Kiến Thức Hữu Cơ

CÁCH Ủ PHÂN BÓN HỮU CƠ TẠI NHÀ

Z

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ủ phân bón hữu cơ

Khoảng 1 tấn phân chuồng từ gia cầm như gà hay vịt hoặc gia súc như bò hay ngựa trộn với 3-4kg CHẾ PHẨM EM FERT-1 HOẶC CHẾ PHẨM TRICHOTEC và trộn với rơm rạ, trấu, mụn dừa hay vỏ cà phê hoặc rác hữu cơ khác.

Những nguyên liệu trên nếu càng nhỏ càng dễ mau phân hủy. Vì thế nên chặt ngắn khoảng 20cm.

Bước 2: Dụng cụ và nơi ủ

Nơi có nền đất xi măng bằng phẳng và khô ráo hoặc được lót bạt nilon. Nên rạch rãnh xung quanh. Để tránh chảy tràn lan nước từ ủ phân chỉ vì tưới quá nhiều.

Chuẩn bị sẵn bình tưới, cuốc, xẻng, cào. Mái che nắng giữ nhiệt khi ủ như bạt hay bao nilon.

2 ch%E1%BA%ADu xi m%C4%83ng 1 m%E1%BB%9Bi 1 ch%E1%BB%A9a ph%C3%A2n b%C3%B2 tr%E1%BB%99n n%C6%B0%E1%BB%9Bc.

2 chậu xi măng gồm 1 mới với 1 chứa phân bò trộn nước

 

Bước 3: Kỹ thuật ủ phân chuồng hoai mục tại nhà

Đặc chất độn như vỏ trấu hay bã thực vật ở dưới cùng. Sau đó rải 1 lớp chế phẩm Trichoderma.

Cho 1 lớp phân chuồng (bò, heo, gà,…) với độ ẩm 40-50%. Dùng tay bốc lên rồi nắm chặt thấy nước rỉ là được. Rải 1 lớp mỏng chế phẩm Trichoderma. Tiếp tục như thế cho đến khi đống phân đạt 1-1,5m. Dùng bạt phủ kín che nắng mưa.

h%C3%ACnh v%E1%BA%BD %C4%91%E1%BB%91ng %E1%BB%A7

 

  • Nhiệt độ trong phân sẽ tăng lên 40-50 độ C sau 7-10 ngày. Ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như diệt mầm bệnh. Bổ sung thêm nước để giữ độ ẩm 40-50%.
  • 20 ngày sau tiến hành đảo trộn cho đều. Từ trên xuống với từ ngoài vào trong. Gom thành đống ử tiếp khoảng 25-40 ngày nữa. Và bạn đã thực hiện xong cách ủ phân bón hữu cơ.

Cách làm phân bón hữu cơ bằng cách ủ phân chuồng khá tốn công và thời gian. Bạn có thể mua các loại phân bón hữu cơ đã qua xử lí từ Công ty Sacotec Phân gà hữu cơ vi sinh Gà Cồ Xanh.

Công ty Sacotec chúc các bạn thành công!!!

author-avatar

Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *