh hưởng đến sự sống còn của tôm thẻ chân trắng. Đây được xem là một trong những “kẻ hủy diệt thầm lặng” trong ao nuôi tôm mà ít người biết và quan tâm đến.

Khi nuôi tôm thẻ chân trắng, ngoài việc bà con nông dân phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh như đục cơđốm trắng, hoại tử gan tụy thì còn một tác nhân khá nguy hiểm, nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống còn của tôm, đó là sự xuất hiện của khí H2S. Đây được xem là một trong những “kẻ hủy diệt thầm lặng” trong ao nuôi tôm mà ít người biết và quan tâm đến.
19

H2S – “sát thủ thầm lặng” trong ao nuôi tôm

H2S là gì?

Khí H2S được gọi với tên khoa học là khí Hydro Sulfua, là khí độc có mùi trứng thối. Nó được tạo ra khi vi khuẩn tiêu thụ muối sulphate. Nhằm phân hủy hợp chất hữu cơ trong môi trường yếm khí (thiếu oxy) trong nước hoặc trong môi trường ẩm ướt. Đối với trại nuôi tôm, khí H2S được sinh ra trong quá trình phân hủy tự nhiên của lớp bùn đáy ao, phân tôm và phần lớn là do lượng dư thừa thức ăn của vi khuẩn tiêu thụ muối sulphate.
Trong thực tế nuôi tôm, lượng chất thải khu vực giữa ao sau 20 ngày thả giống đã có khả năng sinh ra H2S gây hại tôm. Bởi giai đoạn đầu vụ, người nuôi đã không kiểm soát được lượng thức ăn do tôm chưa quen ăn trong vó (nhá). Và quan niệm cho ăn dư để góp phần gây màu nước đã làm cho lượng chất thải xuất hiện ngày càng nhiều. Chính vì thế việc xử lý nước nuôi tôm thẻ là một vấn đề quan trọng mà bà con nông dân khi nuôi tôm cần chú ý.

H2S gây ra các triệu chứng gì trên tôm?

Dưới đây là một số triệu chứng xuất hiện trên tôm thẻ chân trắng do khí độc H2S gây ra.
– Hội chứng mềm vỏ, màu sắc bất thường ở mang và thân tôm: tôm tiếp xúc với lượng nhỏ khí độc H2S trong thời gian dài dẫn đến stress và giảm ăn.
–  Đen miệng, đen mang: Tôm tiếp xúc với H2S khi tìm kiếm thức ăn ở khu vực đáy ao.
– Chết sau khi lột vỏ: Khi tôm lột vỏ, chúng cần nhiều ôxy và tập trung gần khu vực bùn đáy. Nếu H2S cao thì khi lột vỏ tôm sẽ chết.
– Tôm giảm ăn vào cử sáng: Vào buổi sáng, pH nước và ôxy hòa tan thấp nhất, hàm lượng H2S cao ảnh hưởng đến việc bắt mồi dẫn đến việc tôm giảm ăn vào cử sáng.
– Hội chứng phân trắng: H2S là một trong những nguyên nhân gây hội chứng phân trắng ở tôm thẻ chân trắng. H2S phá hủy mô mềm trong ruột, khiến tôm phải giải phóng chất béo và chất nhầy để làm dịu đi các tổn thương.
– Sập tảo đột ngột: H2S tạo điều kiện giải phóng phosphate tự do trong nước, kết quả tảo sập trong vòng 2 – 3 ngày.
– Ammonia (NH3) và Nitrit (NO2) cao: H2S giết chết vi khuẩn có lợi nitrit hóa (Nitrosomonas và Nitrobacteria).
– Tôm nhảy dựng: Nhiệt độ cao, pH thấp, oxy thấp làm cho H2S bùng phát mạnh khiến tôm nổi đầu và búng lên mặt nước. Tỉ lệ hao 5 -15% có ao lên đến 50%
>> Bài liên quan : KINH NGHIỆM NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG HIỆU QUẢ
20
Tôm mềm vỏ, màu sắc trở nên bất thường, xuất hiện phân trắng là những triệu chứng xuất hiện do H2S gây ra.

Xử lý khí độc H2S bằng chế phẩm gốc Bio Aqua-1

Chế phẩm gốc Bio Aqua-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích nhập khẩu từ Nhật. Nó có tác dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, giảm bùn đáy, hấp thu và ngăn chặn hình thành NH3, H2S, cạnh tranh vi khuẩn gây hại, ổn định pH và màu nước ao nuôi, bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi dạng Biofloc.

Cách sử dụng

Sử dụng 1 lít chế phẩm BIO Aqua-1 cho 1000 m3 nước ao nuôi. Cần hoạt hoá chế phẩm trước khi sử dụng.
Cách hoạt hoá được thực hiện như sau: hoà đều 1 lít chế phẩm vào 100 lít dung dịch hoạt hoá (gồm 5 kg mật rỉ, 5 kg cám gạo và nước sạch). Đậy kín thùng chứa để tránh côn trùng. Quậy đều hỗn hợp mỗi ngày ủ. Sau 3 ngày tạt đều hỗn hợp chế phẩm vi sinh vật đã hoạt hoá xuống ao nuôi.
Sử dụng BIO Aqua-1 trước khi thả giống 3-4 ngày. Trong quá trình nuôi, định kỳ sử dụng sau mỗi 2 tuần.
BIO Aqua-1 có hiệu quả rất tốt trong việc xử lý nước nuôi tôm thẻ, ngăn chặn hình thành H2S gây hại cho tôm. Bà con nông dân có thể an tâm sử dụng chế phẩm này cho ao nuôi của gia đình.
>> Bài liên quan : CÁCH KIỂM SOÁT NƯỚC CHO TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *