Chăm Sóc Cây Công Nghiệp

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHANH DÂY QUY MÔ LỚN

trồng cây chanh dây

Để bà con có được những vụ mùa bội thu, hôm nay phân bón hữu cơ BioSacotec xin giới thiệu đến bà con quy trình trồng và chăm sóc cây chanh dây hiệu quả.

Chanh dây còn có tên gọi khác là chanh leo, quả của cây này chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, C và rất nhiều khoáng chất cung cấp cho cơ thể. Với màu sắc bắt mắt, mùi thơm nhẹ và vị chua thanh mát, nước chanh dây là một loại thức uống yêu thích của rất nhiều người.

trồng cây chanh dây
Cây chanh dây hay còn gọi là chanh leo

Với nhu cầu ngày càng cao của con người thì để bắt kịp xu hướng này bà con nông dân đã nhân rộng mô hình trồng cây chanh dây này. Để bà con có được những vụ mùa bội thu, hôm nay Công ty CPĐT Công nghệ Sạch (SACOTEC) xin giới thiệu đến bà con quy trình trồng và chăm sóc cây chanh dây (chanh leo) hiệu quả.

Yêu cầu ngoại cảnh.

Đất trồng.
Cây chanh dây không đòi hỏi khắt khe về đất trồng, cây có thể trồng trên tất cả mọi loại đất. Nhưng cây phát triển mạnh nhất là khi trồng trên đất có tầng đất dày, có độ tơi xốp cao, thành phần cơ giới nhẹ, có độ mùn trên 1% và thoát nước tốt.
Cây phát triển tốt khi trồng ở vùng đất đồng bằng, ấm ướt, ấm áp.

Nhiệt độ và độ pH của đất.

 • Cây chanh dây ưa thích nhiệt độ trong khoảng từ 16 – 30 độ C. và đặc biệt không có sương muối.
 • Độ pH của đất phù hợp với cây chanh dây là từ 5.5 – 6 .

Thời vụ trồng cây chanh dây.
Cây chanh dây được trồng vào thời điểm : vào tháng 11 và tháng 1 năm sau.

Quy trình trồng cây chanh dây.

Chọn giống:
Hiện nay giống cây chanh dây chủ yếu là giống Đài Loan. Giống này có khả năng tự thụ phấn cao, biến dị. Có thể nhân giống chanh dây bằng hạt hoặc dâm cành.

Ngâm ủ, gieo hạt và giâm cây.

 • Để hạt nảy mầm nhanh và hiệu quả chúng ta cần ngâm hạt vào nước ấm khoảng 24h.
 • Sau đó chúng ta vớt hạt ra và gieo hạt vào chậu đất có bán kính 15cm cách đều nhau, phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng để che kín hạt. Chúng ta cần tưới nước thường xuyên để cung cấp đầy đủ nước cho hạt nảy mầm. Đặt chậu nơi thoáng mát và có ánh nắng mặt trời chiếu vào để hạt nhanh nảy mầm.
 • Hạt giống chanh dây sẽ nảy mầm sau 2 – 3 tuần gieo hạt. Khi cây đạt chiều cao 8cm vào khoảng 6 tuần thif bà con có thể chọn lọc cây con tốt để đem đi trồng.
 • Đào hố có kích thước khoảng 60x60x60 cm, giữ lại lớp đất mặt và gạt sang một bên. Sau đó trộn hỗn hợp gồm 1 lít Eco Hydro Fish + 1kg Eco Fish Bloom thêm 600 lít nước để  làm đất ẩm, mềm hơn và tơi xốp hơn. Sau khoảng 3 tuần thì bắt đầu tiến hành cấy cây con.
 • Mật độ trồng cây chanh dây khoảng 1.000 – 1.100 cây/ ha.

Kỹ thuật làm giàn cho cây chanh dây
Hiện nay có rất nhiều kiểu giàn được bà con nông dân sử dụng để trông chanh dây, nhưng chủ yếu là 3 loại giàn sau đây:

 • Giàn truyền thống (giống kiểu giàn trồng bí, bầu)

Sử dụng cọc tre xen kẽ cọc bê tông để làm chân giàn, sau đó đan dây kẽm thành lưới ô vuông. Ưu điểm của giàn này là dễ thi công, có thể tận dụng cọc trồng tiêu trong thời gian đâu. Nhược điểm là chất lượng quả không đồng đều, khó chăm sóc cây, khó xử lý bệnh. Ngoài ra nếu thi công giàn không cẩn thận có thể bị sập ảnh hưởng đến cả giàn.

 • Giàn chữ T.

Có 2 loại giàn chữ T: giàn cọc đôi và giàn cọc đơn
+ Đối với giàn cọc đơn bà con trồng khoảng cách cọc với nhau là 3m. Đặt thêm thanh ngang trên đầu cọc.
+Đối với giàn cọc đôi trồng nhiều cọc thành từng đôi cách nhau 1m, thanh ngang dài 3m. Mỗi đôi cọc cách nhau 4 – 5m .
Sau đó ta dùng dây kẽm buộc nối các đầu cọc , đầu thanh ngang lại với nhau.
Nền gia cố thêm dây kẽm để giữ độ vững chắc cho giàn.

 • Giàn chữ I.

+ Sử dụng cọc bê tông, cọc tre chôn sâu 40 – 50 cm. Chiều cao cọc từ mặt đất đến đỉnh trên 2 m. khoảng cách giữa các cọc là 2 m. Khoảng cách giữa các hàng là 1m.
+ Sau đó dùng dây kẽm 3 – 4 li, nối các đỉnh cọc và các cọc lại với nhau. Dây cách dây 40 – 50 cm.
+ Có thể gia cố thêm dây kẽm ối từ đỉnh cọc đến chân cọc tiếp theo.
+ Ưu điểm của giàn này là thi công đơn giản, tiết kiệm vât liệu, trồng dày và có thể trồng xen canh được với loại cây khác. Ngoài ra chúng dễ dàng thu hoạch quả và chăm sóc cây.
+ Nhược điểm của giàn này là phần gốc chanh gần mặt đất nên nguy cơ nhiễm bệnh của cây cao, ngoài ra việc di chuyển giữa các hàng bị hạn chế.

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây chanh dây.

Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây.

 • Tưới nước: Cây chanh dây là loại cây cần lượng nước nhiều và thường xuyên vì vậy cần phải tưới cây chanh dây 1 ngày 2 lần, vào mùa khô thì cần tưới lượng nước nhiều hơn. Trong quá trình đâm chồi, ra hoa và kết quả nếu được tưới nước nhiều thì sẽ phát triển liên tục. Trong giai đoạn kết quả và phát triển quả nếu không được cung cấp nước đầy đủ sẽ làm rụng hoa, trái hoặc làm teo trái.
 • Cắt tỉa và tạo tán cây:

+ Nên thực hiện việc cắt tỉa và tạo tán thường xuyên để các cành thứ cấp được tạo ra và phân bố đều trên mặt giàn giúp cây ra hoa kết quả được nhiều hơn.
+ Cần tạo hình và tỉa cành thường xuyên. Đặc biệt là vào mùa mưa cần tỉa bớt lá để hạn chế sự phát triển của sâu và nấm bệnh đồng thời giúp cây ra nhiêu nụ và kết nhiều quả.
+ Sau khi thu hoạch cần cắt hết tất cả các cành trên mặt giàn đã cho quả. Để lại thân và các cành từ mặt đát tới giàn. Nếu chanh dây không được cắt cành vào thời kỳ sau thu hoạch thì kỳ sau năng suất cây sẽ bị hạn chê.

Kỹ thuật bón phân cho cây.

Cũng như các loại cây khác, cây chanh dây cũng cần được cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây, ra hoa và kết quả. Nhưng tùy theo từng giống cây từng loại cây mà bà con cần có cách bón phân và lượng phân bón thích hợp. Trong bài viết này BioSacotec xin đưa đến cho bà con Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây chanh dây

 • Giai đoạn nuôi cây đến trưởng thành.
quy trình bón phân cho cây chanh dây
 • Thời kỳ làm bông, kết quả
trong cay chanh day2

Bảo quản và thu hoạch chanh dây

 • Bà con nên thu hoạch chanh dây một cách đồng loạt, thu hết những trái chín và chín hoàn toàn nhằm đạt trọng lượng và năng xuất cao.
 • Trong khi thu hoạch tránh làm trầy xước vỏ quả làm ảnh hưởng đến mẫu mã và có nguy cơ vi sinh vật gây hại xâm nhập.

BỘ SẢN PHẨM ECO NUTRIENTS

Hiện nay các dòng sản phẩm phân bón Eco của SACOTEC đang được thị trường đánh giá rất cao và ưu chuộng, nếu quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
4.4/5 - (11 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *