TIN TỨC

DỊCH COVID-19 NGÀY 20-2: HÀN QUỐC CÓ CA TỬ VONG ĐẦU TIÊN

Dịch COVID-19 ngày 20-2: Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên

Hãng tin Yonhap ngày 20-2 dẫn lời Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận nước này có ca tử vong đầu tiên do dịch bệnh COVID-19.

Dịch COVID-19 ngày 20-2: Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) xác nhận số ca nhiễm mới trên toàn quốc là 394 ca tính đến hết 19-2, giảm mạnh so với 1.749 ca ngày 18-2. Số ca tử vong là 114 ca, giảm so với 136 ca của ngày trước đó.

Tổng số ca nhiễm trên toàn quốc là 74.576 và tổng số ca tử vong là 2.118 tính đến hết 19-2.

Số ca nhiễm mới tại tỉnh Hồ Bắc giảm xuống còn 349 ca so với 1.693 ca của ngày trước. Số tử vong cũng giảm còn 108 ca.

Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên

Hãng tin Yonhap ngày 20-2 dẫn lời Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận nước này có ca tử vong đầu tiên do dịch bệnh COVID-19. Các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân ca tử vong này.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có thêm 22 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 104.

Hầu hết các trường hợp nhiễm mới này đều ở thành phố Daegu. Đây là nơi có một người nhiễm virus đi lễ nhà thờ và đến bệnh viện khám bệnh trước khi được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Có 29 công dân nước ngoài ở Trung Quốc nhiễm COVID-19

Ngày 20-2, ông Đinh Hướng Dương, một quan chức cấp cao tại Quốc vụ viện (tức chính phủ) Trung Quốc, cho biết tính tới 18h ngày 19-2, có 29 công dân nước ngoài ở Trung Quốc nhiễm COVID-19, theo Tân Hoa xã. Trong số này, có 18 người đã khỏi bệnh và được phép xuất viện, 2 người tử vong, 9 người vẫn đang được cách ly để điều trị.

Iran có thêm 3 ca dương tính

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Y tế Iran cho biết nước này có thêm 3 ca dương tính với virus corona chủng mới ngày 20-2. Trong đó có hai người ở thành phố Qom, người còn lại ở thành phố Arak. Tổng số ca dương tính với virus corona gây dịch COVID-19 hiện tại ở Iran là 5. Ha người xác nhận dương tính đầu tiên đã qua đời.

Triều Tiên kéo dài thời gian cách ly lên 30 ngày

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin ngày 20-2, Đại sứ Triều Tiên tại Geneva (Thụy Sĩ) Han Tae-song thông báo Triều Tiên kéo dài thời gian cách ly người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 lên 30 ngày. Ông đồng thời khẳng định chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh nào tại Triều Tiên.

“Tôi được thông báo rằng chúng tôi đã kéo dài thời gian cách ly lên 30 ngày vì theo kết quả khoa học, virus corona chủng mới có thể bùng phát sau thời gian 14 ngày”, quan chức ngoại giao này nói.

Dịch COVID-19 ngày 20-2: Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên

Hình ảnh người dân Triều Tiên mang khẩu trang được chiếu trên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) trong một bản tin về nỗ lực ngăn dịch COVID-19 – Ảnh: Yonhap

Úc gia hạn lệnh cấm người từ Trung Quốc đại lục

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus corona, thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết Úc sẽ tăng lệnh cấm người đến từ Trung Quốc đại lục thêm 1 tuần nữa (tổng cộng 4 tuần), kéo dài đến 29-2.

Úc hiện có 15 ca nhiễm virus corona nhưng không có thêm ca nhiễm mới sau khi ban hành lệnh cấm du lịch từ ngày 1-2.

Thêm 2 quan chức Nhật, 2 người Nga trên tàu Diamond Princess nhiễm corona

Chính phủ Nhật Bản cho biết ngoài hai du khách 80 tuổi trên tàu Diamond Princess mới tử vong sáng nay thì Nhật có thêm 2 quan chức chính phủ dương tính với COVID-19.

Một quan chức là người của Bộ Y tế và người còn lại ở Ban Thư ký Nội các. Cả 2 quan chức này đã làm việc với tàu Diamond Princess, hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Bộ Y tế cho biết. Trước đó, Nhật Bản cũng đã có 3 quan chức dương tính với virus corona.

Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản cũng cho biết có thêm 2 công dân Nga trên tàu Diamond Princess dương tính với virus corona. Hai người này sẽ được đưa đến bệnh viện sớm. Số người Nga nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess hiện là 3 người.

Số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng đột biến

Hãng tin Yonhap ngày 20-2 dẫn nguồn tin giới chức y tế cho biết Hàn Quốc vừa ghi nhận thêm 31 ca nhiễm mới. Đây là mức tăng mạnh nhất ở Hàn Quốc từ đầu dịch, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 82.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), đa số các trường hợp nhiễm mới đều ở thành phố Daegu, với 30 trường hợp, trong đó có 23 người được cho là có liên quan tới người phụ nữ 61 tuổi đã được xác nhận nhiễm COVID-19 hôm 18-2. KCDC cho biết bệnh nhân này có tiếp xúc với 166 người và họ đều đang tự cách ly.

Trong diễn biến khác, Tổng lãnh sự Hàn Quốc vừa được bổ nhiệm đã đến Vũ Hán sáng sớm 20-2. Trong khi một số nhà ngoại giao từ các nước khác rời khỏi tâm dịch Vũ Hán, việc ông Kang Seung Seo đến thành phố Vũ Hán đã gây chú ý.

Trung Quốc gửi các bộ xét nghiệm virus corona chủng mới sang Nhật

Ngày 20-2, một người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã gửi các bộ xét nghiệm axit nucleic tới Viện bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản.

“Virus không biết biên giới. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ phía Nhật Bản trong năng lực của chúng tôi, tiếp tục liên lạc và hợp tác chặt chẽ, để cùng sớm vượt qua dịch bệnh” – người này nói.

Nhật Bản đối mặt với tình trạng thiếu các bộ xét nghiệm virus corona chủng mới khi nhà chức trách nước này những ngày qua cách ly hàng ngàn người trên du thuyền Diamond Princess. Đến nay 621 trường hợp trên tàu được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới.

Hồ Bắc giảm bớt 279 người bệnh, số ca ở Vũ Hán… cao hơn cả tỉnh

Dịch COVID-19 ngày 20-2: Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Số liệu được Ủy ban Y tế Hồ Bắc công bố sáng 20-2 cho thấy số ca nhiễm mới tại tỉnh này trong ngày 19-2 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay.

Theo đó, tính đến hết ngày 19-2, cả vùng dịch Hồ Bắc chỉ ghi nhận 349 trường hợp nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2), giảm so với con số 1.693 ca của ngày 18-2. Số ca tử vong cũng giảm xuống còn 108 so với 132 của ngày 18-2, trong đó thành phố Vũ Hán chiếm 88 trường hợp.

Cũng theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc, có thêm 1.209 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) được cho xuất viện trong ngày 19-2, nâng tổng số người khỏi bệnh lên con số 10.337.

Hiện vẫn còn 43.745 trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 9.128 trường hợp bệnh nặng và 2.050 trường hợp đặc biệt nặng.

Theo Hãng tin Reuters, con số 349 người nhiễm là kết quả của việc Ủy ban Y tế Hồ Bắc loại trừ 279 trường hợp ở 10 thành phố của tỉnh này. Cơ quan này không đưa ra lý do vì sao lại có điều này.

Nếu tính luôn số ca nhiễm này, số người bệnh mới ở Hồ Bắc sẽ là 628, vẫn hợp lý vì theo số liệu được Ủy ban Y tế Hồ Bắc công bố, số ca nhiễm ở tâm dịch Vũ Hán là 615.

Tuy nhiên, bởi vì đã trừ đi 279 trường hợp nên số ca ở Vũ Hán – thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc – lại cao hơn toàn tỉnh.

Dịch COVID-19 ngày 20-2: Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên

Biểu đồ của Đài CGTN thể hiện sự bất hợp lý ở số ca nhiễm mới của Hồ Bắc và Vũ Hán ngày 19-2. Đài này cũng lý giải sự bất hợp lý là do quyết định điều chỉnh của Ủy ban Y tế Hồ Bắc – Ảnh chụp màn hình CGTN

Thêm 600 khách được rời khỏi du thuyền Diamond Princess

Theo Hãng tin Reuters, một nhóm 600 du khách sẽ được phép rời khỏi du thuyền Diamond Princess trong ngày hôm nay 20-2.

Hôm qua 19-2, một nhóm 500 khách đã được phép lên bờ sau 2 tuần cách ly. Hơn 150 du khách Úc trong nhóm đầu tiên đã về nước an toàn rạng sáng 20-2. Những người này sẽ phải trải qua thêm 14 ngày cách ly. Một nhóm khác gồm 114 khách Trung Quốc cũng đã đáp máy bay xuống Hong Kong sáng 20-2.

Du thuyền Diamond Princess bị cách ly khi đến Nhật ngày 3-2 vì một hành khách đã từng đi trên tàu bị phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Sau 2 tuần bị cách ly với đất liền, tổng số ca nhiễm trên tàu đã tăng vọt lên hơn 620 người vào ngày 19-2.

Dịch COVID-19 ngày 20-2: Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên

Một chiếc xe buýt chở các hành khách rời khỏi du thuyền Diamond Princess ở Yokohama, phía nam thủ đô Tokyo ngày 20-2 – Ảnh: REUTERS

Ca dương tính SARS-CoV-2 duy nhất châu Phi trở lại âm tính 

Một người nước ngoài được thông báo là ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của Ai Cập và châu Phi ngày 19-2 đã được xác nhận kết quả mới là hoàn toàn âm tính với loại virus chết người này. Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, châu Phi là châu lục duy nhất không có bệnh nhân nhiễm COVID-19.

G20: COVID-19 là rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu 

Hãng tin Reuters ngày 20-2 đã có được dự thảo tuyên bố chung các quan chức tài chính của nhóm G20. Trong đó, G20 dự đoán tăng trưởng toàn cầu sẽ khiêm tốn trong năm 2020 và xem COVID-19 là một rủi ro bất lợi đối với điều này.

“Sau khi có dấu hiệu ổn định vào cuối năm 2019, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ vào năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn chậm và rủi ro giảm đối với triển vọng này vẫn còn, bao gồm những tác động phát sinh từ dịch COVID-19, căng thẳng địa chính trị và sự không chắc chắn của chính sách”.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của G20 sẽ gặp nhau trong hai ngày cuối tuần này tại Saudi Arabia, nơi họ sẽ thông qua dự thảo tuyên bố chung với những nội dung trên, Reuters khẳng định.

Dịch COVID-19 ngày 20-2: Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên

Nghiên cứu sơ bộ: COVID-19 lây nhanh như cảm cúm thông thường 

Một nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Trung Quốc được công bố trên Tạp chí y học New England ngày 19-2 cho thấy COVID-19 lây lan nhanh hơn SARS và lây nhiễm ở tốc độ của bệnh cảm cúm thông thường. Nghiên cứu này vẫn cần nhận được sự xác nhận từ các chuyên gia nhưng theo tiến sĩ Gregory Poland, một nhà nghiên cứu về virus ở Mỹ, sẽ rất đáng lo nếu điều này là đúng.

Các nhà khoa học ở Quảng Đông đã theo dõi tình trạng của 18 bệnh nhân. Trong đó họ phát hiện các virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) hiện diện trong mũi và cổ họng nhiều như các bệnh cảm cúm thông thường. Số lượng virus đặc biệt tăng mạnh sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh. SARS-CoV-2 hiện diện ở cả đường hô hấp trên và dưới của người bệnh trong khi virus SARS chỉ xuất hiện và gây nhiễm trùng sâu đường hô hấp dưới.

Nguồn: TTO
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *