Chăm Sóc Cây Trồng, Chăm Sóc Cây Ăn Trái

KIỂM SOÁT RẦY PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY CÀ CHUA: NGUYÊN NHÂN, BIỂU HIỆN, PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh phấn trắng hiệu quả

Cà chua là loại cây trồng phổ biến và được nhiều nhà nông lựa chọn làm nguồn thu nhập chính trong gia đình. Tuy nó dễ trồng nhưng thường xuyên bị côn trùng, sâu bệnh tấn công ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Một trong số đó phải kế đến rầy phấn trắng trên cà chua đang gây hại trên diện rộng hiện nay. Vậy làm sao để giải quyết nổi lo này? Bio Sacotec sẽ hướng dẫn bà con cách chữa trị, kiểm soát và diệt trừ bệnh qua nội dung bên dưới nhé!

Bệnh phấn trắng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cà chua

Rầy phấn trắng ảnh hưởng đến năng suất của quả

Xem thêm: BỆNH XOĂN LÁ CÀ CHUA VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ 

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỂU KIỆN PHÁT SINH RẦY PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY CÀ CHUA

TÁC NHÂN GÂY BỆNH

Rầy phấn trắng có tên khoa học là Bemisia tabaci Gennadius, thuộc họ Aleyrodidae, bộ cánh đều Homoptera.

Đặc điểm của loài này là con trưởng thành dài 0.75-1.4 mm, sải cánh dài 1.1-2mm, vòng đời từ 22 – 27 ngày. Hai đôi cánh trước, sau dài bằng nhau và toàn thân phủ một lớp bột màu trắng. Chúng chích hút nhựa cây là chết mô thực vật khiến cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng.

Bên cạnh đó, con vật này còn làm lây lan Virus gây bệnh xoắn lá và bệnh khảm cà chua qua dịch bọt.

Rầy, rệp, bọ phấn trắng là tác nhân chính gây nên bệnh

Rầy phấn trắng là tác nhân chính gây nên bệnh ở cây trồng

Xem thêm: BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT BỆNH SƯƠNG MAI HẠI CÀ CHUA VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH BỆNH

Trong điều kiện thời tiết mưa, nhiệt độ không khí cao, ẩm độ thấp từ mùa mưa chuyển sang mùa nắng hoặc những giai đoạn hạn tháng 6, tháng 7 là thời điểm sinh trưởng thuận lợi của rầy phấn trắng. Đặc biệt, chúng thường gây hại trong mùa khô và lây lan sang các cây khỏe mạnh khác bằng gió.

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Bà con dễ dàng nhận biết bệnh gây hại qua lớp bột màu trắng tồn tại trên hai mặt lá cây. Đôi khi vết bệnh màu trắng này còn xuất hiện trên thân cành, hoa, quả cà chua.

Khi bị nấm tấn công, cà chua xuất hiện những vết bệnh nhỏ, nằm rải rác trên mặt lá, có màu xanh nhạt hoặc vàng. Các bào tử nấm phấn trắng thường có xu hướng phát triển rất mạnh trên bề mặt lá (mặt trên). Sau một vài ngày nấm sinh sản mạnh tạo ra một lớp nấm phấn trắng trên mặt lá, làm giảm hiệu suất quang hợp của cây.

Một số trường hợp lớp bụi phấn bao phủ ở cả mặt dưới làm lá cuộn lại và có hình dạng móp méo, có màu vàng hoặc màu nâu. Triệu chứng này kéo dài cà chua có thể bị suy yếu dần, không hấp thụ được chất dinh dưỡng, mất kháng thể, rụng lá dần và chết cây.

Rầy phấn trắng non và rầy phấn trưởng thành thường tập trung ở mặt dưới lá cà chua, chích hút dịch cây. Khi mật độ bọ phấn cao làm cây suy yếu, có thể bị héo, vàng lá, chết. Chất bài tiết của rầy phấn trắng có đường tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển hại cây.

Khi bệnh trở nặng lá sẽ bị phá hủy hoàn toàn lớp diệp lục, mất đi màu xanh, cường độ quang hợp giảm mạnh và không thực hiện được chức năng sinh học vốn có.

Biểu hiện của bệnh phấn trắng gây hại trên cây trồng

Biểu hiện của rầy phấn trắng tác động xấu đến cây trồng

Xem thêm: HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC ĐỂ CÂY CÀ CHUA SAI QUẢ, CHÍN MỌNG

PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC RẦY PHẤN TRẮNG MANG LẠI KẾT QUẢ TỐT

Rầy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của người dân, nhất là thời điểm cây ra hoa, kết trái. Khi cây nhiễm bệnh sẽ không còn khả năng quang hợp, dẫn truyền chất dinh dưỡng nuôi cây, mất hoàn toàn kháng thể.Vì vậy, bà con nên tham khảo một số kinh nghiệm về biện pháp phòng bệnh hiệu quả bên dưới để có phương án thực hiện.

 • Trước khi tiến hành gieo trồng bà con phải chọn hạt giống sạch, chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Không sử dụng giống từ các năm trước để trồng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả và dễ nảy sinh mầm bệnh.
 • Sau mỗi mùa vụ phải cải tại đất, hạn chế trồng 2 vụ cà chua liên tiếp trên một mảnh đất. Bên cạnh đó, đất trồng phải được xử lý qua Trichoderma (Trichotec, Tricho 11,…) để giải quyết mầm bệnh. Tiếp đó, trộn đất với phân gà hữu cơ vi sinh Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hay phân chuồng đã qua xử lý để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
 • Mật độ trồng cà chua phải được đảm bảo, cân đối hàng cách hàng 80 cm, cây cách 60 cm.
 • Hạn chế triệt để rầy phấn trắng trong vườn ươm bằng che phủ màng nylon và phun thuốc, không trồng cà chua gần cạnh các cây ký chủ khác như khoai tây, bầu bí, cà tím…
 • Chăm chỉ vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ các lá ở gốc để vườn cây thông thoáng hạn chế nơi ẩn nấp của rầy, dọn sạch tàn dư vụ trước.
 • Bà con chú ý bổ sung đủ nước tưới cho cây, nhất là vào thời điểm mùa khô.
 • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sự xuất hiện của rầy trên cây cà chua, vạch dưới lá để kiểm tra đây là nơi rầy trắng ẩn nắp nhiều nhất.
 • Bón phân cân đối cho cây, tuyệt đối không bón thừa đạm.
 • Khi phát hiện bệnh, bà con phải cắt bỏ đem đi tiêu hủy, đốt xa vườn để tránh mầm bệnh lây lan qua những cây khỏe mạnh khác.
 • Sử dụng loài thiên địch ký sinh có lợi để hạn chế sự sinh trưởng của rầy phấn trắng.
 • Sử dụng 500g thuốc trừ sâu sinh học SCT 08 pha với 400 – 500 lít nước thành dung dịch phun lên toàn bộ vườn. Sau khoảng 5 – 7 ngày phun lặp lại để phát huy toàn bộ tác dụng của sản phẩm.

Lưu ý: Bà con nên sử dụng nhiều loại thuốc hữu cơ sinh học thay đổi cho các loại phân bón hay thuốc hóa học trên thị trường hiện nay. Mục đích chính là mang lại hiệu quả cao cho cây trồng và an toàn cho người sử dụng thực phẩm. Bên cạnh đó, hạn chế tối đa tình trạng chai sần và mất chất dưỡng chất của đất.

Phòng ngừa bệnh phấn trắng gây hại trên cây cà chua

Thuốc phòng ngừa phấn trắng mang lại kết quả cao khi thu hoạch

Xem thêm: NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HÌNH THÀNH HOA CÀ CHUA

Qua bài viết, Bio Sacotec đã tổng hợp và chia sẻ toàn bộ thông tin về rầy phấn trắng tại các vườn. Hi vọng bà con có thể rút ra được bài học để nhận biết và áp dụng các cách điều trị đúng kỹ thuật mang đến một sức sống mới cho cây cà chua. Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo các nguồn tin tức liên quan để chăm dưỡng tốt nhất cho cây. Nếu có câu hỏi hay bất kì thắc mắc nào về bệnh của cây trồng hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Đội ngũ của Sacotec rất sẵn sàng hỗ trợ và đồng hàng cùng quý bà con.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

 

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *