Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

KỸ THUẬT TỈA HOA SẦU RIÊNG

Tỉa hoa sầu riêng

KỸ THUẬT TỈA HOA SẦU RIÊNG

Nhiều nhà vườn thường nghĩ rằng cứ để nhiều bông thì tỉ lệ đậu trái cao hơn, nên ít nhà vườn chủ động trong việc tỉa bông cho cây. Tuy nhiên, việc cây sầu riêng ra hoa nhiều thì dễ nhưng để đậu được trái thì không hề dễ.

I. NHỮNG LÝ DO NÊN TỈA BÔNG

Thứ nhất: Cây sầu riêng mang qua nhiều bông thì bông nào cũng ốm vì thiếu chất dinh dưỡng và tự rụng là điều hiển nhiên. Chính vì vậy, tỉ lệ đậu được trái thấp làm ảnh hưởng đến năng suất của nhà vườn.

Thứ hai: Ba con lưu ý một cây sầu riêng khỏe lâu năm thì cũng chỉ mang tối đa khoảng 300 trái. Do đó nếu không tỉa bớt sẽ lãng phí một lượng dinh dưỡng rất lớn để nuôi bông, dẫn đến cây bị suy rất nặng.

5 1

Thứ ba: Những bông nào ốm, thiếu dinh dưỡng thì hạt phấn sẽ ít, chất lượng hạt phấn kém, cây thụ phấn không đạt, trái dễ bị rụng hoặc nếu đậu thì trái xấu, tỉ lệ loại 1 rất thấp.

Ngược lại: Những bông to, khỏe thì đạt hạt phấn nhiều, chất lượng hạt phấn tốt hơn, cây thụ phấn tốt. Trái tròn, đều, đầy hộc. tỉ lệ loại 1 cao.

Thứ tư: Bông quá nhiều, sát nhau, tạo điều kiện cho nấm bệnh, sâu rầy phát triển và tấn công lên bông.

II. KỸ THUẬT TỈA BÔNG

Thời điểm để tỉa bông thích hợp nhất là khi chùm hoa sầu riêng hình thành được 3-5 cm.

Bước 1: Tỉa bỏ toàn bộ bông đầu cành (vì ở vị trí này hoa quả thường phát triển kém, nhưng cũng không được ở đầu cành để tránh gió giật và gây tổn thương các cành bên cạnh)

Bước 2: Tỉa thưa các chùm bông trong cành, các chùm bông cách nhau khoảng 15-20cm, ưu tiên chừa lại những chùm bông hướng xuống, cuống to, tỉa bỏ các chùm bông bên hông.

rung bong

Bước 3: Tỉa bông trong chùm: Tỉa bỏ bông ốm, nhỏ, xấu, bị sâu bệnh, dị dạng. Sau khi tỉa số lượng chùm hoa, bà con tiến hành tỉa bớt bông trong cùng một chùm khi hoa dài 8-10 cm. Ưu tiên để lại những bông hoa tròn đều, màu sáng, cuốn hoa khỏe và không sâu bệnh…. mỗi chùm chỉ chừa lại khoảng 10-20 bông.

==> Việc tỉa hoa sầu riêng phải được thực hiện ngay sau khi hoa nở và không được kéo dài hơn 1 tháng.

  • Hoa sầu riêng thường ra từ 2-3 đợt trong 1 năm, tùy vào ý định của bà con mà có thể giữ hoặc tỉa bỏ đợt hoa nào. Thông thường trong ba đợt thì nên tỉa bỏ hoa của đợt 1 và 3, để lại hoa đợt 2 cho chín tập trung theo thời gian thị trường. Tuy nhiên bà con cũng có thể tỉa bỏ hoa đợt 2 và giữ lại hoa đợt 1 và đợt 3 để tạo những quả chín sớm và chín muộn lúc thị trường khan hiếm để thu lại lợi nhuận cao hơn.

Tóm lại: Để tăng hiệu quả đậu trái cần tỉa bông ngay từ đầu, chừa lại số lượng bông phù hợp thì bông sẽ to khỏe, đầy đủ dinh dưỡng, chừa bông nào chắc bông đó.

Thụ phấn chéo cho cây sầu riêng

  • Để tăng năng suất cho cây sầu riêng thì biện pháp thụ phấn chéo trong giai đoạn ra hoa cũng mang lại hiệu quả đáng kể.
  • Bà con có thể trồng vài giống sầu riêng với nhau theo một tỷ lệ nhất định để khi cây ra hoa tiến hành thụ phấn chéo sẽ giúp tăng hiệu quả kinh tế.

C06

Thụ phấn trợ lực cho cây sầu riêng

  • Do đặc điểm phấn hoa của sầu riêng thường dính và kết thành hình khối nên khả năng để cây thụ phấn nhờ gió cũng gặp không ít khó khăn.
  • Bà con có thể thụ phấn bằng tay cho cây sầu riêng: Vào buổi chiều tiến hành thu nhị của cây cần lấy hạt phấn cho vào lọ để ủ đến khi nhị tung phấn thì dùng cọ mịn thoa đều vào bao phấn để hạt phấn bám vào cọ, sau đó dùng cọ quét lên nhụy của cây cần thụ phấn, thời điểm thích hợp cho việc thụ phấn này là từ 21-22h.

Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *