Kiến Thức Hữu Cơ

CÁCH LÀM PHÂN TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Đối với những người ở thành phố, hoặc diện tích đất sinh hoạt nhỏ thì có thể ủ phân hữu cơ theo hướng dẫn bên dưới đây rất đơn giản.

Bước 1: Chuẩn bị thùng chứa phân hữu cơ

Nên dùng thùng gỗ hoặc thùng nhựa… có thể tích tương đối lớn, khoảng từ 20-120 lít là hợp lý.

Lưu ý: Đối với thùng nhựa nên khoan vài lỗ nhỏ để thoát nước nếu thùng kín.

Bước 2: Chọn vị trí đặt thùng nhựa

Quá trình ủ phân hữu cơ sẽ gây ra mùi, vì vậy nên chọn vị trí đặt thùng xa nơi sinh hoạt, nhưng phải tiếp cận được nhiều ánh nắng, dễ thoát nước để đẩy nhanh tiến trình phân hủy rác..

Bước 3: Phân loại và chọn rác thải làm phân hữu cơ tại nhà

Carbon và nitơ là thành phần không thể thiếu giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh. Do đó khi làm phân hữu cơ, bạn cần có đủ rác hữu cơ xanh và rác hữu cơ nâu.

Rác hữu cơ xanh: Hoa quả thừa, phân động vật, cỏ vụn/xén, bã cà phê…..

Rác hữu cơ nâu: Rơm, báo giấy/giấy vệ sinh, mạt cưa, vỏ trứng….

Lưu ý:

  • Những loại rác khó phân hủy như rơm rạ hay vỏ dừa khô, nên nghiền hoặc chặt nhỏ chúng, có thể làm thủ công hoặc dùng máy chuyên dụng.
  • Không dùng các loại rác như Đồ nhựa, thịt của gia súc, gia cầm hay các loại xương.. vì đồ nhựa không thể phân hủy được, còn các loại thịt hay xương động vật sẽ gây mầm bệnh và mùi hôi thối. Đối với các sản phẩm từ sữa, vỏ sò vỏ hến, gỗ đã qua chế biến, than gỗ, cỏ dại, chất béo và dầu mỡ phân người và phân vật nuôi phải được qua xử lí trước khi ủ.
  • Đặc biệt khi ủ phân hữu cơ tại nhà không nên dùng các loại vỏ cam, quýt, lá sả, lá bạch đàn … hay bất cứ loại rác nào chứa tinh dầu, vì chúng làm hại đến sự phát triển của vi sinh vật có ích.

Bước 4: Cách trộn các loại rác hữu cơ

Sau khi đã lựa chọn và phân loại đủ số lượng và loại rác đạt yêu cầu, tiến hành rải 10cm phân nâu, rồi rải một lớp phân xanh mỏng, bổ sunG thêm men vi sinh EM -1, tiếp tục 10cm phân nâu.

Trộn đều hỗn hợp, mang ủ 2 tuần mới bắt đầu tưới nước, tránh tưới nhiều nước. Tiếp tục trộn đều hỗn hợp sau khi tưới, rải thêm một lớp phân nâu lên bề mặt hỗn hợp cho đầy thùng chứa.

Bước 5: Kiểm tra độ ẩm

Dùng tay nắm hỗn hợp rác hữu cơ, nếu có nước rỉ qua các kế ngón tay thì cần bổ sung thêm cỏ khô hoặc rơm rạ để cân bằng lượng nước có trong rác hữu cơ.

Nếu nắm xong mở lòng bàn tay ra thấy rác tơi và rời rạc thì cần bổ sung độ ẩm bằng cách tưới nước, còn nếu thấy hỗn hợp kết dính thì độ ẩm đã đạt yêu cầu.

Bước 6: Chờ đợi và đón nhận thành quả

Sẽ mất khoảng 20-30 ngày để toàn bộ phân hủy thành phân compost.

Phân hữu cơ tự ủ có các đặc điểm như:

+ Phân hữu cơ chuyến sang màu nâu đất

+ Có mùi của đất

+ Nếu phân hữu cơ vụn ra giống như mùn thì có nghĩa là phân hữu cơ tự làm tại nhà đã phân hủy hoàn toàn và có thể dùng được.

 

Hãy lựa chọn những gì tốt nhất cho gia đình bạn !!!

BIOSACOTEC chúc bạn thành công.

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *