Chăm Sóc Cây Công Nghiệp, Chăm Sóc Cây Trồng

BỆNH ĐEN LÁ TRÊN CÂY HỒ TIÊU

bị đen lá trên hồ tiêu

NGUYÊN NHÂN

Do nấm Lasiodiplodia theobromae gây nên.

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Bệnh bùng phát mạnh khi gặp điều kiện thuận lợi nhất là vào mùa mưa độ ẩm trong vườn tăng cao, trời nóng, bộ rễ bị úng nước.

Khí hậu nắng nóng gặp mưa thất thường là điều kiện vô cùng thuận lợi để nấm gây bệnh phát triển tấn công gây hại.

TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

dentui

Bệnh đen lá trên hồ tiêu ban đầu sẽ có những biểu hiện như xuất hiện một vài vết bệnh nhỏ nằm ngay giữa lá. Ban đầu màu sắc của lá sẽ có màu vàng nhạt càng về sau chúng chuyển sang vàng đậm và sau đó là chuyển sang màu đen. Khi những vết bệnh này chuyển sang màu xám xuất hiện các vòng tròn đồng tâm nghĩa là bệnh đang rất nặng.

Để phân biệt bệnh tiêu đen lá với bệnh thán thư đó chính là vết bệnh khi lấn sâu vào bên trong lá nhưng lại không hề xuất hiện viền bao quanh phân cách phần bị bệnh và không bị bệnh.

Khi cây thiếu dinh dưỡng cộng với điều kiện chăm sóc không được tốt thì nấm gây bệnh xâm nhập rất nhanh làm cho đốt tiêu bị đen đi và rụng làm tiêu kém phát triển.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Bệnh hại trên cành nhánh làm đốt thân nâu đen rụng dần từ ngọn trở xuống làmtán tiêu trơ trụi.

Phòng bệnh tiêu đen lá điều hộ trồng cần quan tâm trước tiên đó chính là mật độ trồng cần phải chọn mật độ chuẩn thích hợp.

Chăm sóc vườn tiêu trong chế độ tốt nhất, thường xuyên cắt tỉa cành tạo tán, Các cành tiêu sát gốc hãy cắt bỏ chúng. Nên trồng cây che bóng để cho vườn cây luôn khô thoáng sạch sẽ khi mùa mưa xuống, cây che bóng cần rong tỉa bớt.

Cung cấp chế độ dinh dưỡng cho hồ tiêu thật hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất hữu cơ và vô cơ để cải tạo độ phì nhiêu cho đất nên tủ rơm rạ, xác cây đậu…

Vệ sinh vườn sạch sẽ và kiểm tra vườn thường xuyên

Khi vườn tiêu vừa chớm bệnh hãy ngay lập tức dùng thuốc hóa học Carbenzim 500 FL, Derosal 50 SC, Viben C 50 BTN phun với nồng độ đúng như hướng dẫn trên bao bì để ngăn ngừa bệnh.

Phòng trừ bệnh đen lá trên cây hồ tiêu là công đoạn vô cùng cần thiết mặc dù không phải là bệnh hại cây trồng nguy hiểm. Nhưng bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây như các hoạt chất Phytopin Gold, Tinh chất đồng (nano đồng), Eco Killer bổ sung vào gốc.

MỘT SỐ SẢN PHẨM GỢI Ý

DENTIEU

        ECO-KILLER          PHYTOPIN         ĐỒNG NANO

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *