Chăm Sóc Cây Kiểng

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY HOA HỒNG VÀO MÙA ĐÔNG ĐỂ CÂY NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

Z

Cung cấp nước tưới cho cây hoa hồng vào mùa đông

Nhu cầu sử dụng nước của cây trồng là rất quan trọng, tùy vào từng cây trồng mà lượng nước cung cấp cho cây sẽ khác nhau. Đối với cây hoa hồng lượng nước cung cấp cho cây không cần nhiều nhưng cần lượng nước đủ ẩm để cây phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh.

Bạn nên tưới nước cho cây ít nhất 1 lần/ngày đối với cây hoa hồng trồng đất, còn đối với cây hoa hồng được trồng trong chậu thì cần cung cấp nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Nên hạn chế tưới nước cho cây hoa hồng vào buổi tối vì nước sẽ đọng lại trên lá khiến cây dễ bị nấm bệnh tấn công.

hoa hong tuoi nuocSử dụng vòi hoa xen để tưới nước cho cây hoa hồng

 

Cây hoa hồng cần lượng nước vừa đủ để cây có thể diễn ra quá trình quang hợp ở trên lá, nếu cây bị thiếu nước sẽ khiến cho cây yếu dần và thường bị các sâu bệnh hại tấn công như nhện đỏ, vàng lá và rụng lá. Nên sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt đối với cây trồng đất và dùng bình xịt phun sương để tưới nước cho cây để tưới cho cây hoa hồng đối với trồng chậu.

 

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đối với cây hoa hồng vào mùa đông

Để cho cây hoa hồng cho ra nhiều hoa, hoa to, nở đẹp vào mùa đông đặc biệt là vào dịp tết thì nguồn dinh dưỡng là thành phần quyết định chính đối với cây.

Khi chăm sóc cây hoa hồng bạn cần chú ý đến đặc điểm hình thái bên ngoài của cây thường xuyên, khi cây thiếu dinh dưỡng sẽ cho thân cây gầy, cao, lá có màu xanh nhạt lúc này cây hoa hồng cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Lúc này bạn nên bổ sung thêm phân bón lá cho cây kết hợp với gốc định kỳ 1 tháng/lần.

Để cây bật mầm, đánh thức chồi ngủ, cho hoa nở đồng đều bạn có thể sử dụng hoạt chất Cytokinin Zeatin 0,1%SP pha 3g/200L nước sạch phun lên lá giai đoạn muốn ra chồi. Để cây phát triển khỏe mạnh bạn nên kết hợp bón thêm phân NPK 18-18-18 Bón từ 20-30 g/chậu/lần/tháng (mỗi chậu chứa khoảng 0,02-0,03m3 đất), đối với cây trồng ngoài đất bón 2-3kg/100m2/lần.

Thời điểm cây nhú nụ hoặc chuẩn bị nở hoa bón thêm kali sẽ giúp hoa có màu sắc đặc trưng đậm đà. Nhưng lưu ý lúc cây ra hoa không tưới phân vì sẽ làm hỏng hoa.

hoa hong bon phanBón đúng đủ lượng phân cung cấp cho cây hoa hồng

 

Điều hết sức chú ý đối với việc chăm sóc cây hoa hồng vào mùa đông là cần để ý khi bón phân cho cây hoa hồng, cây đang cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành to, mập mập có nghĩa là cây đang đủ dinh dưỡng không cần phải bổ sung thêm phân bón cho cây vào lúc này. Nhưng nếu cây hoa hồng cho nhánh gầy, vỗng cao thì cần tăng cường chăm sóc cho cây, lúc này cần bổ sung thêm phân bón cho cây tiếp tục sinh trưởng.

 

Cắt tỉa cành, tạo tán cho cây hoa hồng

Đối với công việc cắt tỉa cành tạo tán cho cây hoa hồng đặc biệt là vào mùa đông là hết sức cần thiết, bởi thực hiện thao tác này giúp cây cho hoa nở to, mập và tươi lâu hơn. Vì vậy, cần thường xuyên cắt tỉa cảnh già, cành khô, cành yếu, những cành mọc dư không cần thiết, tạo tán cho cây để tập chung dinh dưỡng nuôi các nhánh mới giúp kích thích cho cây ra nhiều mầm ngọn, của các mầm chính của cây là nụ hoa.

Cách cắt tỉa cành hoa hồng: Tính từ ngọn xuống phần gốc cây, mỗi cành nên cắt bỏ 4-6 mắt lá. Nếu bạn cắt cành ở gần ngọn thì cây cho ra hoa sớm hơn và ngược lại. Nếu cây hoa hồng trồng chậu có ít lá thì dùng cọc để buộc níu những cành thấp hơi trĩu xuống dưới trong 30 – 40 ngày, giúp cho các cành mới sẽ mọc ra để cho hoa. Những giống có cành vươn dài mới ra hoa thì cần cắt cành trước Tết khoảng trên dưới 1,5 tháng là được.

hoa hong cat tia2Cắt tỉa cành cho cây hoa hồng

 

Lưu ý: Trước khi cắt cành cho cây hoa hồng bạn cần bón phân NPK 18-18-18 trước 3 ngày. Sau khi thực hiện thao tác cắt cành xong được 4 ngày, lúc này cây dã dần liền vết cắt bạn nên phun thuốc dưỡng rễ, dưỡng chồi một lần cho đến khi cây ra mầm đỏ. Sau đó bón bổ sung thêm kali cho cây để cung cấp dinh dưỡng cho hoa to.

Trên đây là các thao tác kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng vào mùa đông, giúp cây luôn khỏe mạnh và cho hoa nở đúng vào dịp tết để giúp ngôi nhà bạn thêm xinh đẹp hơn.

Công ty Sacotec chúc bạn có những bông hoa hồng nở đẹp vào dịp tết nhé!!!  

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *