Chăm Sóc Cây Rau Màu

HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU TRÊN THÁP RAU

Chuẩn bị giống rau

Bạn nên tìm đến những cửa hàng giống cây trồng uy tín nơi mình sinh sống, để tìm mua những giống rau năng suất cao chất lượng tốt.Tránh tình trạng mua phải những giống kém chất lượng, ảnh hưởng đến sự phát triển cây rau, gây giảm năng suất và chất lượng của vườn rau.

Lưu ý: Trong THÁP RAU  đã có tặng kèm từ 5-6 loại hạt giống rau.

Vật liệu cần chuẩn bị

THÁP RAU
– Giá thế hoặc đất sạch dinh dưỡng (đất sạch BETTER hoặc tự phối trộn: Sơ dừa+ tro+ phân gà xử lý (GÀ CỒ XANH)+ Men vi sinh vật có lợi…)
– Đất trồng chọn những loại đất sạch, không bị ô nhiễm và tốt, giàu chất hữu cơ như đất sạch dinh dưỡng BETTER hoặc giá thể tư phối trộn như trên.
– Nơi đặt THÁP RAU cần thông thoáng, có đủ ánh sáng (sân thượng, ban công,…>=1m2) để cho rau sinh trưởng phát triển.
– Để tăng dinh dưỡng cho giá thể cần phối trộn thêm phân Gà hữu cơ (Gà Cồ Xanh).

Xuống giống

Thời vụ : Có thể trồng quang năm với nhiều loại rau khác nhau, luân canh nhau để đảm bảo có rau cung cấp trong suốt một năm, không cần phải đi mua vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn cho sức khỏe của gia đình. (Lý do nên tự trồng rau tại nhà. Xem phần dưới cuối trang)

Gieo hạt
– Để hạt rau nảy mầm đồng đều, tỷ lệ nảy mầm cao chúng ta cần:

 1. Ngâm hạt giống trong nước ẩm với tỷ lệ (2 sôi – 3 lạnh khoảng 35-400C tùy hạt giống) trong khoảng từ 2-6 giờ. Sau đó vớt ra và rửa sạch, để ráo nước rồi đem đi gieo lên đất đã chuẩn bị sẵn. Khi gieo hạt xuống nền đất vừa phải khoảng <=3mm cách tầng mặt (đảm bảo độ tơi xốp).
 2. Có thể ủ trong khăn từ 12 – 48h khi thấy hạt giống nứt vỏ thì đem đi gieo.
 3. Rải đều hạt giống với mật độ vừa phải, không gieo với mật độ quá dày.

 

Trồng cây con
Cây con mua tại các cửa hàng có uy tín, giống có chất lượng tốt, giống khỏe và sạch bệnh hoặc có thể tự gieo hạt để lấy cây con (giống như gieo bằng hạt, sau khi rau mọc được 3 lá thì đem trồng). Mật độ khoảng các trồng tùy từng loại rau.
Nên đa dạng hóa vườn rau (rau cải, rau xà lách, rau muốn, ớt, hành, tỏi, ngò,…) để bữa ăn trong gia đình thêm đa dạng và phong phú.

Chăm sóc

Khi cây rau được 3-5 lá (đối với rau gieo bằng hạt) và sau trồng 8-10 ngày (đối với rau trồng bằng cây con) thì bón thêm phân Gà hữu cơ vi sinh (Gà Cồ Xanh).
     Tùy vào thời gian sinh trưởng của từng loại rau mà bón phân cho hợp lý.

Tưới nước

 •  Nếu trời nắng nên tưới ngày 2 lần (sáng sớm và buổi chiều tối). Trời mưa thì không cần tưới và chú ý chống úng. Để ý không nên tưới quá nhiều nước rau sẽ dễ bị bệnh, luôn giữ độ ẩm thích hợp cho đất, không để đất khô hoặc quá ướt.
 •  Đối với rau gieo bằng hạt khi rau có từ 2-3 lá với mật độ dày thì cần tỉa thưa, vừa lấy để làm rau ăn sống vừa để tập trung dinh dưỡng, tạo độ thông thoáng và không gian cho những cây còn lại sinh trưởng và phát triển.
 • Thường xuyên kiểm tra phát hiện sâu có thể dùng tay bắt giết sau hại, có thể trồng xen với một số cây gia vị như hành, tỏi, gừng,… có tác dụng xua đuổi để hạn chế sâu bệnh hại.

 

Thu hoạch

Thời điểm và cách thu hoạch tùy thuộc vào từng loại rau và mục đích sử dụng (rau ăn lá, rau mầm, hay ăn củ…).
Không thu hoạch khi quá non hoặc quá già như vậy sẽ làm giảm chất lượng và làm giảm hương vị của rau ăn sẽ không ngon.

 

LÝ DO BẠN NÊN CHỌN RAU HỮU CƠ

 • Rau hữu cơ cũng được gọi là rau sạch, nhưng được canh tác trong điều kiện tự nhiên (canh tác theo hướng hữu cơ) và đáp ứng được :
 1. Không sử dụng phân vô cơ (hóa học), tăng cường sử dụng các loại phân bón hóa học.
 2. Không thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ bệnh, phòng bệnh, chất bảo quản…).
 3. Không chất kích thích (kích thích sinh trưởng thân cành lá, ra hoa…).
 4. Không thuốc diệt cỏ dại.
 5. Không trồng cây biển đổi gen.
 • Đất trồng rau và nước tưới phải đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm.

Lợi ích rau hữu cơ

 1. Không còn tồn dư chất độc hóa học, không có sản phẩm biển đổi gen, an toàn với sức khỏe con người.
 1. Các sản phẩm rau hữu cơ chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn, có tác dụng hạn chế và giảm nguy cơ về bênh tật (như bệnh về tim mạch, ung thư,…)
 2. Hương vị tự nhiên, ngon và giòn.
 3. Không ô nhiễm môi trường, tăng độ phì nhiều cho đất, chống xói mòn đất.

 

Hãy là một người tiêu dùng thông thái để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

BIOSACOTEC chúc bạn thành công!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *