Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

TẠI SAO MÍT BỊ SƠ ĐEN VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA

xơ mít bị đen

Sơ đen là một trong những loại bệnh rất quan trọng và thường gặp ở mít thái siêu sớm. Bởi nó làm giảm năng suất chất lượng, đặc biệt làm ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của người nông dân trông mít.

NGUYÊN NHÂN

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sơ đen trên mít thái siêu sớm.

  1. Vi khuẩn Pantoea Stewartii gây ra.

+ Mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển xâm nhập vào trái mít.

+ Vi khuẩn xâm nhập vào trái theo nước mưa bằng hai con đường:

Thứ nhất là qua nướm hoa cái mở ra nhận phấn, xâm nhập vào trái, đi vào vòi nhụy và đến bầu noãn.
Thứ hai là giữa trái đơn có khoảng hở, vi khuẩn theo nước mưa đi vào.

+ Tại đây vi khuẩn phát triển và làm cho múi không thụ phấn được, hạt bị lép. Nếu vi khuẩn vào sau khi đã thụ tinh thì làm cho hạt non bị hư và chuyển thành màu đen.

+ Ngoài ra, vi khuẩn có thể đi vào trái từ khe hở giữa các múi mít. Do hình dạng bên ngoài của mít lồi lõm nên vị trí lõm sẽ là nơi chứa nước mưa, có độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

+ Côn trùng chích hút vào cuốn, trái gây vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Vì thế bệnh sơ đen chủ yếu xuất hiện vào mùa mưa và mùa khô tương đối ít.

  1. Do thiếu Canxi

+ Canxi là chất rất cần thiết đối với trái mít thái, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái, hiện tượng đen xơ ở mít thường diễn vào mùa mưa là do thiếu canxi.

+ Mưa càng nhiều thì Canxi trong đất càng bị thất thoát, dẫn tới cây mít hấp thu kém. Vì vậy, đề phòng ngừa bệnh đen xơ mít, nên bổ sung Canxi cho mít trong suốt quá trình mang trái của cây đặc biệt là giai trước và sau khi ra hoa, giai đoạn trái nhỏ. (những loại phân bón chứa hàm lượng canxi cao).

dden so den so mit

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Tỉa trái: việc tỉa trái mít cũng rất quan trọng, giúp ta có thể loại bỏ những trái mít có khả năng bị sơ đen cao ngay từ khi trái còn nhỏ. Hãy chọn những trái mít có dạng hình trụ thay vì tròn, gai đều, trái không méo, móp. Chọn cuống trái mập, tròn chứ khôn chọn cuống dị dạng, hơi dẹp. Cũng không chọn màu cuống xanh sậm….

Phun thuốc trị côn trùng chích hút định kỳ: có thể sử dụng thuốc có hoạt chất sinh học mát như: Abamectin, Ebamectin, SCT 08, SCT 09… 7 – 10 ngày phun 1 lần trong giai đoạn mang trái.

Phun thuốc phòng trừ vi khuẩn vào toàn cây đặc biệt vào cuống và mầu trái. Thuốc phải phun ít nhất 3 lần vào các thời điểm : có cựa gà, trước và sau khi ra trái định kỳ 10 – 15 ngày 1 lần, có thể sử dụng các hoạt chất sinh học như Phytopin Gold hoặc các thuốc có hoạt chất như Metalaxyl, Fosetyl aluminium, Hexaconazole,….

Sử dụng miếng nilon để che không cho nước mưa hạn chế xâm nhập vào miệng cuống. Sẽ hạn chế được vi khuẩn xâm nhập qua đường nước mưa, giúp trái thụ phấn tốt hơn. Phải sử dụng miếng nilon ngay từ truớc khi trái bắt đầu thụ phấn thì mới đạt hiệu quả cao.

Bổ sung canxi cho mít định kỳ và đúng liều lượng trong giai đoạn nuôi trái. Có thể dùng canxi nitrat để bón gốc 1 tháng bón 1 lần. Mỗi lần 50-100 gram cho 1 gốc. Kết hợp phun canxi cho cây và trái định kỳ 15 ngày phun 1 lần.

Chú ý: Tuy nhiên không nên lạm dụng canxi quá nhiều, vì sẽ làm cho dày thành tế bào ở trái mít, khiến cho trái mít chậm lớn, gây hiện tượng bó trái.

Một số sản phẩm gợi ý

rung gie

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *