TIN TỨC

DỊCH COVID-19 NGÀY 23-2: 8 NGƯỜI TỬ VONG TẠI IRAN, Ý TĂNG VỌT 132 NGƯỜI NHIỄM

Dịch COVID-19 ngày 23-2: 8 người tử vong tại Iran, Ý tăng vọt 132 người nhiễm

Iran ngày 23-2 xác nhận thêm 2 công dân của mình nhiễm COVID-19 đã thiệt mạng cùng ngày. Đến nay Iran đã có tổng cộng 8 người thiệt mạng vì COVID-19. Trong khi đó, số người nhiễm bệnh ở Ý tăng vọt lên 132.

Dịch COVID-19 ngày 23-2: 8 người tử vong tại Iran, Ý tăng vọt 132 người nhiễm

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Lãnh đạo Đại học Y khoa tại tỉnh Mazandaran của Iran ngày 23-2 xác nhận một công dân Iran nhiễm COVID-19 đã thiệt mạng cùng ngày.

“Một người Iran du lịch từ Tehran đến Tonekabon đã tử vong vì virus corona chủng mới”, hãng tin Reuters dẫn lại lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói.

Ngay sau đó, Bộ Y tế Iran cho biết đã có 8 người chết do COVID-19, trong khi số người bị nhiễm tăng lên đến 43 người.

Số ca nhiễm mới tại Ý tăng vọt lên 132

Số ca nhiễm mới COVID-19 tại Ý tăng vọt lên 132 người trong ngày 23-2, biến nước này trở thành nước có số ca nhiễm nhiều thứ 4 thế giới, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phần lớn số ca nhiễm được ghi nhận tại hai vùng Lombardy và Veneto – trung tâm công nghiệp chiếm tới 30% tổng sản phẩm quốc nội của Ý.

Chính quyền Ý vẫn đang đau đầu không biết dịch bệnh lây nhiễm từ đâu ra và đang truy lùng “bệnh nhân số 0”.

Trước ngày 21-2, Ý chỉ ghi nhận 3 trường hợp nhiễm COVID-19 là những người vừa đến Vũ Hán, Trung Quốc.

Chính quyền Rome sau đó quyết định tạm ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc nhưng mất cảnh giác với những người đã ở Trung Quốc sang một nước thứ ba và đến Ý, theo Reuters.

Dịch COVID-19 ngày 23-2: 8 người tử vong tại Iran, Ý tăng vọt 132 người nhiễm

Người dân ở thị trấn Casalpusterlengo đeo khẩu trang khi đi siêu thị – Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 

Thêm 1 trường hợp tử vong nữa vì COVID-19 được ghi nhận tại Hàn Quốc trong chiều 23-2, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này lên con số 6.

Bệnh nhân là một người đàn ông 59 tuổi, qua đời tại bệnh viện Dongguk thuộc huyện Gyeongju, tỉnh Gyeongsang Bắc, theo Yonhap.

Ông này trước đó bị lây nhiễm tại bệnh viện Daenam ở huyện Cheongdo. Đây cũng là nơi ghi nhận ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên của Hàn Quốc.

Thêm 57 người trên du thuyền Diamond Princess nhiễm bệnh 

Nhà chức trách Nhật Bản ngày 23-2 thông báo có thêm 57 trường hợp nhiễm COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số ca mắc bệnh trên tàu này lên con số 691 người.

Tính đến 20h cùng ngày, trên toàn Nhật Bản đã có 838 ca nhiễm bệnh, bao gồm 691 ca trên tàu Diamond Princess, 133 ca lây nhiễm trên lãnh thổ Nhật và 14 ca bị lây nhiễm ở nước ngoài.

Bộ Y tế Nhật Bản khẳng định sẽ gọi điện mỗi ngày cho hàng trăm du khách đã rời khỏi tàu Diamond Princess để theo dõi sức khỏe của họ sau khi có tình trạng khách âm tính giả đối với số khách được cho hồi hương.

Thêm một người trên du thuyền Diamond Princess tử vong 

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 23-2 xác nhận có thêm 1 người tử vong vì COVID-19. Bệnh nhân là một cụ già hơn 80 tuổi người Nhật Bản đã từng đi trên du thuyền Diamond Princess.

Như vậy số ca tử vong trên du thuyền này đã tăng lên con số 3 và tất cả các trường hợp tử vong đều là người Nhật cao tuổi. Hai trường hợp tử vong trước đó là một cặp vợ chồng 80 tuổi.

Số ca nhiễm ở Italy lên quá 100

Reuters ngày 23-2 cho biết số ca nhiễm virus corona chủng mới ở khu vực Lombardy của Ý đã lên đến 89, đưa tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên trên 100.

Hong Kong có thêm hai người nhiễm 

Hai nam giới người Hong Kong vừa được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới, đưa số người nhiễm COVID-19 ở đặc khu hành chính này lên con số 72.

Một người là tài xế 35 tuổi thường xuyên lái xe qua lại biên giới giữa Hong Kong và thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc. Người này vừa trở về từ đại lục hôm 7-2, một ngày trước khi chính quyền Hong Kong đóng cửa biên giới, nên đã không phải cách ly 14 ngày bắt buộc.

Hôm thứ 6 vừa rồi tài xế này đã đến bệnh viện khám sau khi có những triệu chứng đáng ngờ, và được nhập viện một ngày sau đó. Kết quả xét nghiệm nước bọt lần đầu chưa rõ ràng, nhưng đến lần thứ hai thì đã dương tính.

Người nhiễm mới thứ hai là một cụ ông 62 tuổi gần đây không hề đi ra khỏi thành phố.

Hàn Quốc có ca tử vong thứ 5

Ca tử vong thứ 5 do COVID-19 ở Hàn Quốc vừa được ghi nhận. Chính phủ nước này cũng quyết định nâng báo động đối với dịch lên mức cao nhất.

Người tử vong thứ 5 là một phụ nữ, vừa qua đời hôm nay 23-2 ở Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook, Daegu, Hàn Quốc.

Hàn Quốc cũng vừa cập nhật thêm 46 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên con số 602, theo hãng tin Yonhap.

Số ca COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng một ngày 22-2, với đa số trường hợp nhiễm bệnh tập trung trong giáo phái Shincheonji, thuộc thành phố Daegu và một bệnh viện lân cận.

Ngày 21-2, Seoul đã tuyên bố thành phố Daegu và hạt Cheongdo là “khu chăm sóc đặc biệt”.

Dịch COVID-19 ngày 23-2: 8 người tử vong tại Iran, Ý tăng vọt 132 người nhiễm

Đại diện giáo phái Shincheonji lên tiếng về sự liên đới với dịch COVID-19 – Ảnh: Youtube

Lên tiếng ngày 23-2, đại diện giáo phái Shincheonji nói “rất lấy làm tiếc về việc những người theo giáo phái và công dân Hàn Quốc bị nhiễm virus corona mới do có liên quan đến người trong giáo phái của chúng tôi”.

Người đại diện giáo phái Shincheonji cũng cho biết đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan y tế và “cố gắng hết sức” sớm chấm dứt tình trạng này. “Xin hãy dừng những đồn đoán và những thông tin xấu xa chưa được kiểm chứng. Làm ơn đừng ghét bỏ, đừng cáo buộc vô căn cứ”, đại diện giáo phái này nói.

Khoa tâm thần có gần hết bệnh nhân nhiễm COVID-19

Theo giới chức trách tỉnh Gyeongbuk (tỉnh có thành phố Daegu) ngày 23-2, trong số 111 bệnh nhân nhiễm virus corona mới ở tỉnh này, liên quan đến Bệnh viện Daenam có 99 người mắc bệnh tâm thần.

Chính xác trong khoa tâm thần của Bệnh viện Daenam có 102 bệnh nhân thì chỉ có 3 người hiện không mắc COVID-19.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng vừa thông báo sẽ kéo dài kỳ nghỉ đông của học sinh các cấp mẫu giáo, tiểu học và các cấp trung học thêm một tuần sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại nước này vượt hơn 600 ca.

Như vậy, các trường học ở Hàn Quốc sẽ hoạt động trở lại từ 9-3, thay vì 2-3, theo đài CNN.

Trong khi đó, Trung Quốc xác nhận có 648 ca nhiễm mới trên toàn đại lục tính đến hết ngày 22-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 76.936 ca. Trong ngày 22-2 cũng có thêm 97 ca tử vong, giảm so với 109 ca của ngày trước đó. Như vậy, tổng số ca tử vong tại Trung Quốc đến nay đã lên đến 2.442 ca.

Dịch COVID-19 ngày 23-2: 8 người tử vong tại Iran, Ý tăng vọt 132 người nhiễm

Tài xế mặc đồ phòng hộ chở du khách châu Âu sơ tán về từ du thuyền Diamond Princess, rời khỏi sân bay quân sự Pratica di Mare, Rome, Ý, hôm 22-2. Đa số người trên xe là du khách Ý – Ảnh: REUTERS

Ý cấm ra vào điểm nóng dịch

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã tuyên bố chặn việc đi lại với các điểm nóng của dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19), sau khi số ca nhiễm của quốc gia này nhảy lên 79. Dịch bệnh bùng phát ở Ý tập trung chủ yếu tại phía Bắc tỉnh Lombardy.

Ngày 22-2, Hãng thông tấn ANSA dẫn các nguồn tin y tế của Ý cho biết đã có ca tử vong thứ 2 vì COVID-19 tại nước này. Bệnh nhân là một phụ nữ sống tại thành phố Milan, thủ phủ vùng Lombardy.

Singapore cảnh báo du lịch đến Hàn Quốc

Bộ Y tế Singapore ngày 23-2 khuyến cáo người dân tránh du lịch không cần thiết đến các thành phố đang có dịch COVID-19 của Hàn Quốc như Daegu và Cheongdo.

Ngoài ra, kể từ 23-2, Singapore cũng đưa vào danh sách nghi nhiễm COVID-19 đối với những người từng đến Daegu và Cheongdo của Hàn Quốc có các triệu chứng viêm phổi hay vấn đề về đường hô hấp trong vòng 14 ngày.

Giám đốc WHO lại cảnh báo “cánh cửa dập dịch corona đang đóng lại” 

Trước việc Libanon trở thành quốc gia mới nhất ghi nhận ca nhiễm COVID-19, giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định ông vẫn tin rằng virus chủng corona mới sẽ bị ngăn chặn, nhưng nói thêm rằng: “Cánh cửa cơ hội ấy đang hẹp dần, nên chúng ta phải hành động nhanh chóng trước khi nó đóng lại hoàn toàn”.

Theo ông Tedros, việc bùng phát COVID-19 hiện nay có thể đi theo bất kỳ chiều hướng nào. Nhưng “nếu chúng ta làm tốt, chúng ta có thể ngăn chặn bất kỳ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nào. Nhưng nếu phung phí cơ hội, chúng ta sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng”.

Dịch COVID-19 ngày 23-2: 8 người tử vong tại Iran, Ý tăng vọt 132 người nhiễm - Ảnh 6.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nhật xin lỗi vì để 23 hành khách rời Diamond Princess chưa được kiểm tra kỹ

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản ngày 22-2 lên tiếng xin lỗi sau khi để 23 hành khách rời du thuyền Diamond Princess mà chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 cẩn thận.

Động thái trên được đưa ra sau khi một nữ du khách Nhật rời khỏi Diamond Princess hôm 19-2 dương tính với SARS-CoV-2. Khi nhận được kết quả, bà này đã trở về nhà tại tỉnh Tochigi, hãng tin Kyodo đưa tin.

Người phụ nữ trên cũng là người đầu tiên dương tính với virus trong khoảng 970 hành khách rời tàu vào đầu tuần.

Theo AFP, khoảng 100 hành khách đã được cho phép rời Diamond Princess vào hôm 22-2. Diamond Princess hiện vẫn đang bị cách ly tại cảng của Yokohama, Nhật Bản.

Đoàn khách người Nhật cuối cùng rời tàu nằm trong số 100 người rời đi hôm 22-2, trong khi một số du khách nước ngoài khác vẫn đợi chuyến bay sơ tán từ chính phủ của mình.

Cơn ác mộng cách ly đã gần kết thúc đối với đa số hành khách của con tàu, thế nhưng hơn 1.000 thành viên thủy thủ đoàn của Diamond Princess lại không may mắn như thế. Trong khi hành khách ở yên trong phòng ngủ của họ và có 1 giờ hít thở khí trời trên boong, đa số thành viên thủy thủ đoàn không được cách ly vì phải giữ cho con tàu tiếp tục vận hành.

Do tiếp xúc nhiều với hành khách, thủy thủ đoàn được cho là sẽ tiếp tục phải cách ly 14 ngày sau khi hành khách cuối cùng rời tàu.

Dịch COVID-19 ngày 23-2: 8 người tử vong tại Iran, Ý tăng vọt 132 người nhiễm

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Chủ tịch Trung Quốc viết thư cảm ơn quỹ của Bill Gates

Theo AFP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã viết lá thư cảm ơn gửi tới Quỹ Bill & Melinda Gates vì sự hỗ trợ dành cho việc chống lại COVID-19.

Hồi đầu tháng 2, Quỹ Bill and Melinda Gates đã quyên góp gần 100 triệu USD cho hoạt động chống dịch toàn cầu.

“Tôi vô cùng trân trọng sự hào phóng của Quỹ Bill & Melinda Gates, cũng như lá thư thể hiện sự đoàn kết của các bạn gửi tới người dân Trung Quốc trong thời điểm quan trọng như thế này”, theo nội dung bức thư được Tân Hoa Xã công bố.

Ngoài ra, ông Tập cũng cho biết Trung Quốc đang dốc toàn lực để chống dịch và “các biện pháp phi thường đang mang lại kết quả đáng kể”.

Quỹ Gates cho biết số tiền tài trợ sẽ được sử dụng để ủng hộ các nỗ lực phát hiện, phân lập và điều trị COVID-19, bao gồm bảo vệ những người dân có nguy cơ, phát triển văcxin và chẩn đoán bệnh.

Nguồn: TTO

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *