Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

KỸ THUẬT CHĂM SÓC THANH LONG ĐỎ SAU THU HOẠCH

trái thanh long

Thanh long là loại cây ăn quả khá quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên không phải bà con nông dân nào cũng biết kỹ thuật chăm sóc thanh long sau thu hoạch để cây phát triển tốt và cho quả đạt năng suất những vụ mùa sau. Cùng BioSacotec tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc thanh long đỏ sau thu hoạch nhé.

phuc hoi thanh long

Tỉa cành, tạo cành cho cây thanh long

  • Tỉa đầu:

Cắt toàn bộ những cành già, cành khuất tán, cành bị nhiễm sâu bệnh, cành yếu cùng một lúc. Sử dụng kéo cắt cành, dao hoặc liềm để cắt cành. Cắt 3/4 chiều dài của cành già phía dưới, các cành có tược non mọc ra từ gốc thì để lại, tuy nhiên cũng chỉ nên để 1-2 chồi non khỏe. Trên mỗi cây thanh long nên để lại 50 cành trên đầu trụ.

  • Tỉa lựa:

Bà con cần lựa những cành càn tốn tỉa sau đó dùng liềm cán dài cắt đứt từ trên ra khỏi cây. Biện pháp này giúp bà con tạo được độ thông thoáng cho cây và qua nhiều năm cành không bị độn lên cao, giúp cây luôn được trẻ hóa.

– Sau khi tỉa cành cho cây thanh long, bà con cũng cần thường xuyên sắp xếp các cành đều về các hướng để các cành có thể đón ánh nắng tốt hơn, tránh mọc lệch, tập trung về một phía.

Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long

– Sau khi thực hiện kỹ thuật cắt tỉa cành xong cũng là thời điểm bà con cần bón phân, để giúp hồi phục sức khỏe của cây suốt thời gian cây nuôi hoa và nuôi quả. Tuy nhiên, để bón phân cho cây thanh long theo quy trình VietGap bà con nên sử dụng phân gà ủ hoai mục để bón phân cho cây.

– Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long cần bón đúng và đủ liều lượng cho cây.

– Trung bình một cây thanh long bà con nên bón 20-30 kg phân gà ủ hoai mục. Hàng tháng, tùy thuộc vào sự phát triển của cây và giai đoạn của phát triển mà có thể bón bổ sung thêm lượng phân bón NPK theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. Bình quân nếu bón bổ sung phân NPK hàng tháng bà con chỉ nên bón 150g/cây.

Cách phòng và điều trị sâu bệnh hại

– Nếu vườn cây thanh long được tạo độ thông thoáng, bón phân đầy đủ, canh tác hợp lý thì cây ít bị sâu bệnh hại.

– Lưu ý:

Vào những ngày lạnh của mùa đông, sương muối thường làm ảnh hưởng tới các cành non mới mọc. Lúc này nên sử dụng nước sạch để kịp thời rửa cành vào thời tiết khô ráo.

– Vào mùa đông là thời điểm cây đâm chồi mới, là thời điểm cho sâu khoang suất hiện ăn cành non. Chính vì vậy bà con nên phòng sâu bệnh hại trước khi cây bị nhiễm bệnh bằng biện pháp rắc vôi bột.

– Sử dụng vôi bột để khử trùng vườn và rắc toàn bộ vôi bột lên tất cả các trụ cây thanh long để phòng bệnh xâm nhập.

Kỹ thuật tưới tiêu cho cây thanh long

– Cây thanh long là cây trồng chịu hạn tốt, tuy nhiên nếu cây thiếu nước cây sẽ sinh trưởng và phát triển châm. Do đó, cần thường xuyên theo dõi vườn để kịp thời cung cấp nước cho cây, đặc biệt là những ngày thời tiết hanh khô. Bà con cần chú ý duy trì độ ẩm và kết cấu đất, giúp cây thanh long có thể nhanh chóng phục hồi sau thu hoạch.

– Ngoài việc bổ sung nước cho cây thanh long bà con cũng cần chú ý đến việc tiêu nước cho cây thanh long vào những ngày mưa lũ. Cần làm hệ thống thoát nước tốt cho vườn cây để tránh tình trạng ngập úng cho cây.

Một số sản phẩm gợi ý:

GIE

Rate this post

33 thoughts on “KỸ THUẬT CHĂM SÓC THANH LONG ĐỎ SAU THU HOẠCH

  1. Pingback: ivermectin tablets
  2. Pingback: stromectol generic
  3. Pingback: generic tadalafil
  4. Pingback: ivermectin 4 mg
  5. Pingback: ivermectin
  6. Pingback: stromectol usa
  7. Pingback: ivermectin dengue
  8. Pingback: cdc ivermectin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *