Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

XOĂN LÁ TRÊN CÂY CÀ CHUA VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH HIỆU QUẢ

Z

Cà chua là thực phẩm quen thuộc và được trồng rộng rãi tại thị trường Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nắm được kỹ thuật trồng và chăm dưỡng khiến cây thường xuyên bị sâu bệnh hại tấn công. Trong đó, bệnh xoăn lá trên cây cà chua là mối lo ngại lớn nhất vì chưa có thuốc đặc trị loại virus này. Cho đến hiện tại, phòng ngừa được xem là phương án tối ưu nhất dành cho loại bệnh này. Vì vậy, Bio Sacotec sẽ hướng dẫn bà con cách phòng ngừa bệnh đạt chất lượng cao qua nội dung bên dưới nhé!

Bệnh xoăn lá gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây và rất khó điều trị. Vì vậy, trước khi canh tác bà con cần tìm hiểu về quy trình trồng, chăm dưỡng và phòng ngừa mầm bệnh tấn công. Bên cạnh đó, kết hợp với việc cải tạo, rửa vườn sau mỗi vụ thu hoạch để mang lại kết quả tốt nhất.

Bệnh xoăn lá trên cây cà chua và biện pháp phòng trừPhương pháp chăm cây quyết định rất lớn đến chất lượng của quả cà chua

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Tác nhân chính gây nên bệnh xoăn lá là virus hoặc nấm Taphira gây ra, gây nguy hiểm đến sức khỏe cây trồng. Virus chủ yếu lây bệnh bằng dịch cây sau đó lan rộng đến các bộ phận khác.

Ngoài ra, bệnh lây nhiễm mạnh thông qua các loài côn trùng chích hút nhựa như bọ trĩ, bọ phấn trắng, rầy mềm,.. hoặc lây lan cơ giới qua đất, tàn dư thực vật, cỏ dại, công cụ lao động hoặc tay chân, quần áo của người làm vườn.

Bệnh thường gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, từ lúc cây con đến khi thu hoạch. Đặc biệt, thời điểm bệnh phát sinh mạnh nhất là giai đoạn cây đang ra hoa.

Biểu hiện của bệnh xoăn lá gây hại cà chuaCần vệ sinh sạch các dụng cụ chăm vườn tránh lây lan nấm bệnh

BIỂU HIỆN BỆNH XOĂN LÁ TRÊN CÂY CÀ CHUA

 • Khi cây bị nhiễm bệnh, lá đang xanh tươi đột ngột chuyển sang màu vàng nhạt. Bên cạnh đó, gân lá vẫn còn tươi tuy nhiên xuất hiện nhiều vết bệnh loang lỗ màu xanh vàng.
 • Sau thời gian lá bị biến dạng, có biểu hiện bắt đầu cong lại, hướng vào bên trong, nhăn nheo và khô cứng,. Lá non chuyển sang màu vàng đậm hơn và bị teo nhỏ.
 • Phần lá ở trên ngọn sẽ bị teo và xoăn vàng, co rúm và nhăn nheo.
 • Bệnh thường gây hại ở những cây sinh trưởng kém, thấp bé, phân nhiều cành.
 • Cây bị tấn công vào giai đoạn ra hoa và quả ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cà chua. Hoa và trái non sẽ rụng hàng loạt, tỷ lệ đậu trái thấp, biến dạng, méo mó và khô cứng lại.
 • Khi bệnh trở nặng mà không có phương pháp chữa trị kịp thời, cây có thể chết.

>> Xem thêm bài: NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HÌNH THÀNH HOA CÀ CHUA

Một số hình ảnh thể hiện triệu chứng của bệnh bà con có thể tham khảo để nhận biết:

Bà con phải có kiến thức để nhận diện bệnh sớmNhận diện triệu chứng bệnh xoăn lá để có biện pháp khắc phục kịp thời

Lá non bị bệnh tấn công

Lá non bị bệnh tấn công

Bệnh tấn công trên toàn bộ cây cà chua

Bệnh tấn công khắp các bộ phận cây cà chua

CÁCH NGĂN NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH

Phòng ngừa hiệu quả bệnh xoăn lá trên cà chua

Cải tạo vườn sau mỗi vụ thu hoạch cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả

Bệnh xoăn lá rất khó chữa trị triệt để, vì vậy phòng ngừa là phương án tốt nhất để bảo vệ cây trong vườn. Một số phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả mà bà con có thể áp dụng như sau:

 • Nên lựa chọn trồng các loại hạt giống có các đặc điểm như: chất lượng, to, khỏe, khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt, thích nghi với điều kiện thời tiết,..
 • Chọn đất thịt pha cát, đất bazan, pH từ 5,5-6,5 để trồng cây, hạn chế trồng cà chua trên một mảnh đất hai vụ liên tiếp nhau để tránh lây lan sâu bệnh hại cây.
 • Vườn ươm cà chua phải cao ráo, mật độ cây thông thoáng. Sau mỗi lần sử dụng phải tiến hành vệ sinh lại dụng cụ. Tốt nhất nên dùng lưới côn trùng để bảo vệ cây con.
 • Trồng cà chua xa khu vực các loại cây trồng (bầu, bí, đu đủ, bông,…) có cùng ký chủ với các loài côn trùng như rệp muội, bọ phấn trắng để tránh lẫy nhiễm vi khuẩn từ các loại côn trùng này lây lan.
 • Cắt bỏ cỏ dại mọc xung quanh và vệ sinh sạch sẽ vườn, loại bỏ các lá già để hạn chế việc bọ trú ngụ.
 • Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây bằng cách bón phân gà hữu cơ vi sinh Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím, bón với lượng vừa đủ, đảm bảo tưới nước cho cây thích hợp.
 • Đảm bảo lượng phân đạm vừa đủ, không bón nhiều làm cây phát triển mạnh tạo điều kiện thu hút các côn trùng gây hại.
 • Đồng thời khi thấy dấu hiệu lập tức cắt bỏ, tiêu hủy các cây bị bệnh và đem ra xa khu vườn, lưu ý không vứt xuống các nguồn nước tưới sẽ dẫn đến việc lan truyền trầm trọng. Sau đó, sử dụng 25g SCT 08 với 20 lít nước phun thuốc đều lên cây bệnh và các cây xung quanh để phòng trừ bệnh.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG ĐỂ CÂY CÀ CHUA SAI QUẢ, CHÍN MỌNG

Qua bài viết này, Bio Sacotec đã tổng hợp và chia sẻ cho bà con toàn bộ thông tin về bệnh xoăn lá hại cây họ cà. Hi vọng bà con có thể nhận biết bệnh sớm và có phương án phòng trị bệnh nhanh mang lại kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo thêm những nguồn tài liệu liên quan để chăm dưỡng cho cây cà chua đạt năng suất và chất lượng cao, cải thiện thu nhập sau mỗi vụ mùa. Nếu có câu hỏi hay bất kì thắc mắc nào về bệnh ở cây trồng hay các loại chế phẩm hãy liên hệ ngay nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

One thought on “XOĂN LÁ TRÊN CÂY CÀ CHUA VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH HIỆU QUẢ

 1. NGUYỄN PHÚ CƯỜNG viết:

  Mình trồng cà chua bị bệnh coắn lá
  Bạn cho mình loại thuốc để xử ký nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *