Chăm Sóc Cây Trồng, Chăm Sóc Cây Ăn Trái

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ CHUA VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI

Bệnh lỡ cổ rễ và những giải pháp cần thiết

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quang năm tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh, côn trùng sinh sôi ảnh hưởng đến cây trồng. Một trong những loại nấm thường gặp phải kể đến bệnh lở cổ rễ trên cây cà chua. Bệnh này tác động trên toàn bộ cây gây thiệt hại đến thu nhập của người trồng. Việc trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để phòng ngừa bệnh là cần thiết trong thời điểm hiện nay. Vì vậy, Bio Sacotec sẽ hướng dẫn bà con cách phòng bệnh hiệu quả qua nội dung bên dưới nhé!

Bệnh lở cổ rễ trên cây cà chua và biện pháp khắc phục kịp thờiQuy trình chăm dưỡng quyết định rất lớn sự xanh tốt của cây cà chua

Xem thêm: NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HÌNH THÀNH BÔNG TRÊN CÂY CÀ CHUA

TÁC NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA

Nguyên nhân gây bệnh

Nấm Rhizoctonia solani Kuhn  là tác nhân chính gây bệnh hại cây cà chua. Chúng tồn tại trong nhiều loại đất, dạng hạch nấm lây lan chủ yếu qua đất, nước tưới và cây con.

Dấu hiệu gây hại của nấm bệnh trên rễ cây cà chua

Dấu hiệu tác động của nấm bệnh trên rễ cây cà chua

Xem thêm: HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC ĐỂ CÂY CÀ CHUA SAI QUẢ, CHÍN MỌNG

Điều kiện phát sinh bệnh

Loại nấm này gây hại trên cây trồng quanh năm, phổ biến nhất là vào giai đoạn tháng 9 – 10 và 2 – 3 – 4. Nhiệt độ thuận lợi cho nấm phát triển là 25 – 29 độ C, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết có mưa nhiều, ẩm ướt.

Bên cạnh đó, bệnh còn hại trên những cây kém phát triển, thiếu các chất vi lượng cần thiết như sắt, magie, lưu huỳnh và các vườn không được quan tâm trong thời gian dài. Ở những vườn không có hệ thống thoát nước, ngập úng cũng dễ dàng phát sinh bệnh lỡ cổ rễ.

Ngoài ra, bệnh thường lây lan nhanh và chuyển nặng tại các vườn ươm chuyên sản xuất cây giống. Bệnh tấn công mạnh và giai đoạn cây có lá mầm đến khi lớn, chủ yếu tập trung ở những luống có nước nhiều.

Bà con cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh hại cây trồng kịp thời

Bà con cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh hại cây trồng kịp thời

Xem thêm: BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT BỆNH SƯƠNG MAI HẠI CÀ CHUA VÀ CÁCH PHÒNG HIỆU QUẢ

TRIỆU CHỨNG CỦA NẤM BỆNH

Bệnh lở cổ rễ tấn công cà chua làm giảm đến 60% năng suất của cây, giảm đáng kể thu nhập của nông dân vào thời điểm thu hoạch. Bệnh hại ở tất cả thời kì sinh trưởng của cây tử khi cây con đến khi trưởng thành.

Cây bị nhiễm nấm có thể kéo theo một số căn bệnh khác ảnh hưởng đến chất lượng của quả cà chua như: thối gốc, thối rễ, chết ẻo cây con, héo rũ… mà chưa có phương pháp điều trị triệt để. Thời gian để nấm ẩn nắp và sinh sôi trên các vườn ươm là một tháng sau khi bà con tiến hành gieo trồng cây.

Đặc điểm xuất hiện đầu tiên dễ nhận thấy của cây bị bệnh là vết lõm màu nâu hoặc hơi nâu đổ sát mặt đất. Sau đó một thời gian chúng lây xuống quang gốc thân và rễ của cây cà chua. Tiếp đó, phần rễ bị rộp lên và thối gốc từ từ và cây sẽ chết. Đặc biệt, nếu gặp mưa to thì quá trình tấn công của nấm càng được đẩy nhanh tốc độ. Giai đoạn cuối của bệnh là cây cà chua thối nhũn, bung ra, thâm đen và không hấp thụ được dưỡng chất, khô héo và chết.

Gốc cây bệnh thường có lớp sợi nấm trắng vào buổi sáng sớm, đôi khi thấy hạch nấm màu nâu đen.

Sử dụng thuốc đồng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên cây cà chua

Nấm có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe của cây cà chua

Xem thêm: KIỂM SOÁT BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY CÀ CHUA: NGUYÊN NHÂN, BIỂU HIỆN, PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ BỆNH LỠ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ CHUA

Loại bệnh này gây hại khá thường xuyên tại các vườn, nhất là thời điểm nống ẩm mưa nhiều trong năm. Vì vậy, bà con phải có kiến thức để chữa trị cho cây khi bị mắc bệnh, hạn chế được hệ quả mà nấm mang lại. Bio Sacotec xin điểm qua một số kinh nghiệm tích lũy được kèm với thông tin các chuyên giá trong ngành khuyên dùng cho bà con tham khảo sau đây:

  • Trước khi trồng phải chọn nơi đất tốt, cao ráo, dễ thoát nước để ươm cây giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Bà con tuyệt đối không trồng tại những điểm đã từng bị bệnh lỡ cổ rễ hay các loại nấm bệnh khác. Trước khi tiến hành trồng trong đất bà con phải xử lý đất qua vôi để khử khuẩn.
  • Bà con chỉ sử dụng phân bón hữu cơ Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hoặc các loại phân chuồng đã ủ hoai mục, không dùng phân tươi để còn lót hoặc làm bầu ươm chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng.
  • Không nên trồng cà chua chung với các loại cây như khoai tây, … rất dễ lây lan mầm bệnh.
  • Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, chú ý mật độ trồng đúng kỹ thuật nhằm tạo độ thông thoáng cho cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại tồn tại.
  • Đào mương, rãnh tránh để đọng nước gây ngập úng hoặc để đất quá ẩm tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh.
  • Chọn hạt giống chất lượng, kháng sâu tốt để làm giống trồng cây. Nên mua cây giống ở những cửa hàng uy tín trên thị trường để chất lượng quả tốt nhất.
  • Thường xuyên thăm vườn, quản lý đất để phát hiện sớm tình trạng của cây có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời.
  • Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh, bà con tiến hành sử dụng sản phẩm Eco – Killer kết hợp với Nano Đồng phun lên toàn bộ cà chua trong vườn để diệt trừ mầm bệnh. Sau đó từ 3 – 5 ngày phun thuốc lặp lại để nấm không có khả năng phục hồi gây hại trên cây trồng.

Lưu ý: Bà con nên sử dụng các sản phẩm hữu cơ sinh học chứa các thành phần vi sinh đem đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Hạn chế tối đa sử dụng các chất hóa học làm chai sần và mất chất dinh dưỡng của đất, đồng thời không an toàn cho người sử dụng.

Chăm sóc cà chua đúng kỹ thuật quyết định rất lớn đến năng suất của cây

Dùng thuốc gốc đồng trong canh tác đặc trị bệnh lở cổ rễ hay thối gốc triệt để

Một số sản phẩm hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học chăm dưỡng cây trồng giá tốt sản xuất theo công nghệ hiện đại đem lại chất lượng tốt:

san-pham-phan-bon-huu-co

Qua bài viết này, Bio Sacotec đã giới thiệu, tổng hợp đầy đủ thông tin về bệnh lở cổ rễ gây hại trên cây trồng. Hi vọng bà con có thể nhận biết và áp dụng các biện pháp phòng bệnh đạt hiệu suất cao trên cây trồng. Bên cạnh đó, bà con có thể tìm hiểu thêm các nguồn tài liệu liên quan khác để có thêm kinh nghiệm chăm dưỡng cây cà chua. Nếu bà con có câu hỏi, thắc mắc về bệnh hay chế phẩm sinh học liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé! Chúc bà con thành công và có một vườn cà chua thật xinh xắn!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *