Chăm Sóc Cây Rau Màu

CÁC HỆ THỐNG TƯỚI TRỒNG RAU TẠI NHÀ

kJPUsC3qo1+ewAAAAASUVORK5CYII=

Một trong những yếu tố quan trọng khi trồng rau tại nhà đó là lượng nước tưới cho cây trồng. Nhưng đôi khi bạn quá bận rộn hoặc vắng nhà và cần tìm đến các hệ thống tưới trồng rau tại nhà để thay thế bàn tay con người. Vậy hiện tại trên thị trường có những hệ thống tưới nước nào, hệ thống nào phù hợp cho việc trồng rau tại nhà.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

 

Tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới nhằm cung cấp vào đất những giọt nước nhỏ ra đều đều từ công cụ hay thiết bị tạo giọt tại một số điểm trên mặt đất gần gốc cây.

Hệ thống bao gồm bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn và đầu tưới nhỏ giọt, phần điều khiển tự động bao gồm van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày. 

Hệ thống giúp tiết kiệm 30-60% lượng nước tưới hơn so với phương pháp tưới nước truyền thống thông qua việc cung cấp nước đến đúng nơi và đúng liều lượng thông qua van, đường ống, máy bơm.

Hệ thống nhỏ giọt có thể được thay đổi phù hợp với cây trồng, thổ nhưỡng, địa hình khu vực, quy mô… nên sẽ khác nhau về nguồn nước cấp, cột áp nước, đường kính và chiều dài dường ống chính,ống nhánh, khoảng cách giữa các đầu nhỏ giọt…Tức hệ thống có thể biến tấu phù hợp với nhu cầu của người dùng và đặc điểm của vườn.

Hệ thống tưới phun mưa

hệ thống tưới phun mưa

Đây là hệ thống cung cấp nước cho vườn trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ thiết bị máy móc hiện đại, phù hợp với những khu vườn, trang trại có quy mô lớn.

Hệ thống được tự động hóa hoàn toàn nên hiệu quả mang lại tốt hơn, cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho vườn, có thể thực hiện trên vùng đất dốc và phức tạp.

Hệ thống phun mưa khó có thể áp dụng cho việc trồng rau tại nhà vì quy mô nhỏ, mặc khác chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thông tưới tương đối lớn, người dùng cũng phải nắm được kỹ thuật để quá trình sử dụng đạt hiệu quả.

Hệ thống tưới phun sương

hệ thống tưới phun sương

Cũng tương tự như hệ thống tưới phun mưa với cấu tạo hệ thống, nhưng chỉ là hệ thống làm mát hiệu quả, phù hợp với những loại cây trồng ưa ẩm như hoa lan, nấm…

Hệ thống tưới thẩm thấu

hệ thống tưới nhỏ giọt

Đây là hệ thống tưới nước dựa vào cơ chế thẩm thấu từ bên trong ống tưới ra bên ngoài. Cấu tạo ống được thiết kế với những lỗ nhỏ li ti, nhờ chênh lệch mực nước sau khi vào ống, nước sẽ thấm dần ra bên ngoài. Vì thế hệ thống này luôn được lắp đặt bên dưới lòng đất hoặc bên trong dụng cụ trồng giúp đất được cung cấp nước và duy trì độ ẩm phù hợp.

Hệ thống sẽ được đấu nối với van khóa nước bằng tay để điều khiển khi cần tưới hoặc lắp đặt vào hệ thống hẹn giờ để đạt hiệu quả tưới và tiết kiệm thời gian hơn. Nhược điểm của hệ thống này là khi dùng lâu dần đất sẽ bám vào dây thẩm thấu khiến tốc độ thấm sẽ chậm hơn so với thời gian ban đầu.

Trong tất cả hệ thống trên, hệ thống tưới thẩm thấu và hệ thống tưới nhỏ giọt thường được ưu tiên sử dụng do mức độ tiện lợi và phù hợp với quy mô trồng rau sạch tại nhà. So về mức giá thì hệ thống tưới thẩm thấu sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu hơn so với hệ thống tưới nhỏ giọt và hiện đang được nhiều khách hàng sử dụng kết hợp với sản phẩm trồng thổ canh Tháp rau hữu cơ tại nhà.

Đây là những lựa chọn cho bạn khi cần tìm đến các hệ thống tưới trồng rau sạch tại nhà, hiệu quả nhất vẫn là tưới thủ công bằng vòi phun tay hoặc bình tưới, vừa cung cấp lượng nước phù hợp cho rau khi cần, vừa quan sát được tình trạng và quá trình sinh trưởng của cây. Tự động hóa đến đâu cũng không thể so sánh được với bàn tay của con người, mong rằng khi trồng rau tại nhà nếu không có thời gian, bạn có thể chọn được hệ thống tưới phù hợp. BioSacotec chúc bạn tạo nên một vườn rau như ý!

Rate this post
author-avatar

About Diep Minh

Tôi là Diệp Minh Minh, tôi là chuyên viên Marketing và là tác giả nội dung tại công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH Sacotec kinh doanh các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp hữu cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *