Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

BỆNH ĐỐM NÂU – THỐI NÂU CÀNH

Z

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long là bệnh hại phổ biến trên cây thanh long. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm của trái thanh long.

NGUYÊN NHÂN

Do nấm Gloeosporium agaves gây hại

ĐIỀU KIỆN GÂY HẠI

Bệnh phát sinh và gây hại nặng khi gặp điều kiện ẩm độ cao. Buổi sáng có sương mù nhiều cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển nhanh.

TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

+ Trên thân, cành:

Ban đầu là các vết lõm màu trắng sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm màu nâu như mắt cua. Trong điều kiện thuận lợi bệnh phát triển mạnh, các vết bệnh liên kết với nhau làm cho cành thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng.

+ Trên quả:

Vết bệnh tương tự như trên thân, cành, những đốm làm cho vỏ quả trở nên sần sùi thối khô từng mảng. Bệnh có thể gây nám quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm.

+ Các bệnh trên có thể làm thân cành phát triển kém, hoa và trái non bị rụng.

+ Trên vết bệnh già có nhiều chấm đen nhỏ là các ổ bào tử nấm.

dom nau thanh long dom nau thanh long

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

+ Để xử lý bệnh đốm nâu trên thanh long Cắt bỏ những cành, quả bị bệnh, thu gom và đem đi tiêu hủy. Sau đó sử dụng Nano đồng kết hợp Vaccin hoặc Phytopin Gold để sát khuẩn và diệt nấm. Bà con cho phun xịt ướt đẫm thân, cành, quả hai lần liên tiếp cách nhau 5 ngày.

Lưu ý: trong thời gian cây bị bệnh, bà con không nên không bón phân đạm và phun chất kích thích tăng trưởng.

+ Cắt tỉa bớt cành già đối với vườn 4 năm trở lên, nhằm tạo sự thông thoáng để giảm nguồn bệnh, giảm độ ẩm.

+ Bón phân hữu cơ hoai mục. Bổ sung thêm phân trung – vi lượng có hàm lượng Canxi, Magie, Silic, Bo. Để tăng sức đề kháng cho cây.

+ Không tưới nước vào chiều tối vì sẽ tạo điều kiện ẩm độ cho bào tử nấm gây bệnh nảy mầm, gây hại. Không tưới phun trên tán cây.

+ Không để chồi non trong mùa mưa. Nếu chồi non ra phải cắt tỉa hết và khử trùng ngay vết cắt bằng thuốc có gốc đồng (có thể phun thuốc phòng bệnh ngay sau khi cắt).

+ Cuối mùa khô hoặc đầu mùa mưa có thể dùng nấm Trichoderma, Eco Killer trộn với phân hữu cơ bón vào gốc. Để tăng khả năng kiểm soát nguồn bệnh trong đất.

Một số sản phẩm gợi ý

DENTIEU

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *