Chăm Sóc Cây Trồng

CÁCH GIÂM CÀNH HOA HỒNG ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ VỚI TỶ LỆ SỐNG CAO

Z

Nhiều người chơi hoa hồng bằng cách mua cây giống hoặc cây thành phẩm về chơi. Tuy nhiên với chi phí cao hoặc không chắc chắn về chất lượng của cây giống. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ cách khác rẻ tiền mà mang lại nhiều niềm vui hơn? Chúng ta có thể trồng hoa hồng từ cành giâm lấy từ cây sẵn có trong vườn. Cách giâm cành như thế nào thì hãy cùng Sacotec tham khảo nhé!

 

Các quy tắc cơ bản khi chọn cành giâm

  • Chọn một chồi có ít nhất 5 lá, trong trường hợp này nó sẽ cho rễ tốt hơn nhiều so với những cành được cắt tỉa chỉ có 2 lá.

cach giam hoa hong1.jpg

 

  • Để giâm cành đạt tỷ lệ sống cao, bạn nên chọn cành bánh tẻ, không quá già (vỏ nâu, đen, hóa gỗ).
  • Các lát cắt phải được thực hiện rất cẩn thận (cắt dứt khoát, dao cắt vô khuẩn), cắt xiên (1 góc 45 độ). Các lát cắt nên cắt ở sát mắt lá và cắt bỏ 1/3 lá để tránh mất nước.

 

Chuẩn bị

Chọn vị trí có nắng mặt trời.

Vị trí giâm cành đặc biệt quan trọng nếu bạn quyết định trồng cây ngoài trời. Chọn nơi có nắng, nhưng không phải nắng trực tiếp – bạn cần giữ cho cành cây không bị khô kiệt. Giâm cành hồng vào chậu trồng cây cũng được, nhưng chậu phải đủ sâu và rộng, chậu có kích thước 20×20 cm trở lên.

Chuẩn bị luống đất hoặc chậu cây để giâm cành.

Bạn nên sử dụng loại đất có độ thoát nước tốt, tơi xốp, giàu dinh dưỡng

Chuẩn bị cành giâm

Chọn các cành dài, cứng cáp, khỏe mạnh, không bị héo úa hoặc chuyển màu nâu. Các cành bánh tẻ được cắt vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè sẽ mau đâm rễ hơn, vì vậy bạn hãy chọn các cành non và dẻo.

Các bước xử lí cành giâm:

  1. Cắt cành chéo một góc 45 độ bên trên bộ lá đầu tiên. Cắt sao cho cành có độ dài khoảng 15-20 cm.
  2. Cắm các cành hồng vào nước để giữ ẩm.
  3. Cắt bỏ hết lá, ngoại trừ các lá trên cùng.
  4. Nhúng đầu cắt của cành hồng vào bột Thuốc kích thích ra rễ.

cach giam hoa hong2

 

Lưu ý: Bước này không bắt buộc, nhưng nhiều người sử dụng bột hoóc môn để kích thích cành mọc rễ… Nhớ làm ướt đoạn cuối cành hồng trước khi nhúng vào bột. Vỗ nhẹ cho bột thừa rơi xuống.

 

Tiến hành giâm cành

Thời điểm giâm cành

Việc giâm cành hoa hồng có thể thực hiện vào bất cứ mùa nào, nhưng lưu ý rằng các cành giâm phải được giữ ẩm liên tục, do đó chúng sẽ bị khô nhanh hơn nếu bạn trồng vào mùa hè trong vùng khí hậu nóng. Vì lý do này, mùa mưa có thể là lựa chọn tốt nhất.

Bước 1: Chọc một lỗ trong đất để cắm các cành hồng.

Dùng que hoặc bút chì để chọc một lỗ trong đất sâu khoảng 8-10 cm cho mỗi cành hồng. Đảm bảo các lỗ này phải đủ rộng để lớp bột kích thích ra rễ không bị gạt đi mất khi bạn cắm cành xuống đất.

Bước 2: Cắm các cành hồng xuống đất.

– Nhẹ tay cắm cành hồng xuống đất, sâu khoảng vài cm hoặc đến một nửa chiều dài cành. Nén đất xung quanh cành cây sau khi đã cắm vào đúng vị trí.

– Nếu muốn trồng nhiều cành, bạn nên cắm các cành theo hàng, cách nhau khoảng 15-20 cm.

Bước 3: Giữ ẩm cho các cành giâm.

Yếu tố quan trọng nhất để giâm cành hồng thành công chính là duy trì độ ẩm. Tưới nước đều đặn 2 lần/ngày.

Bước 4: Theo dõi các cành giâm để đảm bảo chúng có đủ nước và mọc rễ.

Chú ý đến các cành hồng vừa trồng để đảm bảo chúng không bao giờ bị khô kiệt và đang đâm rễ. Bạn có thể thử xem rễ có mọc không bằng cách kéo nhẹ cành. Nếu có lực cản nhẹ sau 1-2 tuần kể từ khi bạn cắm cành xuống đất thì nghĩa là rễ đang phát triển tốt.

cach giam hoa hong3

 

Bên trên là những kinh nghiệm giâm cành hồng mà Sacotec muốn chia sẻ đến các bạn. Cùng tham khảo và thực hiện nhé!

Sacotec chúc khu vườn nhà các bạn thật xanh, sạch, đẹp!!!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *