Chăm Sóc Cây Công Nghiệp, Chăm Sóc Cây Trồng

KỸ THUẬT LÀM BÔNG CHO CÂY HỒ TIÊU

Bông hồ tiêu

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT LÀM BÔNG CHO CÂY HỒ TIÊU

Sau thời gian thu hoạch hộ trồng hồ tiêu nên áp dụng phương pháp chăm sóc đúng quy trình cho cây hồ tiêu. Để cây nhanh chóng phục hồi, sinh trưởng và phát triển tốt hơn trong vụ thu hoạch sắp tới. Trong bài viết ngày hôm nay, bà con nông dân có thể tham khảo các chi tiết và kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu như sau:4 3

Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu trong giai đoạn đầu

 • Bà con nông dân sau khi thu hoạch cây hồ tiêu xong là đến thời điểm nắng gắt và khí hậu lúc này vô cùng khắc nghiệt. Bởi vì, cây hồ tiêu vừa trải qua giai đoạn nuôi trái cũng như cây dài nên cây cũng trở nên kiệt sức.
 • Trong giai đoạn này không thích hợp cho việc bà con ngưng nước, cũng như áp dụng kỹ thuật làm bông cho cây tiêu. Vì nếu bà con thực hiện trong giai đoạn này, sẽ khiến cho cây mất đi sức đề kháng và ông còn khả năng chống lại các sâu bệnh hậu khắc nghiệt cho cây hồ tiêu.

2 4Chuẩn bị trước khi làm bông cho cây hồ tiêu

 • Khi nông dân trồng tiêu đã thu hoạch xong, thì nên thực hiện phun rửa vườn cho cây tiêu. Bà con nên chọn loại thuốc nào phù hợp với vườn cây của mình.
 • Việc rửa phun vườn nhằm mục đích tiêu diệt một số mầm bệnh có hại như địa y và các loại nấm. Để cây tránh bị nhiễm khuẩn do các vết thương hở gây ra sẽ làm rụng đốt.
 • Vết thương hở ở đây trái và lá đã bị hái, hay cành bị gãy trong lúc bà con thu hoạch, sẽ làm cho các chất dinh dưỡng cho cây và nước thoát ra nhờ các vết thương hở này. Đây là điều kiện lý tưởng để cho nấm và các vi khuẩn tấn công mạnh sẽ gây ra tình trạng rụng đốt ở cây hồ tiêu.
 • Đối với vườn cây hồ tiêu có diện tích tương đối lớn, thì hộ trồng cây hồ tiêu không nên đợi tới thời điểm thu hoạch xong bà con mới phun thuốc. Nếu như thời gian khi thu và sau khi thu hoạch xong, cách nhau thời gian dài thì diện tích thu hoạch trước sẽ không tốt.3 4
 • Bà con trồng hồ tiêu nên phun sớm sẽ tốt hơn. Đồng thời, nên chia nhỏ diện tích ra để phun làm nhiều lần, nhằm tăng sức đề kháng cho cây và đạt năng suất trong các vụ mùa sau.
 • Khi bà con rửa phun cho cây hồ tiêu giúp cho các lá bị bệnh, lá già sẽ rụng đi và lúc này đọt non sẽ phát triển lên ở các vị trí này.
 • Bà con nên làm vệ sinh sạch sẽ cho chồi, dọn hết tất cả cành cây nằm dưới đất. Đồng thời, bà con trồng tiêu nên thu gom hết các lá đã già và cỗi để tiêu hủy giúp vườn trở nên thông thoáng và sạch sẽ hơn. Nhằm giúp ngăn chặn các mầm bệnh phát triển, làm cho mầm hoa cây hồ tiêu tốt hơn.

Giai đoạn sau kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

Giai đoạn này bà con nên tiến hành ngắt nước, tùy vào đất đai mà bà con ngắt nước theo cách sau:

 • Chăm bón và tưới nước cho cây đầy đủ và ngắt nước. Mùa mưa cây sẽ ra hoa và kết trái, năng suất cao.
 • Khi thấy tiêu trong tình trạng trung bình, bà con nên ngắt nước từ 20-30 ngày. Nếu tiêu tơ thì bà con nên ngắt nước 40-50 ngày, khí hậu ẩm thì nên ngắt nước 60 ngày. Với vùng đất khô cằn thì bà con nên kích thích cho hoa ra muộn hơn.5 1
 • Bỏ đầy đủ các phân vô cơ và hữu cơ giúp cây phát triển và không sâu bệnh, khi cây bị suy yếu bà con nên tưới nước nhiều hơn, lượng nước giảm lại.
 • Phân hóa mầm hoa trước khi mưa từ 2 đến 3 tuần, phun liều 1kg/200 lít và chỉ phun 1 lần.

Giai đoạn cuối trong kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

 • Vào mùa mưa, độ ẩm lớn thì bà con không cần tưới nước, nếu như không mưa thì bà con cần tưới 2 lần /1 tuần và không được bón phân cho lá, dùng NA-siêu kalibo+Giblow sẽ giúp cây bung hoa nhanh hơn, nên phun 2-3 lần cách ra 1 tuần.
 • Lần đầu tiên tưới đẫm nếu không mưa, lần tưới tiếp theo nên bỏ phân đạm để cung cấp dinh dưỡng cho cây và lần tưới đầu tiên không bón phân. Trong giai đoạn này cây chưa phục hồi nên không hấp thu được. Lần tưới sau nữa kết hợp phân dạng nước sẽ giúp mầm hoa nhanh phát triển, không được bón vào gốc.

Khi đã hoàn tất các giai đoạn kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu lúc này bà con trồng tiêu chỉ cần chờ ra bông. Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên đã giúp ích cho các hộ trồng hồ tiêu đạt được hiệu quả năng suất tốt.

Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *