Nuôi Tôm Thẻ

NGUY CƠ TỪ VIỆC RẢI MUỐI NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Nhiều hộ gia đình ở Đồng Bằng Sông Cửu Long rải muối nuôi tôm thẻ

Việc rải muối nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ làm tôm kém chất lượng. Đặc biệt, điều đáng lo ngại là nước nuôi tôm khi thải ra môi trường sẽ phá vỡ hệ sinh thái nước ngọt ở đây. Ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài thủy sản khác.

Gần đây, tình trạng rải muối nuôi tôm thẻ chân trắng đang xảy ra nhiều tại các hộ gia đình ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Tại sao người dân lại nuôi tôm bằng hình thức này và liệu rằng việc rải muối nuôi tôm có được chính quyền chấp nhận không?
Nhiều hộ gia đình ở Đồng Bằng Sông Cửu Long rải muối nuôi tôm thẻ
Nhiều hộ gia đình ở Đồng Bằng Sông Cửu Long rải muối nuôi tôm thẻ

Nguyên nhân khiến người dân nuôi tôm nước lợ trong vùng ngọt hóa

Việc nuôi tôm thẻ nước lợ được thương lái mua gom “nhiệt tình”, do đó diện tích được dân rải muối nuôi tôm đã lên đến cả trăm hecta, điển hình là ở Đồng Tháp.
Không chỉ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, tình trạng “xé rào” nuôi tôm thẻ chân trắng còn diễn ra ở nhiều địa phương khác như huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre), huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Long Phú (tỉnh Sóc Trăng), huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang)…
Tôm thẻ chân trắng giá bao nhiêu mà người dân lại đổ xô nuôi đến như vậy? Ông N.V.G. – một hộ nuôi tôm ở xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, Đồng Tháp – cho biết “Cá tra giá bấp bênh, tôm càng xanh khó có lãi. Tui thấy anh em nuôi tôm nước lợ quá trời trúng, nghe đâu 3 công tôm lãi bằng 100 công lúa nên mới chuyển qua nuôi. Thiếu muối thì đem muối tuôn xuống, thiếu kiềm, vôi… thì tìm mua rồi rải xuống”.
Ông N.V.Đ. (huyện Tam Nông) cũng chuyển đổi toàn bộ 3 ha diện tích nuôi tôm càng xanh sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi tôm thẻ thời gian ngắn, mau quay vòng vốn. Nếu tôm nuôi không bị trục trặc, giá cả ổn định sẽ cho lãi rất cao.
Khi được hỏi đầu ra của tôm thẻ, ông Đ. cho biết hiện nay có bao nhiêu thương lái cân hết bấy nhiêu, kể cả tôm chưa đến ngày thu hoạch mà gặp “sự cố” cũng bán được.
Nguyên nhân khiến người dân nuôi tôm nước lợ trong vùng ngọt hóa
Thương lái chấp nhận mua số lượng lớn tôm thẻ, kể cả tôm chưa đến ngày thu hoạch mà gặp “sự cố” cũng bán được.

Tác hại của việc nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt

PGS.TS Dương Nhựt Long (trưởng bộ môn kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt – khoa thủy sản Trường ĐH Cần Thơ) cho rằng việc nuôi tôm thẻ chân trắng như cách làm ở Đồng Tháp, chất lượng tôm sẽ kém. Đặc biệt, điều đáng lo ngại là nước nuôi tôm khi thải ra môi trường sẽ phá vỡ hệ sinh thái nước ngọt ở đây.
Tác hại của việc nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt
PGS.TS Dương Nhựt Long (trưởng bộ môn kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt – khoa thủy sản Trường ĐH Cần Thơ).
Cho nuôi tôm thẻ chân trắng ở Đồng Tháp là không nên. Việc đưa một vật nuôi vào vùng không đúng sinh thái của chúng rất dễ tạo dịch bệnh khiến tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt, có thể ảnh hưởng cả vật nuôi khác. Mà tôm thẻ chân trắng vốn có mầm bệnh rất nguy hiểm, ngành thủy sản chưa hoàn toàn kiểm soát được. Nếu để dịch bệnh xảy ra, những hộ nuôi tôm càng xanh, cá… cũng có thể bị “vạ lây”.
Chính quyền cần cấm việc các hộ dân rải muối nuôi tôm thẻ chân trắng. Chưa kể một thời gian muối sẽ thấm vào đất gây mặn cho cả khu vực, đất không sử dụng được nữa, tầng nước ngầm cũng có thể bị mặn hóa. Thái Lan có lúc đã chở nước mặn từ biển vào vùng ngọt để nuôi. Bây giờ cả một khu vực rộng lớn chưa phục hồi được.
Việc rải muối nuôi tôm thẻ mang lại nhiều hậu quả xấu, bà con nông dân cần phải xem xét thật kỹ, đừng vì những lợi ích trước mắt mà đưa ra các quyết định sai lầm gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về sau.
>> Bài liên quan : KINH NGHIỆM NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG HIỆU QUẢ
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *