Chăm Sóc Cây Trồng, Chăm Sóc Cây Ăn Trái

BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT BỆNH SƯƠNG MAI HẠI CÀ CHUA VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ

Các loại nấm bệnh gây hại trên cây cà chua

Bệnh sương mai hại cà chua khiến nhà nông phải đối mặt với nhiều nổi lo về kinh tế. Loại bệnh này có sức công phá lớn với khả năng làm giảm đến 40 – 70% năng suất của cà chua nếu gặp phải, nặng có thể gây thất thu toàn vụ. Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn chưa tìm ra cách phòng chống để giải cứu vườn nhà mình. Nắm bắt được vấn đề này, Bio Sacotec sẽ hướng dẫn bà con biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tối đa tác hại qua nội dung dưới đây nhé!

Bệnh tác động trên tất cả các bộ phận của cây cà chua, có thể kéo dài trong toàn bộ quá trình phát triển từ cây con cho tới khi cây ra hoa ra quả đến thu hoạch. Vì vậy, bà con cần nhận biết triệu chứng của bệnh để phát hiện kịp thời và có phương pháp xử lý nhanh sâu bệnh hại tấn công.

Bệnh sương mai hại cà chua và biện pháp phòng trị hiệu quảBà con phải có kiến thức để phân biệt các loại nấm bênh gây hại từ đó có phương án xử lý kịp thời

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH BỆNH SƯƠNG MAI GÂY HẠI TRÊN CÀ CHUA

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Phytophthora infestans (Mont.) de Bary gây ra. Đây là loài nấm ký sinh chuyên tính tồn tại dưới dạng sợi nấm, lây lan chủ yếu qua gió và nước.

Điều kiện thuận lợi cho bệnh sinh trưởng

Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều độ ẩm cao, mưa nắng thất thường, trời âm u có sương mù, ở các vùng đất trũng, ít thoát nước, bón phân không cân đối, bón thừa đạm.

Ở Việt Nam, bệnh có thể tấn công cây trồng quanh năm. Đặc biệt cuối mùa đông là điều kiện thời tiết thích hợp cho bệnh tăng trưởng nhanh nhất.

Nấm bệnh tác động xấu lên thân, lá, cành cà chua

Độ ẩm cao, thời tiết thay đổi thất thường là tác nhân chính gây nên bệnh sương mai

ĐẶC ĐIỂM VÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA

Trên quả

Khi nấm tấn công quả bị nhăn nheo, lõm và chủ yếu xuất hiện ở gần cuống. Vết bệnh đầu tiên là một chấm nhỏ trên vỏ trái màu xanh xám, một thời gian chuyển sang màu trắng đục và cuối cùng là màu nâu. Nếu bệnh nhẹ thì quả sẽ hơi nám và khô cứng, vỏ trái trỏ nên xù xì. Khi bệnh nặng sẽ thối nhũn toàn bộ quả, không sinh trưởng được và rụng.

Bệnh sương mai ảnh hưởng xấu lên sự phát triển của trái

Bệnh sương mai ảnh hưởng xấu lên sự sinh trưởng của trái

Trên thân, cành cây

Cây mới chớm bệnh thì sẽ có hình dạng bầu dục nhỏ, khó nhận biết. Sau một thời gian trong điều kiện thời tiết thuận lợi, nấm sẽ lan dần xuống dọc theo thân cành. Những chỗ bị bệnh tấn công sẽ có màu nâu, hơi lõm xuống và úng nước. Toàn bộ thân cây sẽ có màu nâu đậm, không có khả năng dẫn truyền chất dinh dưỡng và rất dễ xảy ra tình trạng gãy đỗ.

Bệnh sương mai ảnh hưởng xấu lên sự phát triển của thân, cành

Bệnh gây hại trên thân, cành, lá 

Trên lá

Vết bệnh xuất hiện đầu tiên chủ yếu ở các mép sau đó lan rộng vào trong phiến lá. Vết bệnh là những đốm nhỏ hình tròn hoặc bán nguyệt, hơi ướt và có màu xanh nhạt. Nấm sẽ từ từ lan dần không có hình dạng cố định, có ranh giới rõ rệt với phần lá xanh và chuyển sang màu nâu đen. Ở mặt dưới lá, vết bệnh có một lớp mốc trắng như sương (phân sinh bào tử). Vết bệnh nhẹ lá hơi bị cháy, bệnh nặng có thể làm toàn bộ phiến lá bị cháy khô, héo rủ.

Nấm ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của lá cây

Nấm ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của lá cây

Trên hoa

Bệnh sương mai xuất hiện dưới hình dạng các đốm nâu hoặc nâu đen tại khu vực đài hoa ngay sau khi nụ hình thành. Từ đài, bệnh lan dần sang cánh hoa, cuống hoa và làm cho cả chùm hoa bị rụng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh sản, thụ phấn và đậu quả của cây, dẫn đến suy giảm năng suất.

Bệnh sương mai ảnh hưởng xấu lên sự phát triển của hoa

Hoa khỏe mạnh là điều kiện cần giúp tăng tỷ lệ đậu trái trên cây trồng

CÁCH KHẮC PHỤC BỆNH SƯƠNG MAI HIỆU QUẢ

Hiện nay, bệnh sương mai rất phổ biến trên các vườn trồng nhưng vẫn chưa có cách nào để điều trị triệt để. Bà con chỉ có thể phòng bệnh và chủ động chăm sóc vườn, giúp cây có sức đề kháng cao chống chịu với nấm bệnh tốt hơn.

  • Trước khi gieo trồng bà con nên chọn giống cà chua chất lượng, không tồn tại sâu bệnh hại gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Tuyệt đối không lấy hạt ở những ruộng đã bị bệnh để làm giống cho vụ sau vì bệnh có thể truyền qua hạt giống
  • Vườn ươm cây phải là đất tơi xốp, sạch sẽ, thoát nước tốt hạn chế điều kiện cho sâu bệnh hại tấn công.
  • Thường xuyên thăm quan, kiểm tra vườn canh tác để phát hiện và xử lý bệnh kịp thời.
  • Cải tạo vườn, dọn sạch cỏ, thu gom tàn dư của sau khi thu hoạch vụ mùa để tránh sự lây lan của mầm bệnh.
  • Thường xuyên thăm vườn để ngắt bỏ những lá già hoặc lá, quả bị bệnh đem đi tiêu hủy xa vườn tránh ảnh hưởng đến những cây xung quanh.
  • Đảm bảo mật độ trồng cà chua đúng kỹ thuật, không nên trồng cà chua quá dầy, tạo sự thông thoáng cho đồng ruộng, không kết hợp trồng luân canh khoai tây.
  • Trước khi gieo trồng nên bón thêm phân bón hữu cơ Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hay phân chuồng đã ủ hoai mục bổ sung thêm dưỡng chất cho sự phát triển của cây.
  • Để phòng ngừa bệnh hiệu quả, bà con nên áp dụng các biện pháp sinh học cho cây, hạn chế thuốc hóa học gây chai sần, mất dưỡng chất của đất. Bên cạnh đó, sử dụng Trichoderma ủ với phân chuồng hoai mục 7 – 10 ngày để bón lót trước khi trồng.
  • Khi phát hiện bệnh, bà con sử dụng thuốc gốc đồng như Phytopin Gold kết hợp thêm Eco – Killer để trị bệnh trên thân, cành, lá, quả. Siêu đồng dùng để sát khuẩn, Eco – Killer giúp kích kháng cây trồng, ngăn ngừa nấm bệnh lây lan. Bà con cho sử dụng hai lần cách nhau 5 ngày để phòng bệnh được hiệu quả nhất. Dùng thuốc theo nguyên đúng nguyên tắc và liều lượng khuyên dùng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Các chuyên gia hàng đầu trong ngành nông nghiệp đánh giá bệnh sương mai rất khó điều trị triệt để. Vì vậy, bà con cần phòng cho cây cà chua, khi bị nấm tấn công có thể kháng bệnh dễ dàng hơn.

Sản phẩm sinh học phòng trừ triệt để bệnh trên cây cà chua

Một số loại thuốc sinh học sản xuất theo công nghệ hiện đại đặc trị bệnh gây hại

Xem thêm: TÁC DỤNG PHÂN HỮU CƠ VI SINH CHO KHU VƯỜN LUÔN KHỎE MẠNH

PHỤC HỒI CÂY CÀ CHUA SAU KHI BỊ BỆNH

Sau khi cây khỏe lại, có chuyển biến tốt, bà con kết hợp phân Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hay phân chuồng ủ hoai mục để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và tăng sức chống chịu lại sau bệnh hại. Bên cạnh đó, kết hợp chế độ chăm sóc đúng kỹ thuật để cây hồi phục và khỏe mạnh nhanh.

Nhờ quy trình chăm sóc đúng cách mà cây cà chua phát triển xanh tốt

Nhờ quy trình chăm sóc đúng cách đem lại sức khỏe cho cà chua phát triển xanh tốt

Xem thêm: CÁCH CẢI TẠO ĐẤT VƯỜN SAU THU HOẠCH ĐỂ TRỒNG RAU TẠI NHÀ

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã tổng hợp và chia sẻ cho bà con kinh nghiệm về cách phòng trị bệnh sương mai tác động trên cà chua đạt chất lượng cao. Hi vọng bà con có thể nhận biết bệnh sớm và áp dụng các cách ngừa hiệu quả. Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo thêm các thông tin uy tín về bệnh trên cây cà chua để có chế độ chăm sóc tốt nhất. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc nào về phân bón hữu cơ hay chế phẩm sinh học thì liên hệ với chúng tôi ngay nhé! Chúc bà con thành công và có vụ mùa bội thu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *