Chăm Sóc Cây Ăn Trái

NGUYÊN NHÂN BƠ BỊ MẤT MÙA VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

rụng trái ở cây bơ booth

Bơ là cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao nên được nhiều nông dân lựa chọn làm thu nhập chính trong gia đình. Để bơ sinh trưởng tốt, bà con phải có đầy đủ kiến thức về quy trình canh tác đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dưới tác động của nhiều yếu tố ngoại lai, bơ thường xuyên bị thất thu ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch. Vậy nguyên nhân bơ bị mất mùa là gì? Bio Sacotec sẽ hướng dẫn bà con cách khắc phục hiệu quả qua nội dung bên dưới nhé!

Bà con nắm được kỹ thuật chăm sóc bơ để đảm bảo chất lượng trái

Quy trình chăm sóc cây bơ quyết định rất lớn đến chất lượng trái và hiệu quả kinh tế của nông dân.

Những yếu tố dẫn đến bơ bị mất mùa

 Thời tiết:

Một số tác nhân của thời tiết ảnh hưởng đến sự phát triển của cây bơ phải kể đến như:

 • Lượng mưa nhiều, trái mùa: Dẫn đến gián đoạn sự phân hóa mầm hoa, cây ưu tiên phát triển cành lá, không hình thành được chồi bông. Ngoài ra, mưa trái mùa vào thời điểm cây đang nở hoa làm giảm tỷ lệ thụ phấn, trái non và hiệu suất kinh tế mang lại cho người nông dân.
 • Nắng hạn, gió mạnh, các đợt rét đậm, rét hại, sương muối: Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ phấn của cây bơ, gió mạnh làm rụng bông, nắng hạn làm khô bông không nở đồng loạt được. Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt cũng cản trở những con côn trùng có ích như ong, bướm, kiến, … di chuyển và thụ phấn cho hoa. Ngoài ra, tình trạng này kéo dài làm trái non dễ rụng, tình trạng này chỉ giảm dần khi đạt đến một kích thước nhất định.

Yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến sự phát triển của cây bơ

Vào mùa mưa, bà con phải kiểm tra độ ẩm thường xuyên, tránh trường hợp cây bị ngập úng, mất trắng sản lượng

Quy trình chăm sóc

Cây có phát triển xanh tốt và đạt năng suất cao được hay không phụ thuộc rất lớn vào quá trình chăm sóc. Vì vậy, bà con phải đặc biệt quan tâm, nhất là thời điểm cây ra hoa, đậu quả bơ rất cần dinh dưỡng để tăng trưởng và nuôi trái, nhất là đối với những vườn có diện tích lớn.

 • Tưới nước: Việc tưới nước cho cây quá nhiều vào mùa khô (mùa cây ra hoa) cũng làm cho cây không có đủ thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa, kết quả là cây chỉ ra nhiều chồi lá, ít hoa, thậm chí không ra chùm hoa nào. Bên cạnh đó, lượng nước nhiều cũng làm cho bơ dễ rụng, giảm năng suất vào thời điểm thu hoạch.
 • Bón phân: Phân bón cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình ra hoa đậu quả của cây, bón quá nhiều phân vào mùa khô, kèm theo đủ nước, cây sẽ ưu tiên phát triển cành lá, không phát triển bông. Ngoài ra trong giai đoạn cây đang thụ phấn, đậu trái, nếu bón phân sẽ làm cho cây dễ bị rụng bông, rụng trái non.
 • Phun thuốc trừ sâu: Giai đoạn cây đang trổ bông, thụ phấn,… là giai đoạn cây rất nhạy cảm. Bất kỳ tác động từ hóa chất hóa đều gây ảnh hưởng đến quá trình đậu trái.

Phun phòng ngừa nấm bệnh hạn chế tình trạng sâu bệnh hại tấn công

Phân bón hữu cơ vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa thân thiện với môi trường

Côn trùng, nấm bệnh gây hại

Yếu tố này cũng gây ra ảnh hưởng nhưng không quá nhiều, do giai đoạn cây ra hoa thường rơi vào mùa khô, giai đoạn này côn trùng và các loại nấm bệnh thường không phát triển nhiều.

 • Bọ xít muỗi, các loại côn trùng chích hút: Thường sẽ tấn công vào đọt non, trái non, cuống trái… làm cho khả năng giữ trái giảm đi rất nhiều, lượng quả non sẽ rụng rất nhiều, nếu không rụng thì vết chích cũng là nơi lý tưởng để các loại nấm bệnh tấn công.
 • Nấm bệnh: Đặc biệt là các loại nấm hồng, thán thư, nấm phytophthora… Thường làm cho trái bị dị dạng, hỏng vỏ, hỏng cuống, nếu gặp mưa nhiều thì thường lây lan mạnh và làm cho quả rụng nhiều.

Bón phân cân đối cho bơ, nhất là giai đoạn ra hoa đậu quả

Khi cây vừa bắt đầu đậu trái bà con phải phun phòng ngừa nấm bệnh và côn trùng hút chích

Đặc tính sinh học của cây bơ

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì việc rụng trái còn liên quan đến yếu tố sinh học của cây, thường được gọi là “rụng trái sinh lý”. Cây sẽ tự cân đối lượng trái vừa với khả năng dinh dưỡng được cung cấp, cây quá nhỏ mà đậu quá nhiều trái thì tình trạng rụng sinh lý sẽ diễn ra quy mô hơn. Tình trạng này thường kéo dài trong vòng 1 tháng và chỉ dừng lại khi lượng quả đủ với khả năng của cây.

Yếu tố tác động trực tiếp làm bơ bị mất mùaTùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây mà tỷ lệ đậu trái nhiều hay ít

Biện pháp khắc phục giúp bơ tăng tỷ lệ đậu trái hiệu quả

 • Trước khi ra hoa 1 tháng nên cắt nước cho cây để tạo sự khô hạn, đánh thức mầm hoa hiệu quả. Sau giai đoạn này, phải cung cấp đầy đủ nước cho cây để dưỡng bông, nuôi trái.
 • Những năm gần đây tình trạng mưa trái mùa xảy ra rất thường xuyên, cần có các biện pháp phủ gốc, che chắn để giảm thiểu tình trạng dư thừa nước, giúp cây có đủ thời gian khô hạn, phân hóa mầm hoa.
 • Bón phân cân đối, không bón vào thời điểm cây đang ra hoa. Khi cây đã đậu trái thì bón đủ các chất cần thiết để tăng tỷ lệ giữ trái như Canxi, Boron, Kali, Kẽm…
 • Trồng xen kẽ giữa các giống bơ có nhóm hoa A và B, để tăng tối đa tỷ lệ thụ phấn.
 • Sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm, không nên phun vào đúng giai đoạn cây đang ra hoa, vừa làm cho cây bị “stress” vừa xua đuổi mất các loại côn trùng có lợi cho việc thụ phấn như ong, bướm, kiến…
 • Thường cây bơ ghép, sẽ ra đợt bói đầu tiên sau 2-3 năm, tuy nhiên nên lượng sức của cây để quyết định có nên giữ lại trái hay không. Cây còn nhỏ tốt nhất nên bỏ bông, hoặc giữ lại số lượng trái vừa đủ với khả năng của cây. Điều này sẽ giúp cho cây đủ khả năng nuôi trái vào vụ sau, giảm tình trạng rụng trái sinh lý
 • Giai đoạn quả non thậm chí cho đến khi thu hoạch, nên sử dụng các thuốc diệt côn trùng chích hút, các thuốc trị nấm định kỳ, giúp quả đẹp hơn đồng thời giảm thiểu khả năng rụng trái do hỏng cuống, nhiễm nấm. Ngoài ra bà con cũng nên cân nhắc việc sử dụng các loại túi bọc quả, vừa giảm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật vừa giúp sản phẩm sạch hơn.

Bộ sản phẩm chăm sóc cây bơ mang lại kết quả cao

Bộ sản phẩm chăm dưỡng cây trồng đạt năng suất cao, cải thiện kinh tế cho nông dân

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã tập hợp đầy đủ về những nguyên nhân gây thiệt hại cho nhà vườn trồng bơ. Hi vọng bà con có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức trong quá trình canh tác gia tăng năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo thêm các nguồn tài liệu, thông tin liên quan để chăm dưỡng tốt nhất cho cây bơ. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc liên hệ ngay với Bio Sacotec để được giải đáp nhé! Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *