Chăm Sóc Cây Công Nghiệp

LÀM ĐẤT TÁI CANH HOẶC TRỒNG MỚI CHO CÂY CÀ PHÊ CHÈ

Tái canh cây cà phê

Điều kiện vườn cà phê đưa vào tái canh

– Vườn cà phê 15 năm tuổi, sinh trưởng kém, năng suất bình quân thấp dưới 8 tấn quả /ha liên tục trong 3 năm liền, không thể áp dụng biện pháp cưa đốn phục hồi.

– Nếu tái canh trên những vườn cà phê có độ dốc trên 25 độ nhưng trước đây chưa tạo được bậc thang chống xói mòn thì khi tái canh bắt buộc phải làm.

– Không tái canh trên các vườn bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ do tuyến trùng hoặc nấm trong đất gây hại nặng trên 50% diện tích.

– Không tái canh trên các diện tích cà phê nằm ngoài vùng quy hoạch trồng cà phê của địa phương.

Chuẩn bị đất trồng mới

– Nhổ bỏ cây cà phê sau khi thu hoạch xong vào khoảng cuối tháng 12, thu gom và đưa toàn bộ thân, cành, rễ ra khỏi lô.

– Thời gian làm đất kể từ khi nhổ bỏ cà phê vào đầu mùa khô và hoàn thành trước một đến hai tháng khi mùa mưa đến.

– Nên kết hợp cơ giới với thủ công. Với khoảnh đất bằng phẳng và diện tích đủ lớn có thể làm đất bằng máy toàn bộ.

Sử dụng cày 3-4 lưỡi, cày 2 lần ở độ sâu 30-40 cm theo chiều ngang và chiều dọc của lô, phơi đất khoảng 1 tháng, sau đó rải vôi và bừa hoặc phay ở độ sâu 25 – 30 cm theo chiều ngang và chiều dọc lô để đất tơi xốp. 

images 9

Nếu làm thủ công thì vẫn phải đạt theo các yêu cầu trên nếu đất bằng, nếu đất dốc trên 10 độ chỉ nên đào hố theo đường đồng mức, hạn chế cày xới làm xói mòn đất khi mưa .

Nếu đất trồng cà phê có độ dốc trên 15 độ thì không xới xáo đất như trên mà chỉ đào hố theo đường đồng mức, các thao tác đão trộn phân làm bình thường, trong quá trình canh tác từ từ hạ thành cấp để chống xói mòn, kết hợp trồng xen trong hai năm đầu. Độ dốc càng cao nên chọn mật độ càng dày để hạn chế xói mòn.

Trong quá trình cày lần đầu và bừa lại cần thu gom rễ và tàn dư thực vật trong đất để đốt tiêu hủy nguồn bệnh. Sau đó tiếp tục phơi đất thêm 1 tháng và tiến hành đào hố.

Luân canh, cải tạo đất khi tái canh

Thời gian luân canh

a) Trường hợp không luân canh: Vườn cà phê già cỗi sinh trưởng kém, năng suất thấp nhưng không bị bệnh vàng lá thối rễ quá nhiều (tỉ lệ cây bệnh dưới 20%).

b) Trường hợp luân canh 1 năm trước khi trồng lại cà phê: Vườn cà phê già cỗi sinh trưởng kém, năng suất thấp, bị bệnh vàng lá thối rễ nhẹ (tỉ lệ cây bệnh 20 đến 30%).

c) Trường hợp luân canh 2 năm trước khi trồng lại cà phê: Vườn cà phê già cỗi sinh trưởng kém, năng suất thấp, bị bệnh vàng lá thối rễ từ trung bình trở lên (tỉ lệ cây bệnh trên 30%).

Cây trồng luân canh:

Bao gồm tất cả các loại cây họ đậu, ngô, khoai môn, hoặc cây phân xanh.

Chú ý không trồng liên tiếp 2 vụ ngô trong 1 năm, không luân canh hoặc xen canh bằng cây gừng, nghệ, khoai lang, sắn.

Sử dụng cây luân canh sau thu hoạch:

Sau mỗi vụ thu hoạch cây luân canh, chỉ mang về nhà sản phẩm còn tất cả các phần còn lại của cây được phay nhỏ trộn vào đất nếu có máy hoặc chôn vùi ép xanh toàn bộ trong đất.

luan canh 2

trong xen canh min

- Đối với các vùng trồng mới thì không cần phải luân canh cải tạo đất mà chỉ làm đất kỹ như đã nêu rồi tiến hành trồng đai rừng, trồng cây che bóng và đào hố trồng cà phê.

Mật độ, khoảng cách trồng

Mật độ khoảng cách trồng phụ thuộc vào độ dốc và tiểu vùng khí hậu mỗi vùng. Sau đây là một số mật độ để tham khảo:

– Độ dốc dưới 10 độ: 4.000 đến 4300 cây/ha (khoảng cách trồng 1,8m x 1,3 m hoặc 1,8 m x 1,4 m ).

– Độ dốc trên 10 độ có thể chọn mật độ 5000 – 6000 cây/ha (khoảng cách trồng 1,8 đến 2m X 1m)

– Độ dốc quá cao có thể trồng mật độ trên 6000 cây/ha

Đào và xử lý hố trước khi trồng

* Nếu đất bằng và diện tích rộng, trước khi đào hố, nếu có điều kiện thì cày rạch bằng máy cày một lưỡi sâu 50 cm, sau đó dùng cuốc vét hố nhỏ khoảng 30 cm X 30 cm dưới đáy luống cày.

– Nếu không rạch hàng thì đào hố ít nhất 50 cm X 50 cm theo mật độ đã thiết kế, bón lót phân hữu cơ hoặc vỏ cà phê đã hoai mục (5 đến 10 kg/hố) và phân lân (0,3 đến 0,5kg/hố), đảo phân lấp hố ngay và chờ mưa.

123360837 384192096279808 5189197680149497035 n 1

– Có thể dùng máy khoan tay để khoan hố tiết kiệm nhân công nhưng phải lưu ý đất cũng được cuốc, phơi 2 tháng như trên.

* Nếu đất dốc vừa phải (< 15 độ): Đào hố bằng tay theo từng hàng thiết kế theo đường đồng mức.

– Kích thước hố: Ít nhất 50 cm x 50 cm x 50 cm (chiều dài x chiều rộng x chiều sâu).

* Nếu đất có độ dốc lớn (> 15 độ): ngoài thiết kế hàng đồng mức, hố trên các hàng cần đào lệch nhau tạo thành hình nanh sấu hoặc nếu có điều kiện thì cải tạo thành hàng bậc thang khi làm đất hoặc kết hợp hạ bậc thang trong quá trình canh tác 3 năm đầu. 

123196128 1277238445988537 5361639818104309073 n

– Khi đào hố cần để riêng lớp đất mặt để sau này trộn với 5 đến 10 kg phân hữu cơ, 0,3 đến 0,5 kg phân lân và đưa xuống hố trồng, xử lý đất bằng vôi bột rãi đều trên diện tích với lượng 800 đến 1000kg cho một ha. Việc này cần phải hoàn thành sớm trước khi mưa đến ít nhất 1 tháng, sau đó chờ sau đợt mưa thứ hai để đất ngấm đều thì ta tiến hành trồng khi đất đủ ẩm.

Trích nguồn tài liệu: “Bộ bài giảng và công cụ bài giảng về sản xuất cà phê bền vững”

Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *