Chăm Sóc Cây Công Nghiệp

BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ VÀ THỐI TRÁI Ở CÂY CÓ MÚI – TÌM HIỂU TÁC NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

9k=

Bệnh nứt thân xì mủ và thối trái ở cây có múi không phải là một căn bệnh xa lạ, tuy nhiên bà con không nên chủ quan khi bệnh tấn công để tránh được những hậu quả nghiêm trọng do bệnh gây ra.

bệnh nứt thân xì mủ và thối trái ở cây có múi

TÁC NHÂN GÂY BỆNH XÌ MỦ, THỐI TRÁI TRÊN CÂY CÓ MÚI

Bệnh do nấm Phytophthora sp gây ra, nấm Phytophthora trong đất thông qua việc nhiễm trên bộ rễ mềm, khi gặp điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao những nang bào tử sẽ phóng thích bào tử động có hai roi, bào tử này thường bị hấp dẫn bởi những chất tiết ra từ những rễ non. Chúng nhiễm vào chóp rễ, nhiễm dần vào vỏ rễ và từ từ lây nhiễm toàn bộ.

Nấm Phytophthora phát triển mạnh trong khoảng nhiệt độ từ 16 đến 320C, ẩm độ không khí từ 80-95%. Ở nhiệt độ dưới 100C hay trên 350C nấm bệnh sẽ không phát triển được.

ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN MẦM BỆNH XÌ MỦ, THỐI TRÁI TRÊN CÂY CÓ MÚI

Bệnh xì mủ thối trái phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng và mưa nhiều, vườn cây rậm rạp nhất là chùm quả khuất trong tán lá, nơi có vết cắn phá của côn trùng trên quả cũng khiến nấm bệnh dễ dàng xâm nhập và phát triển.

Nấm Phytophthora thường lưu tồn trong đất dưới dạng bào tử vách dầy, chúng có khả năng thích ứng và tồn tại trong điều kiện môi trường không thuận lợi. Ngoài ra sợi nấm và bào tử còn lưu tồn trong các vết bệnh trên thân, cành, lá, trái bị bệnh và các xác bả thực vật, từ đây nấm dễ dàng phát tán khi gặp điều kiện thuận lợi.

Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, đặc biệt là những vườn canh tác lâu năm, thường xuyên bị ngập úng, điều kiện vệ sinh vườn kém, mật độ trồng dày ít được bón phân hữu cơ. Từ nguồn bệnh ban đầu khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi thì bào tử vách dày có khả năng sinh sản động bào tử và chúng bơi lội trong nước tự do đến vị trí rễ và lông hút của cây để gây hại nhờ có hai lông roi. Từ vết bệnh ban đầu các sợi nấm sẽ sinh sản rất nhiều bào tử và lây lan rất nhanh trong điều kiện mưa gió và lũ lụt.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH XÌ MỦ, THỐI TRÁI TRÊN CÂY CÓ MÚI

Trên cổ rễ, trên thân

Khi bệnh tấn công cây có múi vết bệnh sẽ làm cho vỏ của thân cây ở vùng gốc bị úng nước, thối nâu thành những vùng bất dạng, sau đó khô, nứt dọc và chảy mủ, vỏ cây bong ra, phần gỗ nằm bên dưới chỗ bị bệnh bị thối nâu, vết bệnh cứ lan rộng dần ra xung quanh, lan xuống tấn công bộ rễ khiến rễ không thể hút được nước và dinh dưỡng để nuôi cây, dần dần lá vàng và rụng dần, không mọc được lá non, cành chết dần, cây không thể quang hợp trở nên xơ xác, dần dần cây sẽ chết.

Trên trái

Bệnh không chỉ tấn công gốc và trễ cây mà còn thối cả những trái ở thấp gần mặt đất, những trái đã trưởng thành và trái nằm trong tán cây. Bệnh sẽ khiến trái mất màu dần từ rốn lên trên, chuyển từ màu úng nước sang màu xám đen, khi độ ẩm cao sẽ xuất hiện lớp tơ màu trắng phủ trên vết bệnh. Trái sẽ rụng khi bệnh tấn công 1/3 đến 1/2 diện tích trái thì trái sẽ rụng.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH XÌ MỦ, THỐI TRÁI TRÊN CÂY CÓ MÚI

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH XÌ MỦ, THỐI TRÁI TRÊN CÂY CÓ MÚI

Biện pháp phòng bệnh xì mủ, thối trái trên cây có múi

Khi thiết kế vườn trồng cây có múi, bà con nên trồng cây với mật độ phù hợp, thường xuyên tỉa cành tạo tán và vệ sinh vườn trồng để tạo điều kiện thông thoáng cho vườn trồng, tránh mầm bệnh tích tụ gây hại.

Địa hình vườn trồng phải cao, nếu thấp bà cao nên có đê bao để đảm bảo điều kiện thoát nước tốt nhất, tránh tình trạng ngập úng tạo môi trường cho mầm bệnh phát sinh.

Khi trồng cây có múi bà con nên vệ sinh sạch sẽ vùng gốc cây, tránh phủ rơm rạ và cỏ xung quanh gốc đặc biệt không gây ra vết thương vùng rễ và gốc của cây tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công.

Ngoài ra bà con nên bón phân đầy đủ cho vườn trồng để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu với bệnh hại. Bà con có thể sử dụng phân NPK kết hợp với phân hữu cơ vi sinh để hiệu quả bón phân cao hơn.

Lưu ý: Khi sử dụng phân hữu cơ để bón cho vườn trồng, bà con nên thay dần thói quen sử dụng phân chuồng tươi, do phân chưa được ủ hoai thường chứa nhiều vi sinh vật gây hại, khi bón vào sẽ khiến đất bị nhiễm độc và thoái hóa, cây dễ mang mầm bệnh. Thay vào đó bà con nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh như dòng phân với 90% phân gà nguyên chất, nhãn hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng để bổ sung dinh dưỡng cho cây có múi, vừa không gây mùi hôi thối vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Biện pháp trị bệnh xì mủ, thối trái trên cây có múi

Khi cây mới xuất hiện bệnh, bà con có thể dùng thuốc có hoạt chất Metalaxyl để phun xịt lên cây và tưới gốc để ngăn chặn ngay bệnh.

Đối với những cây đã xuất hiện vết thối ở vỏ, thân hoặc gốc bà con nên nhanh chóng dùng dao cạo sạch vết bệnh rồi quét lên dung dịch thuốc chứa Metalaxyl hoặc sử dụng những loại thuốc như Ridozeb 72WP, Mancozeb 80WP, Gekko 20SC, Ridozeb 72WP… với tần suất từ 7-10 ngày/lần.

Bài viết trên BioSacotec đã trình bày về BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ VÀ THỐI TRÁI Ở CÂY CÓ MÚI – TÌM HIỂU TÁC NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ, mong rằng bà con có thể áp dụng hiệu quả, giúp cây phát triển tốt cho một vụ mùa bội thu. Chúc bà con thành công!

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *