Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ Ở CÂY SẦU RIÊNG

chữa bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng

BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ Ở CÂY SẦU RIÊNG

NGUYÊN NHÂN

Do các loại nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora, trong đó nấm Phytophthora palmivora là chủ lực, ngoài ra tuyến trùng gây tổn thương rễ tạo điều kiện nấm bệnh xâm nhiễm nhanh hơn.

Fusarium solani Martnam phytophthora 1

benh nam hong tren cay sau rieng optimizedtuyen trung

ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN

Nguồn bệnh trong vườn

– Ở miền Đông và Tây Nguyên, phần lớn các vườn sầu riêng được trồng trên các vườn hồ tiêu cũ. Khi trồng mới sầu riêng bà con không tiến hành xử lí đất vườn nên nấm bệnh, tuyến trùng ở trong đất không bị tiêu diệt. Chúng tiếp tục phát triển gây hại lên cây sầu riêng.

– Miền Tây thì tàn dư thực vật nhiễm bệnh bỏ trong mương vườn, bệnh lây lan qua nước tưới, dòng chảy mương vườn.

Vườn thoát nước kém, bị ngập úng trong mùa mưa

– Nấm Phytophthora xâm nhiễm rễ cây bằng động bào tử có roi bơi được trong nước, mùi rễ cây ngập nước hấp dẫn chúng đến tấn công và lây lan khắp nơi.

– Rễ cây bị ngập thiếu ôxy để hô hấp, chất độc tích lũy trong đất lâu ngày làm rễ bị ngộ độc và suy yếu, dễ bị nấm tấn công. Miền Đông mô trồng là mô âm dễ bị úng rễ khi mưa nhiều.

– Đất trồng thiếu phân hữu cơ, bón phân hóa học thời gian dài làm đất bị chua, đất nén chặt, ít vi sinh vật có lợi, pH thấp < 5 là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

– Nấm tấn công các rễ nhánh trước khi tới rễ cái khiến hư chóp rễ.

– Các rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây phát triển chậm. Sau đó nấm lây lan dần tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân.

– Bên trên lá ngả vàng, sau đó rụng dần. Nếu cây bị nhiễm bệnh nặng không có giải pháp chữa trị thì cây sẽ chết.

– Kể từ khi nấm bệnh bắt đầu xâm nhập cho đến khi triệu chứng bệnh thể hiện cần có thời gian ủ bệnh vài tháng, do đó ở các vườn, bệnh không xuất hiện ngay mùa mưa, lúc đất bị oi nước, mà bệnh thường xuất hiện nghiêm trọng trong đầu mùa nắng.

Triệu chứng trên lá: Bệnh nhẹ cây ra đọt non chậm, hoặc không ra đọt so với cây bình thường, lá hơi bị vàng, chóp lá bị cháy. Khi bệnh nặng cả cây bị vàng lá và rụng nhiều, cây còi cọc, các nhánh non đầu cành bị rụng hết lá và khô chết

vang la sau rieng

Triệu chứng trên rễ: Nấm tấn công các rễ nhánh trước khi tới rễ cái khiến hư chóp rễ. Khi xới lớp đất mặt sẽ thấy phần rễ mền bị thối có màu nâu, vỏ rễ bị tuột ra. Bệnh nặng làm rễ lớn bị thối đen và khô, mất khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng nuôi cây, cây trở nên còi cọc, rụng lá. Sau đó nấm lây lan dần tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân. Toàn bộ rễ cái bị chết dẫn đến chết cả cây.

Trên thân: Nếu như trên thân có vết thương hở, sẽ xảy ra hiện tượng xì mủ, trên trái bị thối nhũn do nấm tấn công.

thoi re o sau rieng

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Với vườn chuẩn bị trồng: Đất trồng tiêu phải thu gom tiêu hủy gốc tiêu bị bệnh, vun mô, đánh rãnh thoát nước không cho ngập úng trong mùa mưa, bón lót phân chuồng ủ hoai, phân hữu cơ vi sinh + vôi vào hố trước khi trồng, trồng cây giống sạch bệnh.

Với vườn đã trồng: Không để ngập úng kéo dài trong mùa mưa, vệ sinh vườn, nguồn nước tưới sạch bệnh. Trồng cỏ hợp lý để giử ẩm trong mùa nắng và chống xói mòn trong mùa mưa.

Bón bổ sung phân chuồng ủ hoai, bón vôi hằng năm để giúp đất tơi xốp, tăng pH của đất (pH từ 5-6 là tốt nhất),  hạn chế các loại nấm bệnh trong đất bằng cách kết hợp nấm đối kháng Trichoderma (Trichotec, Tricho 11,…), Eco Killer, Phytopin Gold vào các đợt bón phân trong năm giúp tốt đất, tốt cây.

Để xử lý được cây sầu riêng vàng lá thối rễ cần xử lý theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Cào xới phần đất xung quanh tán cây để phát hiện ra những vùng rễ cây bị thối nhiều nhất (thường thì rễ cây bị thối tương ứng với các ngọn non bị vàng). Cào lớp đất này lên sau đó trộn với một ít vôi bột và phân chuồng ủ hoai rãi đều. Tưới nước 2 – 3 lần trong vòng 10 ngày để nâng pH, phá vỡ môi trường sống của nấm bệnh.

Bước 2: Sau 15 ngày sử dụng bộ sản phẩm nấm đối kháng chuyên diệt nấm Phytophthora và Fusarium tưới 2 lần cách nhau 5-7 ngày để diệt hết nấm bệnh sau đó kích thích, tái tạo lại bộ rễ cho cây sầu riêng như Eco Killer, Phytopin Gold,…. Đồng thời phun lên cây khi cắt tỉa các cành bệnh.

Bước 3: Khoảng 20 ngày, sau khi kiểm tra rễ non mới ra đã ngã màu vàng thì tưới 1 lượt tưới thêm phân dạn nước như Bio Nut, Bio Roso để vừa kích cho rễ khỏe hơn vừa cung cấp cho cây một lượng dinh dưỡng dễ tan vừa đủ cho cây nuôi lứa đọt mới.

Bước 4: Khoảng 30 ngày khi rễ cây sầu riêng ra đã có màu vàng thì chúng ta tiến hành phun phân bón lá dang nước Bio Nut để cung cấp đầy đủ đa, trung, vi lượng cho cây phục hồi nhanh hơn. Phun đều đặn 2-3 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Lưu ý: Tránh không phun phân bón lá trong giai đoạn cây đang thối rễ vì rất dễ gây phản tác dụng gây chết cây.

 

chon sau rieng pzxm thumb

Ngoài ra cần tập trung 100% cho 3 bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ sau đây:

Bước 01: Giảm áp lực lên rễ. Để giảm áp lực cho rễ, bạn cần cắt tỉa bớt cành vàng. Cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 02: Cải tạo đất xung quanh vùng rễ. Đây là bước bắt buộc để có thể xử lý bệnh một cách triệt để. Bạn phải cải tạo phần đất xung quanh tán để loại bỏ bớt mầm bệnh cũng như tạo độ tơi xốp cho rễ hồi phục dễ dàng hơn. Một số chỉ số của đất cần được cải tạo đó là độ pH, độ ẩm, độ tơi xốp, hàm lượng hữu cơ trong đất.

Bước 03: Chữa bệnh. Sau khi đã cải tạo đất xong. Sử dụng các loại thuốc sinh học diệt trừ nấm và kích thích tái tạo lại bộ rễ. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học làm chai đất khiến bệnh dễ tái phát.

Qua bài viết trên, BioSacotec đã cung cấp đầy đủ chi tiết về CÁCH CHỮA TRỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ Ở CÂY SẦU RIÊNG đạt hiệu quả, mong bà con nông dân sẽ áp dụng cụ thể và chính xác để đạt được hiệu quả kinh tế cao!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *