Chăm Sóc Cây Rau Màu

Cách phòng trị một số sâu bệnh hại khi trồng rau tại nhà

sâu bệnh trên cải xanh

Sâu bệnh hại phá sạch vườn chỉ sau một đêm, làm ảnh hưởng đến chất lượng lẫn năng suất của khu vườn.

Một vườn rau nhỏ không những mang lại nguồn rau củ cho những bữa ăn ngon mà còn mang lại những giây phút thư giãn thoải mái sau ngày dài làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề khiến cho những nông dân thành thị phải đau đầu, như là sâu bệnh hại phá sạch vườn rau chỉ sau một đêm. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng lẫn năng suất của khu vườn, mà bạn thì không muốn sử dụng thuốc hóa học độc hại. Hãy để SACOTEC giúp bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn vài bí quyết để cùng bảo vệ vườn rau nhà mình nhé!
Khi theo dõi, chăm sóc mỗi ngày, bạn bắt đầu thấy dấu hiệu của sâu bệnh, hãy bắt sâu hay cắt ngay lá chớm bệnh loại bỏ ra khỏi vườn. Đây là một cách đơn giản và thông dụng, lại mang lại hiệu quả tốt nữa. Đối với một số loại sâu nằm trong đất thì bạn nên xới nhẹ đất và bắt sâu, vừa bảo vệ cây vừa tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.
Đối với một số loại côn trùng như bướm, rầy… thì có thể sử dụng bẫy đèn hoặc bẫy mồi, để hạn chế đẻ trứng gây hại cho rau. Để chế dung dịch bẫy, có thể sử dụng nhiều nguyên liệu dễ kiếm trong chính nhà mình, chẳng hạn như công thức dễ thực hiện sau đây. Khuấy đều 2 kg đường, 2l dấm, 0,5l rượu trắng vào 0,5l nước sạch. Sau khi hòa tan tất cả, thì đậy nắp ủ kín trong 3-4 ngày, ngửi sẽ có mùi thơm nhẹ. Cho thêm 3g Regent vào, khuấy đều và chia nhỏ ra các hộp rồi treo lên giá.
Ngoài ra bạn có thể dùng các nguyên liệu có sẵn trong bếp để pha chế các loại dung dịch phòng trừ sâu rầy.
Dung dịch tỏi ớt: hỗn hợp từ tỏi, ớt, gừng giã nhỏ, sau đó ngâm với rượu (tỉ lệ 1kg tỏi : 1kg ớt : 1kg gừng : 3 lít rượu), đậy kín. Sau 2 tuần, bạn lấy nước cốt pha với nước sạch theo tỉ lệ khoảng 50ml : 3 lít nước, sau đó phun cho toàn bộ khu vườn. Có thể cho thêm 1 giọt xà phòng rửa chén vào 1 lít dung dịch đã pha để phun.
Cách phòng trị một số sâu bệnh hại thường gặp khi trồng rau tại nhà
Khi rệp hay nhện đỏ xuất hiện, bạn có thể hòa 1 muỗng cà phê xà bông rửa chén, 1 muỗng cà phê dầu ăn thêm 50ml rượu trắng vào nửa lít nước sạch, sau đó lắc đều và xịt vào những chỗ có rệp. Nên xịt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, đối với những cây rau còn non, lá mỏng thì nên rửa lại bằng nước sạch sau khi xịt 1 giờ để tránh cháy lá.
Đối với một số loại thân mềm như ốc sên, sên trần,… thì chỉ cần rải một ít vỏ trứng vụn quanh gốc cây, vừa tránh được sên phá hoại, vừa bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây rau thêm tươi tốt.

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *