Kiến Thức Hữu Cơ

CÓ NÊN SỬ DỤNG PHÂN HOÁ HỌC?

Vì sao Đất quan trọng?

Các loại cây ăn trái và rau màu có rễ trong lòng đất, vậy ý nghĩa của Đất là gì? Đất là vật chất sống, bao gồm nhiều thành phần tương tác với nhau quy định sức khỏe của cây trồng. Đất chưa nhiều khoáng chất như cát, bùn, đất sét. Tỷ lệ các chất khoáng này quyết định kết cấu của Đất. Các loại phân mùn hữu cơ quy định độ phì nhiêu của đất. Các chất mùn hữu cơ liên tục được tái tạo là nhờ các sinh vật sống trong đất.manure with technology icon around agricultural 38663 816

Đất là nhà của vô vàng các loại vi sinh vật. Các vi sinh vật, thúc đẩy việc hấp thụ carbon trong đất, giúp giảm đi những yếu tố gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu bằng cách kết hợp vào rễ cây, các vi khuẩn và nấm. Những vị anh hùng của đất này cây tránh xa bệnh hại và giúp cây hấp thụ nước và dinh dưỡng tốt hơn.tree 1308 36471 1

1 gram đất chứa khoảng 1 tỷ vi khuẩn với từ 5000 đến 25000 chủng khác nhau. Một ngôi sao khác của đất là giun đất với tỷ lệ khoảng 25000 con/hecta. Mỗi năm năm một con giun đất có thể chuyển hóa vài trăm tấn đất. Giun đất di chuyển và đào hang, giun đất sẽ tạo ra đường rãnh giúp đất tơi xốp và tăng tốc độ hấp thụ nước và dinh dưỡng, qua đó giúp hạn chế sự xói mòn đất.

Sức khỏe của đất có tác động trực tiếp tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó lại đang gặp nguy hiểm. Việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hoá học đã diệt khuẩn và tước đi sự sống của nhiều vi sinh vật sống. Khi cây thiếu chất dinh dưỡng hữu cơ từ đất phụ thuộc vào hoá chất. Hệ miễn dịch của cây tự nhiên yếu dần nên nó cần nhiều hơn dinh dưỡng từ hoá chất để có thể tồn tại.

growing plant soil against white background 23 2147817211

Người nông dân đáng lẽ được hưởng lợi từ các vi sinh vật sống dưới đất nhưng lại chi rất nhiều tiền để mua hoá chất, để rồi bị phụ thuộc vào nó. Vòng tuần hoàn đó liên tục lặp lại và tiêu tốn tiền của người nông. Cây thiếu trầm trọng dưỡng chất tự nhiên nên chất lượng rau quả bị giảm sút: ít vitamin, thiếu dưỡng chất. Chưa kể, rau hoa quả còn tồn dư hoá chất độc hại. Chúng ta cần hành động ngay lập tức và giải pháp chính là nông nghiệp sinh thái. Nông nghiệp sinh thái rất coi trọng luật tự nhiên của đất. Nó có thể tái tạo lại sự sống của các vùng đất bạc màu bằng cách chống lại các hiệu ứng độc hại của chất hóa học như thế nào vậy?

flour worms vector cartoon set isolated 97231 1407Bằng cách bón hỗn hợp phân chuồng và phân ủ cho đất, trồng luân canh không cày xới đất để tránh làm hại tới các sinh vật trong đất. Qua biện pháp này, nông nghiệp sinh thái giúp chúng ta lưu giữ được quy luật từ tự nhiên, nhờ đó vẫn giữ được hoa quả sạch, ngon cho tất cả mọi người. Điều quan trọng, bạn cần nhớ rằng đất sống khỏe mạnh sẽ tốt cho sức khỏe của chúng ta, tốt cho người nông dân, tốt cho môi trường và khí hậu và tốt cho cả Trái Đất.

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *