Chăm Sóc Cây Công Nghiệp, Chăm Sóc Cây Trồng

NGUYÊN NHẬN RỤNG HOA, RỤNG GIÉ TRÊN CÂY HỒ TIÊU

nguyên nhân rụng nụ

Rụng gié tiêu là vấn đề thường gặp phải trong quá trình hình thành và phát triển trái. Ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất mùa vụ của người trồng Tiêu.

1. RỤNG GIÉ DO CÔN TRÙNG, SÂU HẠI

Một số loài sâu bệnh hại có thể tấn công trực tiếp vào gié hoa làm gié hoa rụng. Có 2 loại côn trùng chính thường gây hại khiến tiêu bị rụng gié là bọ xít muỗi và rầy thánh giá.

     Bọ xít muỗi: Chích hút nhựa cây ở những bộ phận non, sau khi chích hút chúng sẽ tạo ra nhiều đốm đen trên bề mặt lá và cuống gié và làm rụng lá non và gié.

     Rầy thánh giá: Chích hút lá non, gié bông, gié quả, quả non làm rụng gié bông, gié quả, quả non, giảm tỷ lệ đậu quả và ảnh hưởng đến năng suất vườn cây. Trên gié bị rụng xuất hiện triệu chứng thối hoặc sũng nước. Khác với bọ xít muỗi, khi rầy thánh giá tấn công ít có vết đen trên lá và cuống gié.

CÁCH KHẮC PHỤC

Cắt tỉa vườn thông thoáng, dọn sạch cỏ dại, tỉa cành cây trụ sống để hạn chế nơi ẩn nấp của côn trùng.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Tùy vào tình hình vườn mà có cách xử lý phù hợp. Giai đoạn hồ tiêu đang ra hoa thụ phấn việc phun xịt cần hạn chế để tránh làm ảnh hưởng đến hoa. Có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để phun xịt.

Phun thuốc bảo vệ thực vật: Lưu ý nên phun mặt dưới lá, phun từ 16h đến tối để giảm ảnh hưởng đến hoa và tiêu diệt triệt để do các côn trùng chít hút này ưa bóng râm.

Nên chọn các loại thuốc sinh học hoặc có nguồn gốc sinh học để ít ảnh hưởng đến sự thụ phấn (SCT 08, SCT 09)

2. RỤNG GIÉ DO BỆNH THÁN THƯ

Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện ẩm độ cao của mùa mưa. Đặc biệt, bệnh thường phát triển mạnh trong giai đoạn cây ra lộc, ra nụ non, và gặp điều kiện thời tiết ẩm thấp.

Bệnh làm cuống quả nhiễm bệnh chuyển dần sang màu đen, xoắn lại và rụng đi. Bệnh bắt đầu từ mút của cuống hoa lan dần lên phía trên.

Cách khắc phục

Cắt tỉa vườn tạo độ thông thoáng.

Phun thuốc các loại thuốc SCT 03 (Ngăn ngừa nấm bệnh) , Phytopin Gold,Tepro Super 300EC, Help 400SC, Cytokinin… theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

3. RỤNG GIÉ DO SINH LÍ & DINH DƯỠNG

Thông thường hồ tiêu sẽ diễn ra hiện tượng rụng sinh lý sau khi ra gié khoảng 2-4 tuần. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây. Số lượng và tỷ lệ rụng tùy thuộc vào tình trạng của cây.

Nguyên nhân là do cây không thể nuôi dưỡng toàn bộ trái nên việc giảm bớt số lượng là vấn đề tất yếu để cây có thể tập trung nuôi dưỡng một số lượng trái nhất định. Lúc này, cây sẽ tự tiết ra một số chất điều hòa sinh trưởng để tạo tầng rời ở cuống trái và trái sẽ rơi ra khỏi cây.

Trường hợp do sinh lý như trên thì thông thường chỉ rụng ở những cây kém phát triển, rễ bị hư hại hoặc ra gié quá nhiều.

Một nguyên nhân khác gây rụng là do dinh dưỡng không phù hợp. Ở giai đoạn này, thừa, thiếu hay mất cân bằng dinh dưỡng đều dẫn đến tác hại do làm thay đổi sinh lý của cây.

Ví dụ:

Việc cung cấp thừa đạm dẫn đến phát triển ngọn và cạnh tranh trực tiếp dinh dưỡng với trái, làm chất lượng trái giảm sút.

Biện pháp khắc phục:

Chú ý khâu chăm sóc vườn tiêu trong thời kỳ mang trái.

Cung cấp đầy đủ, cân đối các chất đạm, lân và kali giúp cây khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với các điều kiện bất thuận. Chú ý không được bón thiếu kali. Phân bón được chia nhỏ để bón làm nhiều lần. Ngoài ra cần cung cấp thêm các chất trung vi lượng như Canxi, Kẽm, Mangan, Bo hoặc Vi Sinh Khoáng (Bocatic),…vào thời kỳ trước và sau khi tiêu đậu trái.

4. RỤNG GIÉ DO THỜI TIẾT

Gié tiêu hình thành và phát triển trong mùa mưa. Thời gian này một số vườn chủ quan không tưới nước mà chỉ trông vào nước mưa cung cấp cho cây tiêu nên những vườn không có nước tưới hàng tuần bỗng nhiên tiếp nhận lượng nước lớn làm cây bị sốc do thay đổi điều kiện đột ngột dẫn đến rụng trái non.
Ngoài ra vào thời điểm giao mùa nhiệt độ môi trường thay đổi, gặp những đợt gió lạnh… có thể làm rụng gié hàng loạt.

TƯỚI SAI CÁCH KHI XUẤT HIỆN NẮNG NÓNG

Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng cao sẽ làm cây mất nước nhanh chóng, đa số mọi người thường sử dụng biện pháp tưới dí (tưới vào gốc) để điều tiết nhiệt cho cây.

Biện pháp này an toàn nếu tưới đúng cách. Nhưng nếu tưới sai cách sẽ dẫn đến hậu quả tiêu rụng hàng loạt làm giảm năng suất cây trồng.

Lỗi thường gặp ở cách tưới này là tưới luôn trụ tiêu khi tiêu đang rũ lá, thiếu nước để giúp cây nhanh ‘mát’ hơn – Cách làm này hoàn toàn sai !!! Không những không có lợi còn gây thiệt hại về năng suất mà còn gây hoang mang vì không biết nguyên nhân tiêu rụng trái hàng loạt, dẫn đến chữa không đúng bệnh gây thiệt hại kép.

Nguyên nhân tiêu bị rụng là do hồ tiêu bị ‘sốc nhiệt’, cây tiêu đang nóng, tưới nước lạnh đột ngột khiến cành và bông/trái co về tâm, tầng rời giữa bông/trái và cành tách nhau đột ngột, khiến rụng hàng loạt. Để khắc phục vấn đề này, cần lưu ý không tưới nước cho cây lúc trời nắng gắt đặc biệt khi nhiệt độ quá cao.

Khi tiêu đã đậu hoa, đậu trái trong điều kiện thời tiết bất lợi này có thể dùng Chế phẩm sinh học AGRI, hoặc các loại phân bón lá kết hợp vi lượng để cung cấp dinh dưỡng và tăng khả năng chống chịu cho cây như: SCT 16, BIO NUT,…

5. MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHÁC KHIẾN HỒ TIÊU BỊ RỤNG

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác làm hồ tiêu rụng hoa, rụng gié như:

     Gió phơn: Xuất hiện vào khoảng cuối tháng Ba đến tháng Sáu âm lịch hàng năm. Mang theo luồng khí khô hạ áp làm giảm độ ẩm của vườn khi gió đi qua. Để tránh thiệt hại cần chủ động cho tiêu nở sớm với điều kiện chủ động tưới và thời gian cắt nước hợp lí. Duy trì độ ẩm hợp lí cho vườn hồ tiêu

     Xịt thuốc gốc đồng: Chỉ sử dụng được ở thời điểm nhất định (rửa vườn). Tuyệt đối không sử dụng khi hồ tiêu đang vào giai đoạn ra hoa, thụ phấn,…. Nặng nề nhất là xịt thuốc gốc đồng khi hồ tiêu đang mang bông hoặc quả non. Vài tuần sau xịt thuốc tiêu sẽ ồ ạt rụng. Vì rụng sau khi xịt thuốc một thời gian khá dài nên ta không biết được nguyên nhân chính và cái kết là chữa trị vu vơ, hại đơn hại kép. Chưa hết, sau khi rụng ồ ạt, sẽ tiếp tục rụng lai rai cho tới khi không còn gì để rụng.

Công ty chúng tôi xin chia sẻ thêm một số sản phẩm giúp hạn chế rụng hoa, gié trong quá trình nở hoa, thụ phấn như SCT 16 (Chống rụng hoa, trái non), Vi Sinh Khoáng (Bocatic). Có thể dùng NPK kết hợp thêm Kali, SCT 15 để bón cho cây để đạt được hiệu quả cao.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *