Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Công Nghiệp, Chăm Sóc Cây Trồng

BỆNH VÀNG LÁ – THỐI RỄ VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BẰNG SINH HỌC HỮU CƠ

phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ

Vàng lá, thối rễ là một hội chứng bệnh hại, nó có thể xuất hiện ở mức độ nghiêm trọng trên nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như hồ tiêu, cam, quýt, bưởi, sầu riêng trên cây, hồ tiêu tùy vào loại nấm bệnh gây hại mà sẽ thể hiện 2 triệu chứng trên thân lá khác nhau.

 

unnamedunnamed 4

Thứ nhất là chết nhanh do nấm Phytophthora gây ra. Trường hợp này trên cây bệnh lá bị héo đột ngột, sau đó sẽ chết rất nhanh trong vòng 7 đến 10 ngày. Nguyên nhân là do nấm tấn công vào cổ rễ, thân, cuốn lá, cuốn chùm quả hủy hoại mạch nhựa trong thân làm cho thân bị thối nhũn.

 

Thứ hai là chết dần do nấm Fusarium gây ra ở cây bệnh, toàn bộ lá bị vàng, cây cằn cỏi các đốt lá bắt đầu rụng khiến mọi tán lá trở nên thưa thớt. Cây ngừng sinh trưởng và bắt đầu héo rồi chết, bệnh có thể kéo dài trên 6 tháng hoặc vài năm trước khi bị hư hại hoàn toàn, nên thường được gọi là bệnh chết chậm.

FusariumPhytophthora

Cả hai loại bệnh này đều rất nguy hiểm cho vườn tiêu, bởi lẽ bệnh có khả năng lây lan nhanh và nếu không có biện pháp quản lý kịp thời thì sẽ thiệt hại cả vườn hoặc cả vùng trồng. Tương tự như cây hồ tiêu, cây có múi như cam, quýt, chanh, bưởi hay sầu riêng cũng có hiện tượng thối rễ, chảy mủ, vàng, rụng lá lách nhân cũng cho hai loài nấm Phytophthora và Fusarium –  Bệnh gây chết hàng loạt, tác hại rất nghiêm trọng cho các vườn

unnamed 3

canh tác lâu năm bị ngập úng hay có chế độ canh tác không hợp lý trên cả hồ tiêu lẫn cây có múi cũng như cây trồng khác. Khi các triệu chứng bệnh đã xuất hiện trên mặt đất thì bộ rễ cây đã bị gây hại nghiêm trọng do hệ thống trị rễ tơ và rễ non, bị nhiễm nấm bệnh trước, sau đó lan dần vào các triệu chứng phần vỏ rễ bị thối nhũn, có mùi hôi và dễ bị tuột ra khỏi phần cổ. Rễ cây bị hư hại, dẫn đến việc hấp thu nước và chất dinh dưỡng kém, làm cho cây suy yếu, còi cọc, lá vàng và rụng.

Theo kết luận của các nhà khoa học, một trong những thủ phạm chính tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công gây hại rễ cây là tuyến trùng thường vào đầu mùa mưa, khi đất đủ ẩm, tuyến trùng sẽ phát triển mạnh, tấn công vào hệ thống trị rễ non hoặc chất rễ, dễ tạo ra những vết thương. Thông qua các vết thương đầy các loài nấm như Fusarium – Phytophthora hay Pythium sẽ tấn công vào cái cây làm thối rễ, khiến cho cây trồng không thể hút nước và chất dinh dưỡng dẫn đến sinh trưởng kém, vàng lá và chết dần.

Đó là hội chứng vàng lá thối rễ, đặc biệt trên vườn tiêu, cây có múi hay triệu chứng chảy mủ gốc trên

171254 anh 11sầu riêng. Riêng trên hồ tiêu trong thời gian qua, do giá hạt tiêu có chiều hướng giảm sút nên nhiều nhà nông đã buông lơi việc chăm sóc,cũng như thiếu quan tâm đến công tác bảo vệ thực vật. Điều này cũng khiến cho nhiều vườn tiêu bị suy kiệt, tạo cơ hội cho bệnh hại bùng phát mạnh mẽ hơn. Thông thường, khi triệu chứng vàng héo lá, rụng lá ở hồ tiêu hay vàng lá chảy mũ cốc, cây có múi và sầu. Riêng nấm bệnh đã tấn công vào rễ thân lá trước đó đã rất lâu, công tác phòng trị sẽ cho hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả, vì vậy bà con cần chủ động quản lý chúng ngay từ đầu.

Sau nhiều năm nghiên cứu, BioSacotec đã xây dựng được giải pháp sinh học hữu cơ giúp kiểm soát hiệu quả bệnh vàng lá thối rễ bằng hai sản phẩm: Trichotec và ECO Killer đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

 

Trichotec – ỨC CHẾ VÀ TIÊU DIỆT TUYẾN TRÙNG

  • Tăng cường hệ vi sinh có ích cải tạo đất, đặc biệt hiệu quả trong việc phục hồi đất bị thoái hoá do sử dụng phân hoá học lâu năm.
  • Phân giải các chất hữu cơ và xác bã thực vật chuyển hoá thành các chất dễ hấp thụ cho cây trồng.
  • Đặc biệt hiệu quả trong việc phòng trừ bệnh vàng lá, thối rễ, chết nhanh, chết chậm, xì mủ, lở cổ rễ(Cà phê, hồ tiêu, cam, quýt, sầu riêng, ớt, cà chua,…) do nấm bệnh (Phytophthora sp, Fusarium sp, Rhizoctonia salori, Sclerotium sp, Pythium sp,…) và tuyến trùng hại rễ.

ECO Killer – THUỐC SINH HỌC TRỊ THỐI THÂN, THỐI RỄ, HÉO RŨ 

  • Là chủng nấm có lợi không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Ketomium (enzim) chứa bào tử nấm đối kháng và hoạt chất kháng sinh của nấm Chaetomium.
  • Bào tử nấm có hiệu lực cao và tác dụng lâu dài.
  • Kháng sinh từ nấm đối kháng này tiêu diệt nấm bệnh nhanh.
  • Tăng sức đề kháng, chống chịu cho cây trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh (nấm, vi khuẩn, vi rút,…) và điều kiện bất lợi của thời tiết.

 

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *