Chăm Sóc Cây Kiểng, Chăm Sóc Cây Trồng

MỘT SỐ LOẠI CÔN TRÙNG SÂU BỌ Ở CÂY PHONG LAN

9k=
Hoa Lan là 1 trong những loại bị 1 trong những loại hoa hay bị côn trùng sâu bọ cắn phá nhiều nhất.
Đặc biệt mỗi loại lan chỉ bị một số loại côn trùng phá hoại và mỗi loại côn trùng cũng thường cắn phá từng bộ phận riêng biệt của lan. Có loài chỉ chuyên cắn phá rễ, loài khác thì hút nhựa ở lá và giả hành, một vài loài chỉ phá hoại các hoa vừa nở.
 
Kiến
hoalan bi kien lam to large
Kiến không trực tiếp phá hại cây lan và nhiều loại lan ưa kiến. Tuy nhiên, kiến lại làm phát tán các con rệp son làm chúng tràn ngập các cây nuôi trồng.

Cuốn chiếu

Ngoài việc ăn những lá cây rụng, mục nát, cuốn chiếu còn có ăn luôn cả rễ và mầm non của lan. Vậy nên, đối với lan, cuốn chiếu cần bị loại trừ. Dấu hiệu của sự phá hại của cuốn chiếu là các lớp vỏ ngoài cây non bị bong tróc cùng những thương tổn bất quy tắc trên lá non và ngọn cây lan.

Một con cuốn chiếu thực sự có bao nhiêu chân? - KhoaHoc.tv

Trước hết, bạn cần biết một điều rằng cuốn chiếu rất dễ sinh sôi trong môi trường ẩm của đất trồng, nên chúng ta sẽ không thể nào loại bỏ tuyệt đối khả năng xuất hiện của cuốn chiếu. Tuy nhiên, vẫn có một số cách hạn chế sự xuất hiện của cuốn chiếu.

Nói chung khi giá thể nhiều mùn hoặc bón phân chuồng thì khả năng có cuốn chiếu là rất cao. Bên cạnh đó rễ lan mục, gỗ làm giá thể bị mục cũng là thức ăn của cuốn chiếu.

Ruồi vàng

Ruồi vàng thường đẻ trứng trên các cánh hoa, làm cho hoa có những vết đen lấm tấm làm hoa bị giảm phẩm chất rất nhiều, đây là những con côn-trùng nhỏ có cánh sống bằng cách chích lá. Tuy nhiên hiếm khi gặp chúng trên lan vì chúng ưa thích các loại lá mềm hơn. Ta có thể dùng các khuôn màu vàng bôi keo đế bắt ruồi.

ruoi vang duc hoa lan neem large

Rệp son

Rệp sáp là tên gọi khác của rệp son và nó có nhiều chủng loại khác nhau, tuy nhiên điểm chung của các chủng loại này chính là dùng vòi để hút nhựa cho lan. Những loại rệp son như Diaspididae, rệp lan, Homoptera đa phần đều có kích thước nhỏ, màu đen, màu trắng sữa hoặc màu đen xám. Chiều dài của chúng giao động từ 1,2mm đến 1,25mm, rộng 0,25mm đến 0,5mm.

rep son gay hai cho lan large

 

Khi cây bị mắc bệnh rệp son cấp độ nhẹ thì trên phiến lá sẽ có những đốm trắng nhỏ, sau một thời gian kéo dài thì phần này sẽ bị vàng đi và cây cũng sẽ kém phát triển. Còn khi cây bị mắc bệnh rệp son nặng thì những mảng rệp bao phủ ở trên mặt lá và tiêu hóa chất dinh dưỡng của cây, điều này ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cũng như gây trở ngại rất nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu tình trạng này kéo dài thì cây sẽ có biểu hiện lá khô rụng và chết hoàn toàn. Vết thương trên cây cũng là điều kiện lý tưởng để rệp son tấn công gây bệnh cho cây khá lớn. Khả năng sinh sản của rệp son khá lớn, vào mùa xuân và mùa hè là thời điểm rệp son phát triển mạnh nhất, chúng có thể sinh đôi. Tháng 5 và tháng 9 là hai tháng mà rệp son gây hại nhiều nhất cho cây.

Bọ trĩ (Bù lạch, rầy lửa)

Đây là những côn trùng rất nhỏ có bốn cánh dài và hẹp màu trăng trắng hay hơi vàng. Đến giai đoạn phát triển nào đó, chúng có một chữ thập đen ở lưng. Chiều dài trung bình của bọ trĩ là 1 mm. Bọ trĩ không xuất hiện thường xuyên ở hoa lan nhưng đôi khi sự phá hoại trở nên quan trọng. Bọ trĩ tấn công hoa lan bằng cách chích, hút nhựa lá lan còn non và đẻ trứng vào các mô. Chúng ưa thích không khí khô ráo. Không khí ẩm và tưới nước nhiều làm chúng phải xa rời khỏi cây lan.

bo tri hoa lan large

Ốc sên

Ốc sên chỉ xuất hiện ở nơi trồng thật ẩm trong vườn lan. Đây là một loại rất khó trừ, vì chúng ít bị ảnh hưởng của thuốc sát trùng và thường len lỏi trong các kẽ của giá thể cắn phá các đầu rề non. Diệt ốc sên bằng mồi nhử như cải xà lách trộn metandehit hoặc cải xà lách không, rồi dùng đèn pin bắt chúng vào lúc trời tối khi ốc sên ra ăn mồi.

oc sen pha hoai hoa lan large

Chuột

Chuột thường cắn phá các chồi non làm các cây lan bị èo uột, hoặc không phát triển được. Từ chúng bằng cách đặt các loại mồi trộn vđi phốt phua kẽm tỷ lệ 1/50. Cách đặt mồi phải khéo léo và thay đổi địa điểm để chuột không nhận ra được thuốc.

Các cách trị chuột cắn hoa lan hiệu quả nhất - Lan Tự Nhiên

Gián

Gián cánh thường xuất hiện trong giá thế trồng lan cấu tạo bằng xơ dừa, cây mục và xuất hiện cả trong giá thể than gạch khi đùng nhiều phân hữu cơ. Chúng hoạt động ban đêm và ẩn nấp ban ngày, thường sinh sản nhờ các chất hủy hoại và ít khi tấn công cây lan (đôi khi chúng ăn các rễ non hay một vài hoa mềm mại có mùi thơm như Cattleya). Diệt trừ gián, trước hết phải tìm ra các nơi chúng ẩn nấp lúc ban ngày (thường trong các kẽ hở của giá thể trồng lan) rồi dùng dung dịch thuôc sát trùng lặp lại nhiều lần mới làm chúng chết hoàn toàn. Gián chia thành gián nhà và tự nhiên. Chúng chui vào các lỗ hổng trong chậu cắn hút chất của rễ và chồi non. Ban ngày ẩn mình, ban đêm chui ra gây hại. Chúngcắn phá rễ Phong lan rất nhanh, chúng thường ở ngay trong chậu Phong lan và lẫn trốn trong các khe than gạch, hoặc di chuyển từ nơi cống rãnh, chân cột giàn lên. Chúng rất thích ăn phần đầu rễ non làm cây bị tổn thương nặng, yếu đuối, tăng trưởng chậm và dễ nhiễm bệnh. Chúng tương đối khó diệt vì chúng lẩn trốn kín, ban đêm mới ra cắn phá.

gian hai hoa lan large

Biện pháp phòng trừ chung cho các loại sinh vật trên

Pha Insect Killer 33ml với 40 – 50 lít nước phun trực tiếp lên cây trồng. Tốt nhất nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phun nhiều lần tùy theo tình trạng và cách nhau 5-7 ngày.

Bà con nên sử dụng biện pháp sinh học hữu cơ sẽ giúp cây phát triển bền vững, giảm được các mối nguy hại về sức khoẻ con người, năng cao nâng suất, và điều quan trọng là giải pháp cho nông sản được xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Canada, Nhật Bản…

Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *