Chăm Sóc Cây Công Nghiệp

KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY KHOAI LANG

Phân bón cho khoai lang
Khoai lang là một thực phẩm phổ biến đối với người dân nước ta, đã từ rất lâu rồi cây khoai  lang đã trở thành cây lương thực chủ yếu sau lúa gạo. Cây khoai lang được trồng vì 2 mục đích là lấy ngọn và lấy củ. củ khoang lang chứa rất nhiều chất xơ, beta caroten, các vitamin và chất chống oxy hóa, đặc biệt là hàm lượng tinh bột trong khoai lang cao. Củ khoai lang có tác dụng làm cải thiện hệ tiêu hóa, làm sáng mắt, đặc biệt ăn củ khoai lang là một chế độ giảm cân tốt cho chị em phụ nữ.
Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều giống khoai lang được trồng như khoai lang ruột tím, khoai lang ruột vàng, ruột trắng, khoai lang Nhật, khoai mật… Để đạt được hiệu quả cao trong việc trồng khoai lang bà con nên chú ý đến quy trình trồng, chăm sóc và bón phân cho cây khoai lang.
bon phan cho cay khoai lang

QUY TRÌNH TRỒNG CÂY KHOAI LANG

Chọn giống

Cây khoai lang có thể trồng bằng củ hoặc dây. Dây giống phải đạt yêu cầu không sâu bệnh, khỏe mạnh, chưa có hoa và rễ, dây bánh tẻ. Dây được cắt từ cây có 45 – 75 ngày tuổi. Dây giống được cắt từ ngọn xuống dài từ 25 – 30 cm.

Thời vụ

Cây khoai lang có thể trồng quanh năm nhưng để đảm bảo năng suất gieo trồng bà con nên trồng vào 2 vụ sau:
 • Vụ khoai lang xuân hè: trồng từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3
 • Vụ khoai lang Đông: trồng từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9

Chuẩn bị đất trồng

 • Khoai lang có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng trồng khoai lang để lấy củ thì bà con nên trồng ở đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ.
 • Đất trồng phải được cày xới kỹ, được làm sạch cỏ và tơi xốp. Sau đó lên luống cao từ 40 – 45 cm, rộng 1.2 – 1.5 m. Lên luống bà con nên chọn hướng Đông Tây để thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây khoai lang

 • Để cây khoai lang phát triển tốt bà con nên trồng vào lúc thời tiết mát mẻ, đất có độ ẩm cao.
 • Mật độ trồng cây: để cây phát triển tốt nên trồng từ 38 – 40 ngàn khóm/ha. Khoảng cách 5 – 6 dây/m chiều dài luống.
Trồng hàng đơn, vùi dây giống giữa dọc theo luống và nối đuôi nhau. Đồng thời, đoạn dây giống phải nằm song song với mặt luống. Ngọn phải ở trên mặt luống dài 5 – 10 cm. độ sâu dây bị vùi khoảng 10 – 15  cm.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT BÓN PHÂN VÀ CHĂM SÓC CÂY KHOAI LANG

Quy trình bón phân

 • Bón phân thời kỳ nuôi cây.

bon phan cay khoai lang thoi ky nuoi cay
 • Bón phân thời kỳ nuôi lấy củ (khoảng 45 – 50 ngày)
bon phan cay khoai lang thoi ky nuoi lay cu

Kỹ thuật chăm sóc cây khoai lang

 • Phải giữ được độ ẩm cho đất thường xuyên khoảng 65 – 80 %. Nếu trồng khoai lang vào mùa khô hạn thì phải tưới nước vào rãnh khoảng 1/3 – 2/3 luống.

 • Thường xuyên xới đất và làm sạch cỏ để tăng độ xốp cho đất đồng thời làm giảm lượng chất dinh dưỡng thất thoát.
 • Sau khi trồng khoảng 25 – 30 ngày thì tiến hành bấm ngọn để cây ra nhánh nhiều hơn, tăng cường sinh trưởng và ra củ nhiều hơn. Tích lũy được chất hữu cơ.
 • Tiến hành nhấc dây để làm đứt rễ con, việc làm này phải làm thường xuyên, nhấc xong phải đặt dây vào vị trí cũ không được làm trật dây và tổn thương đến lá. Việc làm này sẽ làm cho chất dinh dưỡng tập trung về củ, cũ sẽ to hơn.
 • Thường xuyên kiểm tra, thăm cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại, sớm có phương án điều trị. Khi bà con dùng phân bón hữu cơ vi sinh đã hạn chế được sâu bệnh hại rồi.

BỘ SẢN PHẨM ECO NUTRIENTS

Chi tiết giá và cách bảo quản các bạn có thể xem chi tiết tại sp bón rễ và xử lý đất và bón lá dưỡng cành và trái 
Qua bài viết trên, SACOTEC đã cung cấp đầy đủ chi tiết về quy trình trồng, bón phân và chăm sóc cây khoai lang đạt hiệu quả, bà con nông dân sẽ biết áp dụng cụ thể từng loại giống và loại đất để đạt được hiệu quả kinh tế cao. Cảm ơn bà con!
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *