Chăm Sóc Cây Trồng, Chăm Sóc Cây Ăn Trái

KINH NGHIỆM TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÀ CHUA SAI QUẢ, ÍT SÂU BỆNH HẠI TẤN CÔNG

Chia sẻ kinh nghiệm trồng cà chua hiệu quả tại nhà

Nhiều người dân Việt Nam hiện nay yêu thích trồng rau sạch tại nhà bởi sự tươi ngon, tính an toàn và tiện lợi mà nó mang lại. Trong đó, cà chua là loại rau củ được ưu chuộng trồng nhiều nhất. Tuy vậy, cây thường bị nấm bệnh và côn trùng tấn công nên quy trình chăm dưỡng phải được chú trọng hàng đầu. Vậy làm thế nào để áp dụng đúng kỹ thuật trồng hiệu quả? Bio Sacotec sẽ hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm trồng cà chua sai trĩu quả với bạn qua nội dung dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách trồng cà chua đem lại hiệu suất cao

Quy trình trồng cà chua quyết định rất lớn đến chất lượng của quả

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG ĐỂ CÂY CÀ CHUA SAI QUẢ, CHÍN MỌNG

KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA TẠI NHÀ

VẬT DỤNG TRỒNG

Chuẩn bị đầy đủ vật dụng trồng cà chua đầy đủ là vấn đề cốt lõi để quá trình trồng cà chua diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Sau đây là các dụng cụ cần thiết để trồng cây cà chua:

  • Hạt giống: Chọn mua ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo về mặt chất lượng, kháng sâu bệnh tốt để mang lại hiệu quả cao cho cây cà chua.
  • Khay ươm hạt: Tùy thuộc vào giống cà chua mà chọn kích thướt của khay ươm hạt phù hợp. Nên chọn những khay có kích thướt to tạo không gian cho cây phát triển tốt.
  • Dụng cụ làm vườn: Xẻng xới đất, bồ cào, bình tưới nước
  • Cây cọc và dây dùng để làm giàn leo
  • Thùng xốp để trồng cây

Khay tiện ích dùng để ươm mầm hạt cây cà chua

Khay tiện ích dùng để ươm mầm hạt cây cà chua

XỬ LÝ ĐẤT

Đất trồng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến năng suất loại cây này vào thời điểm thu hoạch. Bà con nên chọn loại đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn để trồng cà chua. Khoảng 2 – 3 tuần trước khi trồng phải tiến hành xử lý đất bằng Trichoderma (Tricho11, Trichotec) diệt trừ mầm bệnh tồn tại trong đất.

Tiếp đó, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bằng một lớp phân bón hữu cơ hay phân chuồng đã ủ hoai mục tạo môi trường cho cây sinh trưởng nhanh và kháng sâu tốt.

Trước khi trồng bà con nên tiến hành xử lí đất để đem lại hiệu suất cao

Trước khi trồng bà con nên tiến hành xử lý đất để đem lại hiệu suất cao

Xem thêm: NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HÌNH THÀNH HOA TRÊN CÀ CHUA

HƯỚNG DẪN CÁC CÁCH TRỒNG CÀ CHUA SAI QUẢ

Bạn có thể chọn một trong hai phương án bằng hạt hay cây con để trồng đều mang lại kết quả tốt. Tuy nhiên, nếu trồng bằng hạt phải bắt đầu trước thời vụ một tháng cho hạt phát triển thành cây. Thời gian tiêu chuẩn để cà chua phát triển đến thời điểm thu hoạch vào khoảng 120 – 135 ngày.

TRỒNG CÀ CHUA BẰNG HẠT GIỐNG

Trước khi gieo trồng bạn phải xử lý hạt cách pha nước theo tỷ lệ 3 nóng: 2 lạnh sau đó bỏ hạt vào ngâm 3 tiếng rồi vớt ra. Tiếp đó, bỏ toàn bộ hạt đã ngâm vào khăn vải mỏng và ủ với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Bạn cần quan sát khay liên tục, khi hạt có dấu hiệu nứt ra thì bỏ vào khay để nảy mầm thành cây con.

Mách nhỏ: Nên ươm hạt cà chua vào buổi chiều khi nắng không còn gắt để hạn chế tình trạng hạt bị mất sức không thể nảy mầm được.

TRỒNG BẰNG CÂY CON

Chọn cây có đầy đủ sức khỏe, tươi tốt và chiều cao trung bình từ 10 – 20 cm để làm giống trồng. Xới đất tạo một hố nhọ có đường kính 5 cm và sâu khoảng 4 cm. Sau đó, đặt cây xuống hố, lấp đất xung quanh và đè đất cứng tạo độ vững chãi cho cây trước ảnh hưởng của gió. Cuối cùng là tưới một ít nước cung cấp độ ẩm cho cây thích nghi nhanh với môi trường đất mới.

Lưu ý: Cà chua là cây ưa sáng vì vậy nên trồng ở những vị trí thoáng mát, ánh nắng chiếu nhiều trong ngày. Đặc biệt không nên trồng cà chua ở những chỗ ấp thấp, ứa nước nhiều cây sẽ dễ bị bệnh, trái nhỏ và năng suất thấp.

Phải đảm bảo được mật độ trồng cà chua tạo độ thông thoáng cho cây

Phải đảm bảo được mật độ trồng cà chua tạo độ thông thoáng cho cây

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ CHUA TỪ GIAI ĐOẠN CÂY CON ĐẾN TRƯỞNG THÀNH

Trồng cây cà chua cần khá nhiều kỹ thuật và tính toán, kiểm tra kỹ lưỡng để có thể đạt được chất lượng quả như mong đợi. Nắm vững các kỹ thuật trồng và bón phân cây cà chua sẽ giúp đem lại nguồn doanh thu dồi dào sau mỗi mùa vụ.

TƯỚI NƯỚC

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển mà cây cà chua có một nhu cầu nước nhất định. Thế nên, bà con cần theo dõi lộ trình sinh trưởng để bổ sung nước cho cây phù hợp.

  • Giai đoạn phát triển: Trong một tuần đầu sau khi trồng cây bà con phải tưới liên tục mỗi ngày vào buổi sáng để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Khi cây có dấu hiệu hình thành rễ thì giảm lượng nước xuống 2 – 3 ngày tưới/ lần.
  • Giai đoạn ra hoa, đậu quả: Đây là thời kì cây cần nước nhiều nhất để cung cấp cho quá trình tăng trưởng của cà chua. Bà con tưới nước phải chú ý các yếu tố phân bón, đất và mật độ trồng để linh hoạt điều chỉnh liều lượng phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng hệ thống tưới tự động để tiết kiệm tối đa nhân công, tránh xói mòn đất trồng mang lại kết quả cao khi thu hoạch.

Hệ thống tưới nước tự động tiết kiệm tối đa nhân công

Hệ thống tưới tự động tiết kiệm tối đa nhân công

VUN XỚI

Vun xới gốc, làm đất là một trong những thao tác quan trọng được thực hiện trước khi cây cà chua ra hoa kết trái. Bạn nên thực hiện vun xới theo theo thời gian sau:

  • Lần thứ nhất: Sau khi trồng cây con từ 8 – 10 ngày
  • Lần thứ hai: Cách lần xới thứ nhất từ 7 – 10 ngày

LÀM GIÀN

Làm giàn cho cà chua tăng trưởng quyết định rất lớn đến hiệu suất của cà chua. Khi nhìn thấy cây ra chùm hoa thứ nhất là thời điểm thích hợp để bắt giàn. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.

BẤM ĐỌT VÀ TỈA CÀNH

Chỉ để lại duy nhất một thân chính, lặt bỏ các mầm xuất hiện ở nách lá 3 – 4 cm. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả thì tiến hành bấm ngọn. Vào thời kì cuối của chu kì sinh trưởng, bắt đầu có nhiều lá già cần phải tỉa bỏ để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển.

BÓN PHÂN

Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong quá trình sinh trưởng của cây cà chua là cần thiết, nhất là giai đoạn 10 ngày sau khi hoa nở đến khi bắt đầu hình thành trái. Trong thời điểm này, nếu không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng thì cà chua sẽ nhỏ trái, không tươi, cành lá yếu ớt ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Thay vì dùng các loại phân hóa học, bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hay phân chuồng đã được ủ hoai mục để cây hấp thụ dưỡng chất dễ dàng.

Quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật quyết định rất lớn đến năng suất của quả

Sử dụng các thuốc hóa học không an toàn lại gây chai sần và mất chất dinh dưỡng của đất

Một số sản phẩm hữu cơ sinh học chăm dưỡng và ngăn ngừa bệnh trên cây cà chua mang lại kết quả cao bạn nên tham khảo:

san-pham-phan-bon-huu-co

Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC LOẠI SÂU HẠI TRÊN QUẢ CÀ CHUA VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

MỘT SỐ GIỐNG CÀ CHUA CHO NĂNG SUẤT CAO

Các loại giống cà chua rất phong phú trên thị trường Việt Nam hiện nay. Vì vậy, lựa chọn một loại hạt phù hợp với môi trường sống và sở thích cá nhân là điều vô cùng dễ dàng. Bio Sacotec giới thiệu đến bạn một số loại đem lại nguồn thực phẩm sạch, dễ trồng sau đây nhé!

GIỐNG CÀ CHUA KHỔNG LỒ

Cà chua khổng lồ có tên khoa học là Solanum lycopersicum ‘Big Beef’ có xuất xứ từ Nga. Loại quả này chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nặng từ 0.6 – 1 kg và được ưa chuộng trồng ở nhiều nước trên thế giới.

Loại giống này có thời gian sinh trưởng và thu hoạch dài gấp 3 lần những loại giống khác. Cà chua có năng suất cao, to, bóng và đẹp mắt. Thời gian từ lúc gieo hạt đến thu hoạch khoảng 2 – 3 tháng phụ thuộc vào quy trình chăm cây của bà con. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế của nó mang lại khá cao, nên được nhiều người dân ưu chuộng trồng để làm nguồn thu nhập chính.

Giống cà chua khổng lồ được trồng nhiều ở Việt Nam

Giống cà chua khổng lồ được trồng nhiều ở Việt Nam

CÀ CHUA BI

Cà chua bi có kích thước nhỏ bằng ¼ quả cà chua thông thường hình tròn hoặc oval bắt mắt. Mùi vị ngọt hơn những quả cà chua thông thường rất thích hợp cho các chị em ăn sống. Bên cạnh việc trồng để phục vụ cho bữa ăn trong gia đình với kích thước cây nhỏ gọn cà chua bi rất thích hợp để trang trí trên sân thượng. Cách trồng cà chua rất đơn giản có thể trồng thành luống hay trong chậu tùy thuộc vào mục đích của bà con.

Cà chua bi có kích thước nhỏ hơn so với các giống khác

Những nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ rất thích hợp để trồng cà chua bi

CÀ CHUA ĐEN

Cà chua đen có nguồn gốc từ Mỹ mới gia nhập vào thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy vậy, loại giống này nhanh chóng trở thành xu hướng bởi màu sắc độc lạ và giá trị dinh dưỡng vượt trội mà nó mang lại.

Hạt giống này có tỷ lệ nảy mầm rất cao, năng suất lớn và thích hợp trồng ở những vùng có khi hậu mát mẻ. Khi chín vỏ có màu đen bóng, thịt dày, trọng lượng khoảng 30 – 70 gram. Sau khi gieo trồng khoảng 3 tháng thì có thể thu hoạch. Đặc biệt, cây có thể ra quả liên tục trong vòng 6 tháng nếu cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Giống cà chua đen độc lạ làm mưa gió trên thị trường

Giống cà chua đen với màu sắc độc lạ tuyệt vời thu hút nhiều chị em lựa chọn trồng trên sân thượng để trang trí

CÀ CHUA LÊ

Cà chua lê có tên tiếng anh là Yellow Pear có hình dáng như quả lê rất đẹp mắt. Có hai màu chủ yếu là vàng và đỏ mịn, khối lượng mỗi quả dao động từ 50 – 80 g. Năng suất của quả rất cao với môt chồi hoa cho từ 8 – 10 quả cà chua. Thời gian thu hoạch mất khoảng 80 ngày, lâu hơn so với các giống cà khác.

Giống cây cà chua lê được bà con tin dùng tại các vườn

Cà chua lê với kiểu dáng xinh xắn điểm tô màu sắc cho nhà đẹp của bạn

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã tổng hợp đầy đủ thông tin về kinh nghiệm và kỹ thuật chăm dưỡng cà chua mang lại giá trị cao. Hi vọng bạn có thể tích lũy thêm được kiến thức và áp dụng đúng quy trình. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các nguồn tài liệu liên quan mang lại sức khỏe tốt cho cây cà chua. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về bệnh trên cây trồng hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé! Chúc bạn có một vụ mùa bội thu đạt thắng lợi lớn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

 

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

One thought on “KINH NGHIỆM TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÀ CHUA SAI QUẢ, ÍT SÂU BỆNH HẠI TẤN CÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *