Kiến Thức Hữu Cơ

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH SƯƠNG MAI HIỆU QUẢ TRÊN CÂY TRỒNG

z2491533350184 d6fa1116693ee48408933d54bec5ba1f

Bệnh sương mai là gì?

Bệnh sương mai do nhiều loại nấm khác nhau như Pseudoperonosora cubensis, Phytophthora sp., Peronospora sparsa gây ra. Bệnh xuất hiện phổ biến trên nhiều loại cây trồng hiện nay. Tuy không gây chết hàng loạt nhưng có tác động xấu làm rụng lá làm cho cây trồng còi cọc, giảm năng suất và chất lượng

Điều kiện phát sinh bệnh sương mai

 • Bệnh sương mai có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Vụ Đông xuân có thời tiết mát mẻ và độ ẩm cao rất thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Đặc biệt, nếu xuất hiện sương mù nhiều thì thiệt hại sẽ rất lớn.
 • Điều kiện gieo trồng chưa tốt ẩn chứa nấm hại. Đất trồng, giống, dụng cụ không được xử lí sạch sẽ.
 • Trồng cây mật độ cao, cỏ dại và tàn dư cây trồng nhiều làm cho ruộng vườn rậm rạp.
 • Trồng độc canh các cây cùng họ trong nhiều vụ.
 • Bón thừa đạm và tưới nước quá nhiều.

Triệu chứng bệnh sương mai trên các loại cây trồng

Bệnh sương mai trên hoa hồng

z2485481194568_328e0a965a00b09129334e487c42451e.jpg

 • Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, phổ biến là ở trên lá. Khi bị bệnh, mặt trên lá có màu vàng nâu loan như vết dầu. Mặt dưới lá có những vết thâm hình đa giác dựa theo gân lá.
 • Bệnh xuất hiện ở viền trước lá, sau đó mới lan dần vào bên trong phiến lá. Khi bệnh nặng, các vết bệnh chuyển sang màu nâu đen và chúng liên kết lại với nhau làm cho lá cháy và rụng. Cây bị giảm diện tích quang hợp dẫn đến còi cọc chậm lớn ra hoa không đẹp

Bệnh sương mai trên cà chua

z2486063728599_93766f7c323990bbadc720d0158ca280.jpg

 • Trên lá: Bệnh xuất hiện ở mép lá trước sau đó lan dần vào trong phiến lá. Phần giữa vết bệnh có màu nâu đen vây xung quanh là các cành bào tử nấm màu trắng. Mặt dưới lá, vết bệnh có những vệt trắng của bào tử nấm. Bệnh có thể gây cháy một phần hay thậm chí rụng cả lá.
 • Trên thân cành: Có từng đoạn dài màu nâu đen trên thân, lâu dần vết bệnh sẽ bị thối ướt. Chỗ bị bệnh thân thường teo tóp lại và rất dễ gẫy. Trên bề mặt có một lớp nấm trắng bao phủ. Bệnh tác động xấu cản trở hoạt động sinh lý bên trong thân, làm cây yếu và chết dần.
 • Trên quả: Bệnh có thể xuất hiện tại mọi vị trí trên quả nhưng thường ở đuôi quả nhiều hơn, dạng thối úng nước. Giai đoạn đầu vết bệnh vẫn cứng, vết bệnh lớn thì chuyển sang màu trắng đục bên trong bị thối. Bệnh nhẹ làm xấu quả, nếu nặng gây hỏng và rụng quả
 • Trên hoa: Vệt bệnh màu nâu đen thường ở đài hoa và cuống hoa, gây tình trạng rụng

Bệnh sương mai trên cây ớt

z2486063737119_5523fd9ebac6bb57b9e38488057dd664.jpg

Các biện pháp phòng trừ bệnh sương mai

Sử dụng giống khỏe

Việc chọn nguồn giống kháng bệnh tốt ở các cơ sở uy tín là rất quan trọng. Ngoài ra, trước khi gieo trồng cần phải ngâm hạt trong nước ấm và kết hợp các chế phẩm xử lí hạt giống sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Luân canh cây trồng

Khi luân canh, ngoài cải tạo và bồi dưỡng đất thì việc thay đổi cây ký chủ cũng làm cho nấm bệnh bị ức chế và không thể phát sinh phát triển được. Đây là biện pháp khá phổ thông nhưng mang lại hiệu quả làm sạch đất rất tốt.

Chọn thời điểm trồng

Bệnh có khả năng xuất hiện mọi lúc trong năm. Tuy nhiên, giai đoạn thời tiết nóng đi kèm độ ẩm thấp làm cho nấm bệnh khó phát sinh gây hại. Đây là điều kiện ức chế đối với rất nhiều loài nấm bbện. Do vậy, bạn nên sắp xếp kế hoạch sản xuất sao cho hợp lí nhất.

Vệ sinh đồng ruộng

Cỏ dại và tàn dư thực vật quanh là nơi cư ngụ lý tưởng cho nấm bệnh sương mai. Vì vậy, bạn nên thường xuyên dọn dẹp chúng, giúp vườn thông thoáng và nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Xử lý đất, dụng cụ trước khi trồng

Đất trồng cần được cày phơi ải trong vòng một tuần. Bổ sung thêm phân chuồng, chế phẩm sinh học cải tạo đất và vôi sát trùng nhằm làm sạch đất tối đa

Cắt tỉa cành lá

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, cần lưu ý giai đoạn trưởng thành khi cành lá phát triển mạnh đan xen vào nhau. Một trong những điều kiện ẩm thấp dễ phát sinh phát triển bệnh. Vậy nên, cần cắt tỉa thường xuyên phần cành lá thừa, không còn khả năng quang hợp để tạo môi trường thoáng khí cho khu vườn.

Tưới nước bón phân hợp lý

 • Nếu có thể thì áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Hạn chế tưới trực tiếp trên mặt lá vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối có sương. Nếu tưới rãnh cần phải tạo thoát nước tốt, lên luống cao. Hạn chế tối đa tù đọng nước bên trong ruộng.
 • Bón phân cân đối để cây trồng có sức đề kháng tốt. Nêu ưu tiên sử dụng các loại phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh. Hạn chế bón thừa đạm, đặc biệt là phân bón lá.

Thuốc sinh học đặc trị bệnh sương mai

 • Điều trị bệnh sương mai thường có hiệu quả cao nhất trong giai đoạn cây mới bị dưới 5%. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện bệnh xuất hiện trên ruộng vườn nhà mình
 • Khi đó, bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học trừ bệnh SCT 03 với cơ chế tác động kép của nấm đối kháng và Enzyme ngoại bào giúp cô lập các vết bệnh do nấm và vi khuẩn tấn công, ngăn chặn kịp thời sự lây lan của mầm bệnh.

z2486063729160 a19661dc9c5f3b3b536f99afa8131e92

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *