Chăm Sóc Cây Kiểng

PHÒNG TRỪ BỆNH HẠI CÂY MAI VÀNG

9k=

Phòng trừ bệnh nấm hồng hại mai vàng

 • Nấm hồng thường tấn công những cây mai có tán lá rậm rạp, hoặc đất trồng quá ẩm ướt. Cũng có nguyên nhân là do sử dụng phân mất cân đối. Thực tế cho thấy đa số cây mai bị nấm hồng tấn công thường là những cây còi cọc, chậm phát triển.
 • Nấm hồng phát triển mạnh trong mùa nắng và những tháng đầu mùa mưa. Những chỗ vỏ nứt nẻ sần sùi ở cành mai hay thân cây mai là nơi đắc địa cho nấm hồng phát triển.
 • Lúc mới xuất hiện chỉ thấy những đốm màu hồng nhỏ sau đó những đốm này lan rộng thành những đốm màu hồng lớn… Những cành hay thân cây mai bị nấm hồng tấn công nặng sẽ khô cạn nhựa và chết héo dần…
 • Để phòng ngừa bệnh này, ta nên phun thuốc trừ sâu rầy theo đúng định kỳ, nhất là vào tháng cuối mùa nắng và đầu mùa mưa.

 

benh nam hong cay mai vang chuan

 

Phòng trừ bệnh cháy bìa lá hại mai vàng

 • Cây mai vàng thường bị cháy lá, còn gọi là cháy bìa lá. Bệnh này không gây chết cây, nhưng làm cho cây suy yếu, vì lá bị bệnh sẽ bị rụng sớm.
 • Triệu chứng đầu tiên là ở chóp lá hay hai bên rìa lá có hiện tượng bị khô và nổi vệt màu nâu. Nhìn qua tưởng lầm là cây thiếu nước tưới. Nhưng qua thời gian ngắn, vết nâu này cứ lan rộng ra gần trọn phiến lá khiến chiếc lá quăn lại như bị khô, và rụng xuống.
 • Nguyên nhân là do chế độ bón phân không cân đối hoặc do vườn không thông thoáng.
 • Tất cả những chiếc lá có hiện tượng bị cháy trên cây ta nên lặt bỏ và đốt hết. Sau đó, phun xịt thuốc trừ sâu bệnh như Master Cop, Anvil… để ngăn chặn kịp thời không cho bệnh phát triển. Vì như quí vị đã biết, bệnh cháy bìa lá ở cây mai lây lan rất nhanh.

chay la cay mai vang cnct

Phòng trừ bệnh thán thư hại cây mai vàng

 • Bệnh thán thư còn gọi là bệnh đốm lá có dạng gần giống như bệnh cháy bìa lá ở cây mai. Chỉ khác một điều là bệnh này không xảy ra trên lá mai già mà là lá non cành non, cũng gây thiệt hại nặng không thua gì bệnh cháy bìa lá vừa trình bày ở trên.
 • Bệnh thán thư phát triển mạnh trong mùa mưa, nhưng những tháng trong năm cũng có sự hiện diện của chúng, với mức độ nhẹ hơn.
 • Nguyên nhân là do nhà vườn sử dụng lượng đạm quá cao, tức đã bón phân mất độ cân đối.
 • Lá non bị bệnh thán thư trông dễ biết. lúc đầu thấy trên lá xuất hiện vết màu nâu (như màu của lá khô), sau đó vết nâu này lan rộng ra khiến chiếc lá mất dần chất diệp lục, trông như bị khô và cong queo lại. Có khi các cành non cũng bị bệnh thán thư tấn công, và cành đó bị khô héo dần.
 • Cách trị là lặt bỏ các lá bệnh, cành bệnh cưa bỏ và đem ra khỏi khu vực vườn mai đốt hết. Sau đó phun xịt thuốc Anvil, Vicarben để tiêu diệt hết mầm bệnh. Không nên để bệnh thán thư dây dưa trong vườn mai, vì bệnh này lây lan rất nhanh.

benh than thu hai mai vang cnct

Phòng trừ bệnh đốm tảo hại cây mai

 • Bệnh đốm tảo, có nơi gọi là đốm rong, xuất hiện trên bề mặt các lá mai già. Bệnh tích của bệnh đốm tảo là những đốm tròn màu xám xanh.
 • Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này cho cây mai: một là vườn mai bị che rợp, mất sự thông thoáng, thiếu nắng khiến lá không quang hợp được, hai là do bón lượng phân chuồng quá nhiều. nên chữa trị bằng các loại thuốc có gốc đồng như Master Cop, Bordo Cop…

 

Phòng trừ bệnh rỉ sắt hại mai vàng

Bệnh rỉ sắt xuất hiện vào mùa mưa làm hư lá mai và lây lan nhanh nếu ta không chữa trị kịp thời.

benh ri sat cay mai vang chuan

 

– Khởi đầu, trên mặt lá xuất hiện một số đốm nhỏ màu nâu sẫm giống như màu rỉ sắt. Vài ngày sau những đốm nhỏ này lan rộng dần ra khắp bề mặt lá khiến lá bệnh lỗ chỗ nhiều đốm nâu chi chít như da người bị bệnh sởi vậy.

– Nên dùng thuốc Dithane M-45, Anvil để trị cho cây mai bị bệnh này khi mới phát hiện vì nếu để lâu sẽ lây lan cả diện rộng…

 

Sacotec chúc các bạn thành công!!!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *