Chăm Sóc Cây Ăn Trái

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÁY LÁ CHÔM CHÔM GIÚP VƯỜN ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Cháy lá chôm chôm

Cây chôm chôm là loại cây mang lại kinh tế cao và giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cây chôm chôm là loại cây rất khó chăm sóc nếu không chăm sóc đúng cách cây rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Đặc biệt là bệnh vàng lá, cháy lá cây chôm chôm vào mùa nắng. Chính vì vậy cần có biện pháp phòng và điều trị bệnh này kịp thời để tránh tình trạng giảm năng suất cây. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chăm sóc cây chôm chôm khi bị bệnh cháy lá.

 

Nguyên nhân gây bệnh cháy lá

  • Bệnh vàng lá, cháy lá cây chôm chôm thường xuất hiện vào mùa nắng nóng và lây lan mạnh, nếu thời tiết khắc nghiệt kéo dài. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở những vườn chăm sóc kém, bón phân không cân đối, không sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ.
  • Bệnh cháy lá chôm chôm thường xuất hiện do nấm Pestalotia, Phomopsis… gây ra và xuất hiện vào mùa khô. Ngoài việc có thuốc điều trị thì cần có biện pháp canh tác phù hợp.

 

Triệu chứng

– Bệnh thường xuất hiện trên các lá trưởng thành, bệnh làm cho các lá già bị cháy, khô từ chóp lá lan dần vào trong, đôi khi cũng thấy vết bệnh bắt đầu từ hai bên mép lá lan dần vào trong. Ở mặt dưới của vết bệnh có thể nhìn thấy những ổ nấm màu đen.

benh chay la ccHiện tượng cháy lá cây chôm chôm

 

Biện pháp khắc phục

  • Khi thấy hiện tượng cây chôm chôm bị cháy là cần có biện pháp khắc phục cho vườn cây chôm chôm ngay, để tránh lây lan bệnh. Nên cắt cành tạo tán lại, đồng thời sử dụng NPK cho cân đối, không nên thừa đạm và giúp cây giữ ẩm tốt nhất.
  • Sử dụng thuốc phòng trị nấm cháy lá chôm chôm, khi quan sát mặt lá thấy cháy lá, có các ổ nấm phát sinh, thì nên sử dụng thuốc phòng trị nấm. Sử dụng các loại thuốc có khả năng thấm sâu sẽ phòng trừ được hiệu quả cháy lá cây chôm chôm.
  • Bệnh cháy lá cây chôm chôm, do nhiều loại nấm gây ra. Vì vậy, để quản lý tốt gây ra nông dân cần phải quan tâm chăm sóc vườn và áp dụng biện pháp canh tác tiên tiến.
  • Để phòng ngừa bệnh cháy lá chôm chôm, cần tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục để cây chống chịu tốt. Đồng thời giữ ẩm, tạo không khí ẩm độ cao trong mùa nắng để phòng ngừa bệnh chôm chôm cho vườn cây. Có thể sử dụng các loại thuốc thông thường để diệt các loại nấm, tuy nhiên cần chú ý đến sử dụng các loại thuốc sinh học để đảm bảo các loài thiên địch trong vườn.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, bệnh cháy lá cho chôm chôm có thể phát sinh và gây hại, do vậy nông dân cần chăm sóc vườn và áp dụng các biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá theo khuyến cáo, để vườn chôm chôm luôn xanh tốt và có hiệu quả cao.

 

Công ty Sacotec chúc bà con mùa vụ bội thu!!!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *