Chăm Sóc Cây Ăn Trái

KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY DƯA HẤU

bón phân cho cây dưa hấu

Dưa hấu là một loại quả được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó có tính hàn lại chứa rất nhiều nước nên phù hợp dùng làm thức ăn hoặc uống cho mùa hè. Cây dưa hấu lại có thể trồng được trên nhiều loại đất, trồng được trên tất cả vùng miền ở nước ta, tuy nhiên mỗi vùng lại có một kỹ thuật canh tác và chăm sóc riêng. Vì vậy, SACOTEC xin được cung cấp đến bà con kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây dưa hấu.

bón phân cho cây dưa hấu
bón phân cho cây dưa hấu

Yêu cầu sinh thái

 • Dưa hấu không yêu cầu chặt chẽ về yếu tố thổ nhưỡng, nhưng cần chọn loại đất có cơ cấu đất nhẹ, tầng canh tác sâu, thoát nước tốt và không quá phèn.
 • Các vùng đất phù hợp để trông dưa hấu như vùng đất cát gần biển, đất phù sa ven sông. Các loại đất này là đất cát pha nên có nhiệt độ đất dễ tăng cao, thoát nước nhanh làm cho bộ rẽ của dưa hấu phát triển tốt, chỉ cần chú ý tưới nước và bón phân là được rồi.
 • Đất trồng dưa hấu nên có địa hình cao ráo, không bị che bóng râm, ít gió lớn.
 • Cây dưa hấu chịu được khi trồng tên loại đất có pH từ 5 – 7, tuy nhiên độ pH thích hợp trồng dưa hấu là từ 6 – 7 và nhiệt độ tối ưu là 26 độ C.

Kỹ thuật trồng cây dưa hấu

Thời vụ trồng dưa hấu

Dưa hấu có thể trông quanh năm ở nước ta. Tuy nhiên tùy theo từng vùng, thời tiết và nhu cầu của người dung ta chia thành 3 vụ như sau:

 • Vụ sớm ( vụ Noel) : trồng vào tháng 10 và vào giữa tháng 12 thì thu hoạch ( vào dịp Noel0
 • Vụ chính ( dưa Tết ) : Trồng vào tháng 11 và thu hoạch vào tháng 1 ( vào dịp tết Nguyên Đán)
 • Vụ hè ( dưa Lạc hậu) : trồng vào thán 02 đến tháng 05 .

Gieo hạt và ươm cây con.

Để trồng 1ha dưa hấu cần khoảng 1,0 kg hạt giống dưa hấu.

 • Ủ hạt: Phơi hạt dưới nắng nhẹ khoảng 1 – 2 h, sau đó chờ hạt nguội bớt rồi đem vào ngâm Eco Hydro Fish đã pha với nước sạch tỉ lệ 1/6000 trong 15 phút, sau đó ngâm vào nước sạch từ 4 – 6 giờ, sau đó vớt hạt ra và rửa sạch nhớt ở hạt rồi ủ hạt trong vải thấm nước, ủ hạt  ở nhiệt độ khoảng 28 – 30 độ C trong 1 đến 2 ngày cho hạt nảy mầm.
 • Gieo thẳng: chuẩn bị lỗ trồng , làm lỗ sâu 10 cm, bón phâ chuồng hoặc tro để giữ đất ẩm sau khi gieo. Gieo hạt sau khi đã nứt mầm sau khi ủ, sâu 2-3cm, sau đó lấp hạt bằng đất mặt hoặc tro trấu.
 • Gieo bầu: Hạt sau khi nứt mầm được gieo vào bầu đất, cách làm này thuận tiện cho việc chăm sóc cây non, tiết kiệm được hạt gống và có thời gian chuẩn bị đất trồng lâu hơn. Làm luống cao 15 – 20 cm, rộng 60 – 80 cm có đầy đủ ánh sáng và thoáng gió để đặt bầu cây.

Chuẩn bị đất và trồng cây

 • Đất phải được cày xới kỹ, dọn cỏ và thực bị sạch sẽ, sau đó dùng 1 lít Eco Hydro Fish + 1kg Eco Fish Bloom pha với 1000 lít nước sạch dùng tưới cho 1 ha đất. Sau đó lên líp để trồng cây.
 • Phân lô, lên luống: khoảng cách giữa 2 luống như sau; luống đơn từ 2.5 – 3m và luống đơi từ 4.5 – 6 m. Luống trồng rộng 80 – 90 cm và cao từ 15 – 20 cm. Bố trí thêm mương tưới nước rộng 30 – 40 cm.
 • Khoảng cách và mật độ trồng cây;khoảng cách giữa các cây thường 2.3 – 2.5m x 0.5 – 0.6m. Mật độ khoảng 9.000 cây/ha.
 • Cách trồng: cây con được khoảng từ 5 – 7 ngày tuổi, có 2 lá thật thì đem ra trồng. Tưới nước ướt đẫm, bỏ bầu và đem trồng.

Lưu ý: để cho quá trình chăm sóc cây được thuận tiện hơn, hạn chế sâu bệnh hại, tiết kiệm nước và phân bón bà con nên sử dụng lớp bạt công nghiệp phủ lên luống trước khi trồng cây. Sau đó đục lỗ có đường kính 10cm để trồng cây vào. Cách làm này tuy phải có đầu tư về ban đầu nhưng được nhiều lợi ích hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật bón phân và chăm sóc cho cây dưa hấu

Lượng phân bón nhiều hay ít tùy thuộc vào vùng đất canh tác cây dưa hấu. Đất bạc màu và đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét.
Hôm nay công ty SACOTEC xin giới thiệu đến bà con quy trình kỹ thuật bón phân hữu cơ sinh học cho cây dưa hấu:

Bón phân thời kỳ nuôi cây.

bón phân dưa hấu thời kỳ nuôi cây

Bón phân thời kỳ làm bông, kết trái

bón phân dưa hấu thời kỳ ra bông kết trái

Lưu ý :

 • Sau mỗi lần bón phân cho cây bà con nên làm sạch cỏ xung quanh gốc để tránh cỏ lấy hết chất dinh dưỡng của cây.
 • Khi bón phân cho cây sử dụng bạt công nghiệp bà con dùng vật nhọn đâm thủng bạt khoảng giữa 2 gốc cây dưa rồi bón phân xuống hố. Hoặc bơm nước vào cách mương nước, giữ nước lại rồi rải phân xuống mương nước này, tuy nhiên lượng phân bón phải tăng từ 20 – 30 %.

BỘ SẢN PHẨM ECO NUTRIENTS

Để phát triển một nền nông nghiệp bền vững hiện nay bà con nông dân ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ sinh học. Bón phân hữu cơ dinh học không những giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt ngoài ra còn tăng sức đề kháng và giảm được sâu bệnh.
Các sản phẩm về phân bón hữu cơ sinh học bà con có thể liên hệ Công ty chúng tôi để mua và tư vấn cụ thể

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *