Chăm Sóc Cây Trồng, Chăm Sóc Cây Ăn Trái

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY CÀ CHUA MANG LẠI KẾT QUẢ TỐT

Bệnh thán thư và những giải pháp cần thiết

Bệnh thán thư trên cây cà chua đang gây hại phổ biến tại các vườn ở khu vực Việt Nam hiện nay, nhất là vào thời điểm mưa nhiều. Bênh gây hại trên toàn bộ cây cà chua ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Tuy vậy, nhiều bà con vẫn chủ quan không chữa trị sớm để lại nhiều hệ quả. Vậy đâu là biện pháp kiểm soát và chữa trị bệnh hiệu quả? Bio Sacotec sẽ hướng dẫn bà con qua nội dung bên dưới ngay nhé!

Bệnh thán thư trên cây cà chua ảnh hưởng lớn đến hiệu suất cây trồng

Bệnh hại ảnh hưởng lớn đến hiệu suất cây trồng

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH BỆNH

NGUYÊN NHÂN

Bệnh chủ yếu do nấm Collectotrichum phomoides gây ra. Chúng có đặc điểm là bào tử đơn bào, hơi cong hay hình trụ, hại đầu tròn và không màu. Khi bà con nhìn bằng mắt thường thì khó nhận biết được.

Nấm gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, nhất là những quả cà chua đã và đang trong giai đoạn chín gần thu hoạch. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, nấm vẫn tấn công trực tiếp trên các quả già.

Quy trình chăm dưỡng quyết định rất lớn đến năng suất của cây

Quy trình chăm dưỡng quyết định rất lớn đến năng suất trồng cà chua

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Bệnh thường gây hại mạnh vào mùa mưa trong năm, độ ẩm không khí cao. Đặc biệt ở những vườn hệ thống thoát nước không ổn định, lượng nước tưới trong năm nhiều cũng tạo điều kiện cho nấm sinh sôi.

Nấm phát mạnh và khó kiểm soát trong thời tiết nóng có nhiệt độ từ 25 – 30 độ C.

Bào tử của nấm có thể tồn tại trên những cây bị bệnh chưa được xử lý sau đó nhờ vào gió, nước hay các dụng cụ làm vườn để lây truyền bệnh trong vườn.

BIỂU HIỆN CỦA NẤM GÂY BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA

TRÊN LÁ

Vết bệnh là những đốm hình tròn, màu nâu đậm, xung quanh có viền nâu nhạt và những vòng tròn đồng tâm màu nâu đen. Nấm có thể gây hại trên các chồi non, gây hiện tượng thối ngọn, chồi bị hại có màu nâu đen, bệnh có thể phát triển nặng làm cây bị chết dần hoặc quả ít, chất lượng kém.

Biểu hiện của bệnh thán thư gây hại lá cà chua

Biểu hiện của nấm Collectotrichum phomoides gây hại lá cây

TRÊN THÂN

Khi bị nấm gây hại, dấu hiệu xuất hiện đầu tiên ở thân là các vết cháy mà nâu đen. Vào thời tiết ẩm ướt mưa nhiều, nấm gặp nước mưa lây lan gây ảnh hưởng đến toàn bộ thân cây.

Xem thêm: BỆNH XOĂN LÁ Ở CÀ CHUA

TRÊN QUẢ

Đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra, có đường kính 0.5 đến 1 cm tâm vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám. Bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm những chấm nhỏ li ti màu đen nhô lên. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm quả bị thối toàn bộ, vỏ khô có màu trắng vàng bẩn.

Triệu chứng của bệnh thán thư trên quả

Triệu chứng của bệnh ở quả chín

BIỆN PHÁP NGĂN NGỪA GÂY HẠI CÀ CHUA ĐẠT KẾT QUẢ CAO

Bệnh để lại nhiều hậu quả xấu trên thân, cành, lá, quả khi bị nó tấn công và rất khó phục hồi lại như ban đầu. Vì vậy, biện pháp được các chuyên gia nông nghiệp khuyên nhiều nhất là phòng bệnh trước, trong và sau mỗi mùa vụ đúng quy trình. Bà con cùng Bio Saotec điểm qua một số cách điều trị sau đây nhé!

  • Trước khi gieo trồng, khâu chọn giống quyết định đến 50% chất lượng của quả. Bà con nên chọn những cây giống ít nhiễm bệnh, hạt giống đạt chuẩn được mua tại các cửa hàng uy tín.
  • Nên xử lý đất trồng qua Trichoderma để diệt trừ tận gốc các mầm bệnh, trộn qua phân bón hữu cơ bổ sung thêm chất cho cây sinh trưởng tốt.
  • Hạn chế tưới nhiều nước vào chiều tối tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi.
  • Đảm bảo mật độ trồng, tạo môi trường cho cây tăng trưởng nhanh. Vườn phải có hệ thống thoát nước, tránh trường hợp ngập úng khiến sâu bệnh sinh sôi.
  • Thường xuyên thăm vườn, quan sát và quản lý quá trình tăng trưởng của cây để phát hiện kịp thời khi có dấu hiện bất thường.
  • Khi trong vườn có cây bị nhiễm bệnh, lập tức cắt bỏ, thu gom đem đi tiêu hủy xa vườn, hạn chế phát tán nấm cho các cây khỏe mạnh khác.
  • Kết hợp với đó là sử dụng 500g sản phẩm SCT 03 pha chung với 200 – 300 lít nước phun lên toàn bộ những cây bệnh để ức chế sự phát triển của nấm, tăng sức đề kháng cho cây cà chua.

Sản phẩm SCT 03 phòng trị hiệu quả bệnh trên cây trồng

Sản phẩm SCT 03 sản xuất theo công nghệ hiện đại phòng trị sâu bệnh tấn công cây trồng

Xem thêm: BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT BỆNH SƯƠNG MAI HẠI CÀ CHUA VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

PHƯƠNG PHÁP PHỤC HỒI CÂY CÀ CHUA SAU BỆNH

Sau 3 – 5 ngày kể từ khi cây hồi phục bà con mới nên bổ sung thêm dưỡng chất cho cây là tốt nhất. Trong một số trường hợp, cây vẫn còn mầm bệnh việc bón phân cho cây khiến nấm phát triển trở lại.

Bà con nên thay thuốc hay các loại phân bón hóa học thành các sản phẩm sinh học như Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím sẽ tốt hơn cho cây. Vì trong phân bón hữu cơ chứa nhiều thành phần vi lượng giúp cây kháng chịu nấm và phục hồi sau bệnh nhanh chóng.Bên cạnh đó, bổ sung dinh dưỡng phân bón lá Bio Nut, tăng 30% khả năng quang hợp của cây, giúp lá dày, mập đọt.

Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh phấn trắng hiệu quả

Bổ sung thêm phân bón giúp lá của cây con dày và mập đọt, xanh tốt

Xem thêm: KIỂM SOÁT BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN CÀ CHUA: NGUYÊN NHÂN, BIỂU HIỆN, PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

Qua bài viết này, Bio Sacotec đã tổng hợp và chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm về bệnh gây hại tại các vườn. Hi vọng bà con có thể nhận biết và vận dụng các phương pháp điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo thêm các nguồn tài liệu liên quan để chăm dưỡng tốt nhất cho cây cà chua. Nếu bà con có câu hỏi hay thắc mắc về bệnh hại cây trồng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé! Chúc bà con thành công.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *