Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

KỸ THUẬT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG RA HOA

sầu riêng ra hoa

CHĂM SÓC SẦU RIÊNG RA HOA

I. Nước tưới (tạo điều kiện khô cạn cho cây sầu riêng)

– Để cây ra bông thì việc siết nước tạo điều kiện khô hạn là điều cần thiết kéo dài từ 7-14 ngày tùy theo độ ẩm của đất và tình trạng của cây.

– Để phân hóa mầm hoa, nếu thời gian khô hạn không hợp lý sẽ khiến sầu riêng ra hoa ít hoặc hoa rải rác, không đồng đều ảnh hưởng đến quá trình tạo quả sau này.

1 1 2

– Việc ngưng tưới nước ở khu vực MĐ-TN, hay ngưng tưới nước kết hợp siết cạn nước trong mương ở khu vực Miền Tây sẽ kéo dài trong suốt thời gian khi xử lý mầm hoa đến khi mắc cua ra hoàn chỉnh.

– Nếu cây sầu riêng có hiện tượng héo mà chưa ra mầm hoa thì tưới nước lại với lượng nước chỉ bằng 1/3 lúc bình thường, rồi tiếp tục siết nước tạo độ khô cho đất cho đến khi xuất hiện mầm hoa.

– Tuy nhiên, sau khi cây ra mắc cua hoàn chỉnh thì cây cần nước để tiếp tục sống, phát triển và nuôi bông. Lúc này bà con cần cung cấp nước lại cho cây.

+ Thời điểm tưới: Khi mắc cua ra dài khoảng 3-4cm và kết hợp phun thuốc kích tạo mầm hoa (SCT Bloom). Tưới từ ngoài tán vào trong đến khi nước vừa chảy tràn, lần tưới tiếp theo là khi thấy lớp đất mặt bắt đầu khô (tầm 3-5 ngày).

Lưu ý: Nếu tưới sớm trong quá trình mắc cua đang ra hoàn chỉnh thì dẫn đến nghẽn bông và mắc cua bị đen lại sẽ ra bông phướn hoặc lá.

+ Cách tưới: Khi bắt đầu tưới lại chỉ cần tưới sương nhẹ trên mặt đất, sau mỗi lần tăng lượng nước lên (khoảng 1-2 ngày tưới 1 lần) và sau đó duy trì tưới trong giai đoạn ra bông.

II. Vấn đề dinh dưỡng

3 2Trong thời gian xử lý cho cây ra mắc cua, cây bị siết nước nên rất yếu, vì vậy sau khi nhấp nước xong cần bón phân lại ngay để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây khỏe, mắc cua ra đều, to, mập.

Các loại phân cần bón: Ưu tiên hữu cơ trước, sau đó bổ sung các loại phân NPK ba số và có thể phun phân bón lá bổ sung.

Thời điểm bón:

+ Phân hữu cơ: 1-1.5 tháng /lần/3-5kg/gốc

+ Phân hóa học: 7-10 ngày/lần/0.5-1kg/gốc

Lưu ý: Trong giai đoạn cây mang bông nên cho cây đi thêm một cơi đọt nữa, cây có thêm lá sẽ giúp cây khỏe hơn để nuôi bông – trái lớn. Tuy nhiên, cơi lá này phải hoàn chỉnh (lá phải chuyển sang lụa) trước khi xổ nhụy.

III. Phòng ngừa bệnh hại

Thời điểm: Cây đã ra mắc cua hoàn chỉnh

Lưu ý: Giai đoạn cây đang ra mắc cua (mắt cua vẫn chưa sáng rõ) cực kỳ nhạy cảm, do đó tuyệt đối không phun xịt thuốc trong giai đoạn này. Việc phun ngừa bệnh chỉ tiến hành trước khi làm bông và sau khi mắt cua đã hoàn thành.

+ Sau khi mắc cua hoàn chỉnh cần phun thuốc phòng ngừa nấm, sâu bệnh gây hại  liều lượng 10-15 ngày/lần.

+  Thời kỳ cây sau khi ra hoa cây rất yếu nên cây rất dễ bị xì mủ và nứt thân. Cần kiểm tra vườn thường xuyên và xử lý kịp thời.xi mu 2

+ Tỉa bông cho sầu riêng: Nhiều nhà vườn nghĩ để nhiều bông cây dễ hấp thụ phấn, nhưng không phải vậy lúc đó cây không cung cấp đủ dinh dưỡng nên bông nào cũng nhỏ, ốm thiếu dinh dưỡng có thể gây ra nhiều bệnh và rụng hàng loạt.

+ Nên việc tỉa bông ngay từ đầu chỉ chừa lại số lượng bông phù hợp, để lại những bông to mập khỏe không bị dị tật

+ Trong giai đoạn bông (trước khi xổ nhụy) sẽ qua ít nhất từ 2- 3 lần tỉa bông.

+ Có thể sử dụng các hoạt chất sinh học hoặc các chất có tính mát phun vào giai đoạn cây mang hoa để hạn chế gây rụng như SCT 03, Phytopin Gold…

– Chu kỳ 5 – 7 ngày/lần , có thể kết hợp phân bón gốc như Vi Sinh Khoáng (Bocatic), bón lá (SCT Bloom, SCT 16,…) và các sản phẩm thuốc sinh học hữu cơ tưới dưới gốc hoặc phun trên lá.

– Tốt nhất nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Phun nhiều lần tùy theo tình trạng và cách nhau 5-7 ngày.

– Trường hợp đang có biểu hiện bệnh hại quá nhiều và dịch hại thì dùng liều gấp ba (100ml/35 – 35 lít nước) hoặc đậm đặc để có hiệu quả nhanh nhất – không lo quá liều quá lượng

Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *