Chăm Sóc Cây Công Nghiệp

BỆNH THỐI RỄ GÂY VÀNG LÁ CÀ PHÊ

Z

Bệnh thối rễ gây vàng lá cà phê còn gọi là bệnh vàng lá, thối rễ; bệnh tuyến trùng.

Nguyên nhân, tác hại

– Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do tuyến trùng Pratylenchus coffeae (Zimmermann) Schuurmanns-Stekhoven, Pratylenchus spp., Meloidogyne spp…. kết hợp với nhiều loại nấm như Fusarium oxysporum, Fusarium spp, Rhizoctonia bataticola (Taub) Briton-Jones… Các vết thương hay nốt sưng trên rễ do tuyến trùng gây ra sẽ tạo điều kiện cho các loài nấm xâm nhiễm và gây hại cây.

– Các loài tuyến trùng và nấm bệnh này có sẵn trong đất và rễ của các vườn cà phê già cỗi và chỉ làm suy yếu các vườn này nhưng lại dễ dàng gây chết cho cà phê kiến thiết cơ bản khi trồng lại.

– Tuyến trùng Pratylenchus coffeae sẽ tạo ra các vết thương màu nâu đen trên cả rễ tơ và rễ cọc.

– Tuyến trùng Meloidogyne spp. tạo những nốt sưng nhỏ ở rễ, cũng có thể là những vết sưng lớn và dài dọc theo rễ.

123399126 394013905123657 6528617080607889620 n

Hình 1. Triệu chứng cây cà phê kiến thiết cơ bản bị bệnh vàng lá do thối rễ

 

123399126 394013905123657

Hình 2. Triệu chứng cây cà phê kinh doanh bị bệnh vàng lá do thối rễ

 

– Ngoài ra còn có các giống tuyến trùng Helicotylenchus, Rotylenchulus… với mật số trên một số vườn tương đương với giống Pratylenchus trong đất.

– Nấm bệnh gây hại chính đi sau tuyến trùng đó là nấm Fusarium oxysporum, Rhizoctonia bataticola, Rhizoctonia solani…

123336787

Hình 3. Rễ cà phê bị thối

 

1

Hình 4. Rễ cà phê bị u sưng do tuyến trùng Meloidogne spp.

Thời gian gây hại

Bệnh xuất hiện quanh năm, gây hại nặng vào giai đoạn chuyển mùa từ mùa mưa sang mùa khô hoặc từ mùa khô sang mùa mưa.

Biện pháp phòng trừ

– Duy trì cây che bóng, cây đai rừng chắn gió để giúp cho vườn cây có năng suất ổn định.

– Bón phân vô cơ cân đối theo độ phì đất, tăng cường bón phân hữu cơ hoặc các chế phẩm sinh học cải tạo đất, nhất là đối với các vườn cây đã cho năng suất cao trong nhiều năm. Tăng cường sử dụng phân bón qua lá để cung cấp trực tiếp dinh dưỡng cho cây giúp cây duy trì được sinh trưởng và vượt qua giai đoạn khủng hoảng do hệ thống rễ bị tổn thương.

– Hạn chế xới xáo, làm bồn trong những vườn cây đã bị bệnh để tránh sự lây lan bệnh qua việc làm tổn thương bộ rễ.

– Không tưới tràn từ vườn bệnh sang vườn không bệnh.

– Đối với các vườn vừa bị tuyến trùng gây hại nên đào bỏ các cây bị bệnh nặng để hạn chế sự lây lan của tuyến trùng và nấm bệnh.

– Trồng các loại cây trồng xen vào giai đoạn kiến thiết cơ bản để hạn chế tuyến trùng như: cúc vạn thọ (Tagetes spp.), cây muồng hoa vàng (Crotalaria spectabilos, Crotalaria juncea).

– Sử dụng các thuốc sinh học: Sử dụng thuốc sinh học trừ tuyến trùng kết hợp với thuốc sinh học trừ nấm như sau Paecilomyces lilacinus (Palila 500 WP), Chitosan (Oligo – Chitosan) (Jolle 1 SL, 40 SL, 50 WP; Kaido 50 SL, 50 WP), Cytokinin (Zeatin) (Geno 2005 2 SL), Abamectin (Tervigo 020 SC); Clinoptilolite (Map logic 90 WP). Thuốc sinh học trừ nấm như Trichoderma viride (Biobus 1.00 WP), Trichoderma spp. (TRICÔ-ĐHCT 108 bào tử/g).

– Biện pháp hóa học: Xử lý các cây mới bị nhiễm bệnh và các cây xung quanh vùng bị gây hại bằng một trong các thuốc trừ tuyến trùng sau đó xử lý thuốc trừ nấm bệnh. Nên xử lý thuốc 2 lần cách nhau 15 – 30 ngày để phòng và cô lập nguồn bệnh. Khi xử lý thuốc yêu cầu đất phải đủ độ ẩm. Nếu tưới thuốc trong mùa khô phải tưới nước trước. Sau khi cây hồi phục cần bổ sung phân hữu cơ và phân bón lá cho cây. – Sử dụng thuốc trừ tuyến trùng Benfuracarb (Oncol 20 EC với nồng độ 0,3 %, 4 – 5 lít dung dịch/gốc tùy thuộc vào độ tuổi của cây). – Sau đó xử lý một trong các thuốc trừ nấm: – Copper Hydroxide (DuPontTM KocideÒ 53.8 DF pha với nồng độ 0,1 %, sau đó tưới 4 – 5lít dung dịch thuốc/gốc cà phê kinh doanh); – Cuprous Oxide (Norshield 58 WP pha với nồng độ 0,25 %, tưới 4 – 5 lít dung dịch/gốc cà phê kinh doanh).

Trích nguồn tài liệu: “Bộ bài giảng và công cụ bài giảng về sản xuất cà phê bền vững”

Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!

author-avatar

Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *