Chăm Sóc Cây Rau Màu, Chăm Sóc Cây Trồng

MỘT SỐ SÂU HẠI TRÊN CÂY HOA HỒNG VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

A+qZBFWKCi8bgAAAABJRU5ErkJggg==

SÂU HẠI

Sâu hại ở hoa hồng 1

Rệp (Toxoptera auranti)

Đặc điểm hình thái:
Rệp trưởng thành dài 3-4mm, nhìn chung có màu xanh nhạt, có khi màu đỏ vàng xám.

rệp h

Tập quán sinh sống và gây hại:
Rệp thường tập trung ở đọt non và nụ, một số ít hại lá. Lá, đọt non và nụ bị hại thường tiết ra mật dễ phát sinh bệnh muội đen. Trời ấm và khô rệp hoạt động mạnh, khi có nước thì hạn chế. Nhiệt độ không khí 20 độ C độ ẩm 70 – 80% rệp sinh sản rất nhanh.

Bọ phấn (Bemisia tabaci)

Đặc điểm hình thái:
– Trưởng thành: toàn thân phủ một lớp phấn trắng.
– Trứng: Hình bầu dục có cuống, vỏ mỏng, mới đẻ trong suốt, sau chuyển sang màu vàng sáp trong – màu nâu xám. Khi đẻ trứng được cắm vào lá và xếp dựng đứng.
– Sâu non: Màu vàng nhạt, hình ovan. Mới nở có chân và bò dưới mặt lá. Sâu non có 3 tuổi, ở những tuổi đầu thường sống tập trung trên các lá non nhưng khi đẫy sức thường tập trung ở các lá già. Con non chưa có phấn bao phủ.
– Nhộng giả: Màu sáng, hình bầu dục.bọ phấn trắng
Tập quán sinh sống và gây hại:
– Bọ phấn chích hút nhựa ở những bộ phận non. Trưởng thành gây hại thường để lại một lớp bụi phấn màu trắng, sau khi gây hại chúng thường tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm muội đen phát triển. Bọ phấn thường gây hại mạnh vào mùa khô.
– Trưởng thành hoạt động linh hoạt, có khả năng bay cao khoảng 0,5m và bay xa có thể từ 2-7km. Không thích ánh sáng trực xạ, nắng to hoặc mưa thường nấp vào dưới lá gần mặt đất và những nơi rậm rạp.
– Bọ phấn giao phối mạnh nhấtt lúc 5-6 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.
– Trứng được đẻ rải rác từng quả hoặc từng ổ 4-5 quả, tập trung ở lá bánh tẻ. Một con đẻ từ 50-85 quả trứng. Trứng nở sau khoảng 7-10 ngày.

Bọ trĩ (Thrips palmi)

Đặc điểm hình thái:
– Trưởng thành rất nhỏ, màu vàng nhạt, đuôi nhọn, cánh dài và mảnh, xung quanh cánh có nhiều lông tơ. Sâu non không cánh, hình dạng giống trưởng thành, màu xanh vàng nhạt.
Tập quán sinh sống và gây hại:

bọ trĩ s

– Trưởng thành bò nhanh, linh họat, đẻ trứng trong mô lá non. Trưởng thành và sâu non thường sống tập trung mặt dưới lá và bò sang các cánh hoa.
– Bọ trĩ chích hút nhựa ở lá non, chồi non và nụ hoa làm lá vàng, màu hoa nhạt, lá non và cánh hoa biến dạng xoăn lại, cây sinh trưởng kém. Tại vết chích có những đốm tròn trong như giọt dầu, ở giữa có một chấm vàng, lúc đầu vàng trắng sau biến thành nâu đen.
– Bọ trĩ phát triển mạnh trong điều kiện khô và nóng.
– Vòng đời ngắn, trung bình 12-15 ngày, sức sinh sản mạnh và có khả năng kháng thuốc cao.

Nhện đỏ (Tetranychus urticae)

Đặc điểm hình thái:
– Nhện đỏ rất nhỏ, nhện non màu vàng cam.
– Trưởng thành: con cái mình tròn màu đỏ tươi ở phần bụng và đỏ sẫm ở phần hông. Hai bên lưng có nhiều đốm đen chạy dài từ ngực xuống cuối bụng. Con đực nhỏ hơn, mình hình bầu dục, hơi nhọn lại ở đuôi, hai đốt cuối màu đỏ chói.
– Nhện có 4 cặp chân dài màu vàng nhạt, chiều dài của nhện cái là 0.2mm.
Tập quán sinh sống và gây hại:
– Nhện thường cư trú ở mặt dưới lá và thường chích hút dịch trong mô lá và hoa tạo thành vết hại có màu sáng, dần dần các vết chích này liên kết với nhau. Khi bị hại nặng, lá cây hoa hồng có màu nâu phồng rộp, vàng rồi khô và rụng đi.nhen do
– Nhện đỏ phát triển trong điều kiện khô và nóng.
– Vòng đời nhện đỏ khoảng 15 ngày, mỗi con cái có thể đẻ hàng trăm trứng
Biện pháp phòng trừ:
– Đảm bảo vườn cây thông thoáng.
– Tưới đủ ẩm trong mùa khô.
– Bón phân đầy đủ, cân đối.
– Khi mật độ nhện hại cao có thể sử dụng biện pháp tưới phun để rửa trôi nhện.

Sâu xanh (Helicoverpa armigera)

Đặc điểm hình thái:
– Thành trùng là một ngài đêm màu xám tro có chiều dài thân 14 – 17 mm, sải cánh 28 – 35 mm. Cánh trước màu xám vàng.
– Trứng hình bán cầu, khi mới đẻ có màu vàng nhạt, gần nở có màu xám tro hay xanh nhạt. – Sâu non mới nở màu xanh nạt có chấm đen to trên ngực, đầu đen, hoạt động mạnh, bò khắp nơi. Cơ thể bao phủ nhiều u lông nhất là đốt bụng đầu tiên và đốt bụng cuối cùng trên lưng mỗi đốt có 2 u lông lớn. Đầu sâu non màu vàng nâu.
Nhộng màu hung đỏ dài 15-18 mm, đốt bụng nhỏ có 2 gai nhỏ hơi cong
Đặc điểm sinh học và tập quán gây hại:
– Sâu xanh là loài sâu đa thực, ngoài các cây hoa còn hại nhiều cây trồng khác.sâu xanh
– Sâu non có 5-6 tuổi, giai đoạn sâu non kèo dài 15-26 ngày, có khi tới 31 ngày. Sâu xanh thường phá lá non, ngọn non, nụ và hoa. Sâu tuổi 1 ăn phần thịt lá chừa lại biểu bì. Từ tuổi 2 trở đi đục vào nụ, ăn rỗng nụ và hoa, di chuyển từ nụ này sang nụ khác. Khi đẫy sức chui xuống đất làm kén hoá nhộng.
– Trưởng thành hoạt động ban đêm, ban ngày ẩn nấp dưới bụi cỏ, lá cây. Trưởng thành đẻ trứng rải rác từng quả thành từng cụm ở cả 2 mặt lá non, ở nụ hoa, ở đài hoa và hoa. Mỗi con có thể đẻ 500-800 trứng hoặc nhiều hơn. Chúng thường thích đẻ trứng ở nụ hoa và đài hoa. Thời gian phát dục của trứng từ 4-5 ngày
– Nhộng được hình thành trong đất ở độ sâu 2,5-3cm, giai đoạn nhộng kéo dài 10-12 ngày có khi tới 24 ngày.
* Vòng đời trung bình khoảng 42-50 ngày. Nhiệt độ thích hợp cho sâu phát triển gây hại là 25-280C và ẩm độ là 70-75%. Đất khô (ẩm độ < 30%) rất dễ làm chết nhộng.

Biện pháp khắc phục:

Dùng ECO INSECT KILLER: Pha 33ml với 35-40 lít nước phun trực tiếp lên cây trồng. Tốt nhất nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phun nhiều lần tùy theo tình trạng và cách nhau 5-7 ngày.
  • Tiêu diệt các loại rầy, bọ cánh cứng, nhện đỏ, bọ vẹ, bướm trắng, gián, bọ gầy, dế, ruồi đục trái, côn trùng, hút bào tử nấm bệnh cho cây trồng.
  • Diệt sâu tơ, sâu xanh, sâu xám, sâu khoang, sâu keo da láng, sâu cuốn lá, …
  • Diệt sâu đục thân, tuyến trùng, rệp sắp, sùng đất, bọ trĩ, mối,…
  • Ngăn ngừa và xua đuổi tất cả các côn trùng nếu được sử dụng đúng quy trình và chu kỳ.
  • Tiêu diệt côn trùng tức thời trong vài phút đến một giờ đồng hồ sau khi sử dụng.
Xem thêm: Một số bệnh hại trên cây hoa hồng.
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *