Chăm Sóc Cây Trồng, Kiến Thức Hữu Cơ

ECO KILLER: ĐẶC TRỊ LỞ CỔ RỄ, THỐI GỐC, HÉO RŨ, HÉO KHÔ, HÉO CÂY CON

PZdeUHy1FuAAAAABJRU5ErkJggg==
LỞ CỔ RỄ, THỐI GỐC, HÉO RŨ, HÉO KHÔ, HÉO CÂY CON có tên khoa học: Rhizoctonia solani

Triệu chứng bệnh lở cổ rễ (thối gốc, héo rũ, héo khô, héo cây con):

Bệnh có thể tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, thường gây thiệt hại nặng cho cây con, thường xảy ra trong khu đất cũ đã phát bệnh và ẩm độ cao. Nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển là 25-30oC.

czwjjls54i 1535414166907

Cây con: cổ thân bị úng và teo tóp lại, cây bị ngã ngang nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau đó mới héo lại. Bệnh thường tấn công mạnh vào 5-10 ngày sau khi gieo. lở cổ rễ hại rau

Cây lớn: bệnh xâm nhiễm ở thân, nhất là ở phần gốc thân, làm cho mô vỏ bị thối nâu hoặc nâu đen, viền vùng thối không đều đặn và có màu nâu đỏ, phần bệnh hơi lõm vào, sau đó thân bị nứt ra, lá héo khô rồi rụng dần. Cây bị nhiễm bệnh lá rũ có thể bị gảy, cây chậm phát triển và thường bị chết.

Bệnh được nhận diện dễ dàng nhờ vào dấu hiệu của bệnh, đó là các sợi nấm, hạch nấm của nấm gây bệnh, chúng phát triển ngay trên vết bệnh ở gốc thân, phát triển lan lên thân và vùng đất quanh gốc cây. Rễ bị thối và thường có màu nâu đỏ.

Tuy nhiên, ở ngoài đồng bệnh thường dễ nhầm lẫn với thiệt hại do ruồi đục thân đậu nành (Melanagromyza sojae), có thể phân biệt nhờ vào các dấu hiệu bệnh nêu trên. Bệnh cũng thường xuất hiện cùng lúc với thiệt hại do ruồi đục thân do điều kiện thời tiết nóng và ẩm đều phù hợp cho hai lọai dịch hại này.

Tác nhân gây bệnh héo cây con, héo khô:

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn, giai đọan sinh sản hữu tính là Thanatephorus cucumeris thuộc lớp nấm Đãm. Sợi nấm màu trắng, hạch nấm màu trắng lúc mới thành lập, sau đó có màu nâu vàng hoặc nâu đen, hạch nấm hình cầu có bề mặt trơn láng, kích thước 1-2 mm. Đây là hai dạng lưu tồn và lây lan chủ yếu của mầm bệnh.

1539941979807

Một số bệnh hoặc tên gọi khác của bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra:

Bệnh héo xanh và héo vàng trên khoai tây, bệnh chết cây con trên ớt, bệnh khô vằn trên hồ tiêu – lúa – ngô, bệnh rụng lóng – chết dây hồ tiêu, bệnh héo cây con, héo khô trên đậu tương, bệnh lở cổ rễ…

upload 1536896718 benh heo vang khoai tayheo rũ

Biện pháp khắc phục:

Dùng ECO KILLER – ĐẶC TRỊ THỐI THÂN, THỐI RỄ, HÉO RŨ

– Ketomium (enzym) chứa bào tử nấm đối kháng và hoạt chất kháng sinh của nấm Chaetomium

– Bào tử nấm có hiệu lực cao và tác dụng lâu dài

– Kháng sinh từ nấm đối kháng này tiêu diệt nấm bệnh nhanh

– Tăng sức đề kháng, chống chịu cho cây trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh (nấm, vi khuẩn, vi rút,…) và điều kiện bất lợi của thời tiết

Sản phẩm đăng ký phòng trừ bệnh:

Bệnh thối rễ, bệnh thối thân, bệnh đạo ôn, bệnh héo rũ, bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng,…

Mục đích Liều dùng (500g) Cách dùng
Trị bệnh 200-300lít nước Phun cách nhau 3-5 ngày/lần
Phòng bệnh 400-600 lít nước Phun định kỳ 15-30 ngày/lần

Lưu ý:

Thuốc có thể pha cùng với các loại phân bón và thuốc BVTV khác.

Không gây nguy hiểm khi sử dụng, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, xa tầm tay trẻ em.

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *