Chăm Sóc Cây Kiểng, Chăm Sóc Cây Trồng

QUY TRÌNH CHĂM SÓC MAI VÀNG

2Q==

QUÁ TRÌNH CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG TRONG MỘT NĂM

Cây mai từ xưa đến nay luôn là loài cây may mắn được nhiều người chọn để trưng và mỗi độ tết đến xuân về. Các gốc mai lớn tuổi, sần sùi, đường cong đẹp được định giá lên tới vài chục triệu đồng. Nghề chơi mai cũng được xem là nghề mưu sinh chính của nhiều hộ gia đình. Vậy kỹ thuật chăm sóc cây mai trong một năm như thế nào để cây mai phát triển tốt nhất chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

mai dep

Để một cây mai có giá trị người ta dựa vào các yếu tố như độ xù sì của gốc, loại cây mai, dáng thế của cây… tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là làm sao cho cây khoẻ mạnh và ra hoa nhiều vào đúng dịp tết. Điều kiện sinh trưởng sinh trưởng của cây mai cũng rất cơ bản nhưng khiến một cây mai phát triển mạnh thân cành mập mạp, cành lá xum xuê thì cần rất nhiều kỹ thuật mà chỉ có các nghệ nhân chuyên nghiệp mới làm được.

Tháng Âm Lịch

Từ tháng 1 – tháng 6: Phục hồi và phát triển cành lá – Phòng trừ sâu bọ.

Đây là giai đoạn quan trọng sau khi cây mai ra hoa đợt tết thì cây đã bị suy yếu nên sau tết chúng ta bắt đầu tiến hành phục hồi cho cây. Đầu tiên ta tiến hành thu tàn bằng cách cắt ngắn 30% các cành chỉa ra ngoài, một năm sau các cành này mọc dài ra là vừa đủ đẹp.

Thay đất: trong quá trình thay đất ta cắt bớt phần rễ già ở hai bên thành chậu việc rễ quá dài sẽ khiến cây khó hút dinh dưỡng nuôi cây. Sau khi cắt khoảng 15 ngày cây sẽ bắt đầu ra rễ cám nên không cần quá lo lắng lưu ý không nên cắt quá sát.

hands men are holding soil rich all elements needed grow plants have digital icons included 38663 638

Trộn đất theo công thức xơ dừa, trấu sống, đất thịt… nếu có thêm phân động vật đã mục trộn chung vào thì càng tốt. Rải một lớp trấu sống ở dưới chậu để cây thoát nước tốt, xơ dừa có tác dụng giữ ẩm cho rễ, trấu sống giúp chống ngập úng, đất thịt và phân giúp cây có đầy đủ dinh dưỡng.

Bón phân: chúng ta cần xác định rằng ở giai đoạn này là giai đoạn phục hồi và giúp cây mai phát triển, nên cần lưu ý bón phân sao cho cành lá phát triển sum suê nhất có thể vì thế nên ưu tiên bón nhiều phân lân như phân bón hữu cơ vi sinh như “Gà Cồ Xanh” phục hồi và cung cấp dinh dưỡng cho đất, kèm với “ECO NEORO KELP” được nhập khẩu từ Mỹ để phát triển cành, lá, rễ cho cây.

Trong tự nhiên cây mai có thể vươn rễ đi khắp nơi để tìm nguồn dinh dưỡng tuy nhiên khi trồng trong chậu chúng ta phải thường xuyên bón phân định kỳ mỗi 2 tuần/lần. Các loại phân được khuyến cáo là phân hữu cơ nếu sử dụng phân vô cơ phải tuân theo liều lượng nhất định tránh cây bị xót.

Tưới nước: cây mai đặc biệt thích nước sông, nước mương, nước ruộng các loại nước này chứa nhiều dưỡng chất cho cây mai phát triển… nếu không có thể tưới nước giếng. Tuy nhiên với các hộ gia đình ở thành phố sử dụng nước máy chứa nhiều clo tưới sẽ dẫn đến cây bị chết.

 

tưới nước

Khi trời nắng ngày tưới nước hai lần, trời mát tưới ngày một lần tuỳ theo độ to của gốc mà tưới lượng nước cho phù hợp.

Không khí: các nhà vườn trồng mai chuyên nghiệp luôn đặt cây mai ở trên cao hẳn so với mặt đất. Lý do được giải thích là tạo không khí lưu thông thường xuyên giảm các loại bệnh nấm mốc thường xuất hiện trên cây mai.

Ánh sáng: cây mai rất thích ánh sáng trực tiếp vì vậy hạn chế đặt cây mai vàng ở dưới tán lá cây khác hoặc gần các bức tường. Định kỳ mỗi 2 tuần xoay cây mai một góc 180 độ để cho cây mai phát triển đồng đều hơn.

Lưu ý: nên thường xuyên quan sát cây mai xem đất có bị ướt hay khô quá hay không. Kiểm tra xem trên lá, thân có biểu hiện gì lạ hay không để xử lý kịp thời. Tại các nhà vườn người ta thường phun thuốc trừ sâu (như bọ trĩ, sâu ăn lá,… ) bà con dùng “ECO INSECT KILLER(sản xuất tại Mỹ)” để ngăn chặn và tiêu diệt kịp thời chứ không đợi đến lúc cây có bệnh mới tiến hành điều trị. Còn thuốc kích thích rễ, cành, lá mình dùng “ECO NEORO KELP(sản xuất tại Mỹ)” định kỳ 1 tháng/lần để cây phát triển. Bà con có thể dùng thêm “TRICHOTEC” để ngăn ngừa các nấm bệnh.

Giai đoạn từ tháng 6 – tháng 12: Làm nụ, tỉa lá.

Giai đoạn này cây đã khoẻ, cành lá xum xuê vì vậy yêu cầu chế độ dinh dưỡng rất cao. Vì thế chúng ta nên tập trung bón các loại phân có nồng độ đạm và lân cao.

a2

Từ tháng 6 – tháng 9: đây là giai đoạn cây mai bắt đầu phân hoá nụ vì thế chúng ta nên bón phân Lân (DAP) để cho các nụ to khoẻ hơn vì vậy ta dùng “ECO NEORO KELP(sản xuất tại Mỹ)” để phát triển nụ sau đó dùng “ECO HYDRO SHRIMP(sản xuất tại Mỹ)” giúp cây phát triển, kích thích nụ ra nhiều hơn.

Đây cũng trùng thời điểm mùa mưa cây thường bị các bệnh như đốm lá, rỉ sắt có thể sử dụng các thuốc đặc trị như  “ECO INSECT KILLER(sản xuất tại Mỹ)” để phun định kỳ 1 tháng/lần.

Từ tháng 9 – tháng 12: các nụ hoa đã bắt đầu hình thành nhiều cây bắt đầu ngừng phát triển lá để tập trung dinh dưỡng nuôi nụ hoa. Lúc này không nên bón các loại phân Ure hay Lân sẽ khiến cây bị ức chế và trổ hoa trước tết. Không bị sâu hay bệnh vào giai đoạn này.

Nên bón các loại phân có nồng độ Kali cao sẽ khiến nụ hoa mập khi ra hoa nhiều và màu sắc sặc sỡ hơn. Đến khoảng cuối tháng 11 ta bắt đầu tiến hành cắt trụi hết lá để cây tập trung dinh dưỡng cho nụ. Tập chung ở N – P – K.

Xem thêm:

https://biosacotec.com/lam-the-nao-cho-mai-no-dung-dip-tet.html

https://biosacotec.com/nguon-goc-y-nghia-cua-cay-hoa-mai.html

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *