Chăm Sóc Cây Công Nghiệp

CÀ PHÊ BỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA MANG LẠI GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO

Bệnh thối rễ trên cây cà phê

Cà phê bị vàng lá thối rễ chủ yếu xuất hiện ở những vườn già, cằn cỗi, không được cải tạo sau quá trình thu hoạch. Bệnh gây ảnh hưởng trên diện rộng, khó kiểm soát, nhất là những vườn trồng dưới quy mô lớn ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn chưa nhận biết được các biểu hiện, tác hại của bệnh để có biện pháp khắc phục đúng cách. Nắm bắt được tình hình này, Bio Sacotec sẽ giới thiệu đến bà con cách phòng trị bệnh kịp thời qua nội dung bên dưới nhé!

Bệnh vàng lá thối rễ là một trong những loại nấm khá nguy hiểm, có thể làm cây chết hàng loạt. Các loại tuyến trùng chích hút gây vết thương hay các nốt sưng trên rễ tạo điều kiện cho các loại nấm xâm nhập gây hiện tượng thối rễ vàng lá.

Cây cà phê bị vàng lá thối rễ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng

Cây cà phê bị thối rễ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản xuất

Xem thêm: NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CÂY CÀ PHÊ TRONG QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Nguyên nhân và điều kiện phát sinh bệnh

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do tuyến trùng Pratylenchus coffeae (Zimmermann) Schuurmanns-Stekhoven, Pratylenchus spp., Meloidogyne spp…. kết hợp với nhiều loại nấm như Fusarium oxysporum, Fusarium spp, Rhizoctonia bataticola (Taub) Briton-Jones… Các vết thương hay nốt sưng trên rễ do tuyến trùng gây ra sẽ tạo điều kiện cho các loài nấm xâm nhiễm và gây hại cây. Nấm bệnh gây hại chính đi sau tuyến trùng đó là nấm Fusarium oxysporum, Rhizoctonia bataticola, Rhizoctonia solani…

Các loài tuyến trùng và nấm bệnh này có sẵn trong đất và rễ của các cây già cỗi và chỉ làm suy yếu các vườn này nhưng lại dễ dàng gây chết cho cà phê kiến thiết cơ bản khi trồng lại.

 • Tuyến trùng Pratylenchus coffeae sẽ tạo ra các vết thương màu nâu đen trên cả rễ tơ và rễ cọc.
 • Tuyến trùng Meloidogyne spp. tạo những nốt sưng nhỏ ở rễ, cũng có thể là những vết sưng lớn và dài dọc theo rễ.

Triệu chứng của bệnh vàng lá trên cây cà phê Triệu chứng bị bệnh vàng lá trên cây cà phê ở những vườn kinh doanh

Ngoài ra còn có các giống tuyến trùng Helicotylenchus, Rotylenchulus… với mật số trên một số vườn tương đương với giống Pratylenchus trong đất. Bệnh xuất hiện quanh năm, gây hại nặng vào thời điểm chuyển mùa từ mùa mưa sang mùa khô hoặc từ mùa khô sang mùa mưa.

Biểu hiện của bệnh thối rễ ở cây cà phê

Biểu hiện của bệnh thối rễ ở cây cà phê

Triệu chứng của bệnh trên cây cà phê

Bệnh thường xuất hiện trên những vườn không được chăm sóc kỹ càng, kém phát triển. Nhất là những trường hợp không được cải tạo đất sau khi thu hoạch. Các dấu hiệu thường gặp khi cây bị bệnh như sau:

 • Biểu hiện trên cành lá: cây sinh trưởng chậm, lá vàng dần, cành khô, cây còi cọc. Cây có triệu chứng vàng lá rất rõ vào đầu mùa khô, sau khi dứt mưa và chưa tưới nước. Bệnh nặng cây héo khô; lá rụng và có thể chết.
 • Biểu hiện trên rễ: Rễ tơ bị thối đen, cây bị nặng rễ cọc cũng thối và đứt ngang. Do bộ rễ bị phá hủy cây dễ bị nghiêng ngả khi có gió to. Rễ bị mục cây không hấp thu được dinh dưỡng dần dần cây bị chết .

Cần có biện pháp xử lý nhanh để tuyến trùng không lây lan trên diện rộng

Cần có giải pháp phòng trừ tuyến trùng không lây lan trên diện rộng

Xem thêm: KINH NGHIỆM PHÒNG TRỪ RỆP SÁP GÂY HẠI TRÊN CÂY CÀ PHÊ HIỆU QUẢ

Các biện pháp phòng trừ cà phê bị vàng lá thối rễ

 • Thiết kế vườn có cây che bóng, chắn gió để giúp cà phê có năng suất ổn định.
 • Bón phân vô cơ cân đối theo độ phì đất, tăng cường bón phân hữu cơ hoặc các chế phẩm sinh học cải tạo đất, nhất là đối với các vườn cây đã cho năng suất cao trong nhiều năm.
 • Tăng cường sử dụng phân bón qua lá để cung cấp trực tiếp dinh dưỡng cho cây giúp cây duy trì được sinh trưởng và vượt qua giai đoạn khủng hoảng do hệ thống rễ bị tổn thương.
 • Thường xuyên kiểm tra xung quanh và có biện pháp quản lý vườn trong quá trình canh tác để phát hiện bệnh kịp thời.
 • Hạn chế xới xáo, làm bồn trong những vườn cây đã bị bệnh để tránh sự lây lan bệnh qua việc làm tổn thương bộ rễ.
 • Không tưới tràn từ vườn bệnh sang vườn không bệnh.
 • Đối với các vườn vừa bị tuyến trùng gây hại nên nhổ lên bỏ các cây bị bệnh nặng để hạn chế sự lây lan của tuyến trùng và nấm bệnh.
 • Trồng các loại cây trồng xen vào giai đoạn kiến thiết cơ bản để hạn chế tuyến trùng như: cúc vạn thọ (Tagetes spp.), cây muồng hoa vàng (Crotalaria spectabilos, Crotalaria juncea).
 • Khi phát hiện vườn có những biểu hiện của bệnh, bà con sử dụng thuốc trừ nấm sinh học – đặc trị thối rễ Trichoderma (Tricho 11) trộn với vôi bỏ vào đất để khử trùng nầm bệnh, xử lí nhanh tránh lây lan trên diện rộng. Sau đó, pha 50ml SCT 07 thuốc sinh học trị vàng lá thối rễ kết hợp với 400-500l nước phun trực tiếp lên gốc để diệt trừ tuyến trùng tận gốc. Phun lặp lại lần 2 cách 7-10 ngày đẻ phát huy tối đa công dụng của sản phẩm.

Sản phẩm phòng trừ hiệu quả bệnh thối rễ ở cà phê đạt chất lượng cao

Phương pháp sử dụng các loại thuốc phòng chống bệnh thối rễ ở cà phê đạt chất lượng cao

Lưu ý: Sau khi thu hoạch cà phê, bà con phải rửa vườn để diệt tận gốc mầm bệnh, hạn chế tối đa sự sinh trưởng của chúng trong vườn. Bên cạnh đó, sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học thay các loại hóa học để bổ sung dưỡng chất, tăng sức chống chịu lại nấm bệnh.

Cách bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch

Cách bón phân cho cây cà phê sau khi thu hoạch nâng cao chất lượng sản xuất

Xem thêm: BỆNH NẤM HỒNG VÀ BỆNH KHÔ CÀNH, KHÔ QUẢ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã tổng hợp đầy đủ thông tin về tuyến trùng gây hại rễ cà phê và biện pháp xử lý đạt hiệu suất cao. Hi vọng bà con có thể nhân biết và áp dụng cách phòng bệnh đúng kỹ thuật đem lại sức sống mới cho vườn cà phê. Bên cạnh đó, nông dân có thể tham khảo, tìm hiểu thêm những tài liệu có nguồn tin cậy liên quan đáng để chăm sóc tốt nhất cho cà phê nhé! Nếu bà con có câu hỏi hay cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi nhé! Chúc bà con thành công và mạnh khỏe!

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *