Chăm Sóc Cây Ăn Trái

BÓN PHÂN CHO XOÀI ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

bón phân cho xoài
Xoài là cây ăn quả thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, xoài là loại trái cây khá được ưu chuộng và có giá thành kinh tế cao. Tuy khá dễ trồng nhưng bà con cần phải nắm vững được quy trình chăm sóc, tìm hiểu kỹ càng việc bón phân cho xoài để đạt năng suất cao nhất.

BÓN PHÂN CHO XOÀI ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh

Xoài là cây ăn quả thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Cây xoài có thể sống được nhiệt độ 4-460C, tuy nhiên cây xoài phát triển tốt ở 24-270C, chịu hạn tốt nhưng để đạt năng suất cao cần phải cung cấp nước tưới. Ở Việt Nam, xoài được trồng nhiều vùng trong nước để lấy quả, gỗ hay làm cây cảnh. Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. Giống Xoài hiện nay được trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài bưởi, xoài Khiêu xa vơi và xoài tứ quý, ngoài ra còn có một số loại xoài Đài Loan, xoài keo… cũng đang dần được ưa chuộng. Xoài là cây đại thụ có khả năng sống rất lâu (từ 30 – 50 năm), đồng thời xoài ưa sáng và có trái ở ngoài tán cây nên không trồng quá dầy. Thông thường có thể trồng thưa (cách khoảng 8m x 8m, hoặc 10m x 10m), trong điều kiện thâm canh có thể trồng dày hơn với khoảng cách trồng 6 x 6m.

Nhu cầu dinh dưỡng

Đạm có vai trò quan trọng với sinh trưởng, phát triển và năng suất của xoài. Đạm làm tăng số chồi, tăng số hoa và năng suất. Thiếu đạm quá trình sinh trưởng của cây bị đình trệ, lá nhỏ và chuyển vàng, chồi ít, số hoa giảm, tỉ lệ đậu quả thấp, quả rụng nhiều, quả nhỏ, năng suất thấp.

Nhu cầu lân của xoài kinh doanh thấp hơn so với đạm và kali. Lân cần thiết cho sự phát triển của bộ rễ và mầm hoa. Bón lân làm tăng năng suất và phẩm chất.Thiếu lân lá chuyển màu xanh tối, đầu lá chuyển khô và chết đen, lá rụng sớm, tỷ lệ đậu trái giảm.

Kali cần thiết cho quá trình hấp thu và vận chuyển chất hữu cơ trong cây. Ngoài ra, Kali có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cây xoài trong việc hạn chế hình thành tầng rời ở hoa và quả làm giảm tỷ lệ rụng hoa và trái. Thiếu kali lá nhỏ và mỏng, trái non rụng nhiều, năng suất và chất lượng giảm

Kỹ thuật bón phân cho xoài (Bón phân gì cho xoài ra hoa, bón phân gì cho xoài ra trái…?)

Bón phân cho xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản (xoài 1 – 3 năm đầu)

Bón lót trước khi trồng: 10kg phân hữu cơ vi sinh Gà Cồ Đỏ/gốc

Bón thúc: xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản cần nhiều đạm và lân hơn kali để phát triển thân lá. Xoài sau khi trồng 2 tháng có thể bón phân với liều lượng và thời gian bón cho mỗi cây theo từng năm như sau:

  • Năm thứ 1: 200 – 300g phân NPK 30-9-9 + 100 – 200g DAP
  • Năm thứ 2: 300 – 500g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali
  • Năm thứ 3: 400 – 600g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali

Lượng phân này chia thành 4 – 6 lần bón trong năm, bón cánh gốc 0.5m, đào 4-5 hố xung quanh gốc bón phân vào hoặc bón xung quanh gốc sau đó lắp kín đất lại.

BÓN PHÂN CHO XOÀI ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Bón phân cho xoài thời kỳ kinh doanh (xoài trên 3 năm)

Lượng phân bón cho xoài cần căn cứ theo độ tuổi và tình hình sinh trưởng của cây. Thời kỳ kinh doanh, xoài cần nhiều kali nhất sau đó tới đạm và lân. Trong năm chia thành nhiều đợt bón áp dụng theo qui trình như sau:

  • Bón phân cho xoài sau thu hoạch: vệ sinh vườn, cắt tỉa cành, bón cho mỗi cây 10 – 15 kg phân hữu cơ vi sinh nhà nông PB  cho mỗi cây.
  • Bón phân cho xoài trước lúc ra hoa: bón theo công thức 180 – 300 – 240 g N – P – K / cây/ năm (phân ure 0,4 kg/cây/năm, Lân 2,3 kg/cây/năm, clorua kali 0,4 kg/cây/năm).
  • Bón phân cho xoài sau đậu trái: bón 360 – 300 – 480 g N – P – K / cây/ năm (phân 20 – 20 – 15: 1,5 kg/cây/năm, phân ure 130 g/cây/năm, clorua kali 425 g/cây/năm).

Phương pháp bón phân cho xoài: phân được bón xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây, kết hợp với vung đất và lấp phân lại. Nếu bón phân trong giai đoạn trời khô hạn phải tưới nước cho cây 5-7 ngày một lần.

Bón phân hữu cơ cho cây xoài

Xoài trước giờ vốn là một loại cây ăn trái trong quá trình trồng cần nhiều loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ hoá học và đặc biệt là sử dụng quá liều chất kích thích ra hoa, đậu quả để khai thác triệt để cây xoài. Tuy nhiên hiện tại rất nhiều mô hình trồng xoài hữu cơ được hình thành, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đòi hỏi ngày một cao vấn đề sức khoẻ đang được quan tâm lo ngại.

Việc lạm dụng bón phân hoá học, bón phân NPK cho cây xoài, phun quá liều thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ sâu bệnh hại sẽ dần được thay thế bằng các phương pháp canh tác hữu cơ an toàn. Bà con có thể tham khảo các loại phân bón hữu cơ vi sinh trên thị trường, nguồn gốc các loại phân bón hữu cơ vi sinh này từ phân gà, phân bò, phân heo (lợn) đã được xử lý vi sinh, nên vô cùng an toàn khi dùng để bón cho cây ăn trái, xử lý và phục hồi đất sau trồng trọt.

Chúc bà con thành công với những vụ mùa bội thu!

Bài viết được Công ty Sacotec tổng hợp từ nhiều nguồn, mọi đóng góp xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
5/5 - (2 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *